Vật lý 11: Có thể bạn đã từng làm đúng nhưng đáp án SGK và thầy cô lại khăng khăng bạn sai

HHT - Ngày 6/6, một thầy giáo đã đăng tải bài viết với nội dung chỉ ra rằng Bài tập 3 - Trang 40 SGK Vật lý 11 Nâng cao - Tái bản lần thứ 8 đã bị giải sai.
Bạn có luôn tin rằng SGK sẽ chính xác 100%? Có bao giờ bạn chắc chắn với kết quả của mình nhưng đáp án lại khẳng định bạn sai. Mới đây, thầy Mai Văn Túc - giáo viên lớp Chuyên Lý trường THPT chuyên KHTN - ĐHKHTN - ĐHQGHN đã công bố rằng một bài tập trong SGK Vật lý 11 nâng cao đã giải sai, đồng thời đăng tải lời giải đúng cùng phần trả lời góp ý của Tổng chủ biên sách Vật lý 11 nâng cao - PGS. TSKH Nguyễn Thế Khôi.
Trong bài đăng của mình, thầy Mai Văn Túc cho biết, thầy  đã phát hiện ra lỗi sai này và gửi NXB Giáo Dục xem xét cách đây hơn 10 năm nhưng không có phản hồi. Tiếp đó, năm 2017 có gửi cho một tạp chí Vật lý lớn để đăng tải nhưng sau hai tuần trao đổi, thầy nhận được câu trả lời "chúng tôi đã xem xét nhưng không khẳng định được đúng sai". 
Vật lý 11: Có thể bạn đã từng làm đúng nhưng đáp án SGK và thầy cô lại khăng khăng bạn sai ảnh 1 Bài Vật lý được giải lại theo cách đơn giản nhất cho ra kết quả 0.048J
Vật lý 11: Có thể bạn đã từng làm đúng nhưng đáp án SGK và thầy cô lại khăng khăng bạn sai ảnh 2 Cách 2 dành cho học sinh chuyên Lý 
Vật lý 11: Có thể bạn đã từng làm đúng nhưng đáp án SGK và thầy cô lại khăng khăng bạn sai ảnh 3 Cách 3 - Mạch tương đương
Thầy Túc cho biết, thầy cũng đã gửi bài toán này cho hàng chục thầy cô đều là các cử nhân tài năng, Tiến sĩ Vật lý nhưng cũng giải sai. "Khi đó tôi mới nhìn nhận sâu hơn các bài toán dạng này thì nhận ra có khá nhiều bài trong các tài liệu nâng cao, trong các đề thi học sinh giỏi đã bị giải sai (Tôi sẽ đăng tải lần lượt các bài toán sai đó để quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo)." - thầy Mai Văn Túc chia sẻ.
Vật lý 11: Có thể bạn đã từng làm đúng nhưng đáp án SGK và thầy cô lại khăng khăng bạn sai ảnh 4 Cách giải và đáp án chưa chính xác trong SGK Vật lý 11 Nâng Cao
Thầy cho biết những người thực hiện bộ sách đã nhận được góp ý của thầy và có văn bản trả lời. "Kết quả này đã được thầy tổng chủ biên trả lời cách đây 3 năm. Vì nhiều lý do tôi không đăng tải nhưng đã gần 3 năm chưa có đính chính và nhiều thầy cô chưa tin lời giải của tôi nên tôi thấy cần phải đăng tải lại để các giáo viên trẻ cập nhật. Ta không thể dạy sai cho hàng triệu lượt học trò mỗi năm." - thầy Túc trăn trở.
Vật lý 11: Có thể bạn đã từng làm đúng nhưng đáp án SGK và thầy cô lại khăng khăng bạn sai ảnh 5 Phần trả lời góp ý của Tổng chủ biên SGK Vật Lý nâng cao 11 được thầy Túc chia sẻ.
Thầy Túc khẳng định lời giải cũng đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm: "Phòng thí nghiệm chuyên sâu của không gian trải nghiệm KHKT và thực hành Vật lý Archi - Science đã thực hiện thành công thí nghiệm kiểm chứng bài toán này. Quý thầy cô và các em học sinh giỏi nếu muốn trải nghiệm xin trân trọng mời đến Archimedes Đông Anh, Hà Nội.”
Thầy Mai Văn Túc cũng chia sẻ thêm: "Lời giải SGK theo hướng độ giảm năng lượng của tụ bằng độ tăng năng lượng của nguồn. Những bài toán có liên quan đến bức xạ nhiều tài liệu vẫn dùng bảo toàn năng lượng để làm. Trong quyển Cơ sở vật lý có nhiều bài dạng này mà một số thày cô làm tài liệu lấy đề nhưng giải sai gây ra những hậu quả rất đáng tiếc. Cũng có Sở Giáo dục lấy làm đề thi học sinh giỏi nhưng vẫn giữ nguyên đáp án sai để chấm. Rất thiệt thòi cho các em học sinh."
Việc SGK có sai sót không phải là chuyện mới và không chỉ ở riêng Việt Nam và qua sự việc này, chúng ta một lần nữa cần nhìn nhận không phải những gì được viết ra trong SGK hay bất kỳ cuốn sách nào đã là "chân lý", là đúng tuyệt đối. Trong thời đại tốc độ phát triển khoa học công nghệ vũ bão như hiện nay, chúng ta cần không ngừng đặt ra những câu hỏi, tiếp thu các kiến thức từ nhiều nguồn và tự tìm tòi, chứng thực để có câu trả lời cho mình.
Theo Thầy Mai Văn Túc - THPT Chuyên KHTN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm