VĐV Trung Quốc đã hét gì khi thi đấu ở Olympic Tokyo mà khiến phía Hàn Quốc gửi khiếu nại?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Phía Hàn Quốc đã chính thức gửi khiếu nại vì những lời la hét lặp đi lặp lại của một vận động viên Trung Quốc tại Olympic Tokyo. VĐV Trung Quốc đã nói điều gì mà gây “mất lòng” như vậy, và người đó giải thích thế nào về lời lẽ của mình?

Liên đoàn Cầu lông Hàn Quốc (BAK) đã gửi khiếu nại chính thức về vụ việc liên quan đến một nữ VĐV cầu lông Trung Quốc, sau khi cô này nhiều lần hét to một cụm từ chửi thề trong trận đấu với các VĐV Hàn Quốc, theo trang The Korea Times.

Nữ VĐV bị cáo buộc trong vụ việc là Chen Qingchen, và cô bị cho là đã hét cụm từ wocao (được dùng như chữ f**k trong tiếng Anh). Cụm từ wocao bị coi là rất bất lịch sự, bậy bạ, và được dùng để bày tỏ sự bất ngờ hoặc để xúc phạm người khác.

Đây là video:

Nguồn: Eileen Chang.

Việc Chen cứ hét cụm từ này trong trận đấu với Hàn Quốc khiến công chúng ở Hàn rất bức xúc và cho rằng Chen có “hành vi phi thể thao”, theo CNN.

Phía Hàn Quốc có vẻ quyết làm đến cùng vụ này, thể hiện qua việc họ gửi khiếu nại thẳng tới Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) chứ không gửi tới Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), bởi thực tế là IOC không có quy định cấm nói bậy khi thi đấu, còn BWF thì cấm nói từ bậy mà to đến mức trọng tài và khán giả có thể nghe thấy.

VĐV Trung Quốc đã hét gì khi thi đấu ở Olympic Tokyo mà khiến phía Hàn Quốc gửi khiếu nại? ảnh 1

2 VĐV Trung Quốc thi đấu cầu lông với Hàn Quốc. Ảnh: AP-Yonhap.

Theo khiếu nại, vụ việc xảy ra trong một trận đấu đôi nữ giữa Trung Quốc và Hàn Quốc tại Olympic Tokyo. Sau khi thua một hiệp, Chen nói bậy rất to. Thế rồi sau đó, cứ mỗi lần ghi được một điểm thì Chen lại hét một “phiên bản” khác nhau của cụm từ bậy đó. Cuối trận, đội Trung Quốc thắng.

Trái với phía Hàn Quốc, cư dân mạng Trung Quốc lại thấy hành động của VĐV Chen là rất thú vị. Lý do thì cũng "thú vị" không kém: Họ cho rằng, bình thường, trên các chương trình TV trong nước (Trung Quốc), nếu ai nói từ này thì sẽ bị cắt. Nên phải đến khi xem truyền hình trực tiếp Olympic như bây giờ thì khán giả mới nghe thấy từ này trên TV. Hơn nữa, họ cho rằng cách Chen hét lên như vậy có thể khiến đối thủ nản chí.

VĐV Trung Quốc đã hét gì khi thi đấu ở Olympic Tokyo mà khiến phía Hàn Quốc gửi khiếu nại? ảnh 2

2 VĐV Trung Quốc khi thi đấu với đội Indonesia tại Olympic Tokyo thì không bị than phiền gì. Ảnh: CNN.

Sau khi biết mình bị khiếu nại, Chen lên tiếng thanh minh rằng đây là sự hiểu lầm, phía Hàn Quốc nghe nhầm vì cô “phát âm không được tốt”, chứ thật ra thì cô chỉ hét để cổ vũ tinh thần mình thôi, sau này cô sẽ tập phát âm tốt hơn. Nói là mình “phát âm không được tốt” nhưng Chen lại không giải thích được rằng, vậy thực ra cô đã hét từ gì trong trận đấu mà khiến đội Hàn Quốc hiểu nhầm như thế.

Các fan của đội Hàn Quốc thì chỉ ra rằng, Chen đâu chỉ nói bậy một, hai lần. Sau những lần nói bậy trong trận đầu tiên gặp đội Hàn Quốc, vài ngày sau đó, lúc gặp lại đội Hàn thì Chen… nói bậy tiếp.

VĐV Trung Quốc đã hét gì khi thi đấu ở Olympic Tokyo mà khiến phía Hàn Quốc gửi khiếu nại? ảnh 3

Chen thanh minh rằng cô chỉ hét lên để tự động viên mình. Ảnh: CNN.

Vụ việc này xảy ra sau khi cư dân mạng Trung và Hàn đã có nhiều tranh cãi xoay quanh bộ hanbok và món kimchi. Theo đó, nhiều cư dân mạng Trung Quốc nói rằng hanbokkimchi - những biểu tượng của Hàn Quốc - thực ra bắt nguồn từ Trung Quốc. Cho nên, việc Chen cứ hét những từ bậy khi gặp đội Olympic Hàn Quốc bị cho là thái độ cố ý thiếu tôn trọng.

Hiện BWF và IOC đều chưa bình luận gì về vụ việc này.

VĐV Trung Quốc đã hét gì khi thi đấu ở Olympic Tokyo mà khiến phía Hàn Quốc gửi khiếu nại? ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập “IStart Camp 2022”
Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập “IStart Camp 2022”
Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.