Vẽ không đẹp có học được Kiến trúc?

Vẽ không đẹp có học được Kiến trúc?
HHT - Với ngành Kiến trúc, kỹ năng vẽ giúp sinh viên nhanh chóng có được tư duy hình ảnh tốt, thể hiện ý tưởng bằng phác thảo, khả năng sáng tạo hình khối... Nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Kiến trúc ngành học thời thượng

Song song với nhu cầu xây dựng, thiết kế làm đẹp không gian sống ngày càng cao của xã hội, kiến trúc được xếp vào nhóm ngành được xã hội “ưu ái” và đang là một trong những ngành  học “hot”, thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ.

Do vậy, môi trường làm việc dành cho sinh viên kiến trúc vì thế cũng ngày càng rộng mở, cơ hội việc làm lớn, công việc đa dạng, kiến trúc sư có thể hoạt động đa năng trong nhiều lĩnh vực.

Vẽ không đẹp có học được Kiến trúc? ảnh 1

Sinh viên Kiến trúc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng trong chuyến du học Đài Loan.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân kiến trúc có thể đảm nhận các công việc liên quan thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp, quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn, các viện trực thuộc Bộ, ngành… Ngoài thiết kế, sinh viên ngành này còn “lấn sân" sang  xây dựng, phụ trách thi công, quản lý công tác thiết kế.

Đi cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghiệp 4.0 đòi hỏi việc đào tạo ngành kiến trúc phải nhanh chóng đổi mới, không chỉ đơn thuần đào tạo ra thợ vẽ, thợ xây dựng nữa, mà là thế hệ kiến trúc sư toàn năng giỏi ngoại ngữ, thành thạo kỹ năng mềm, am hiểu công nghệ, vật liệu xây dựng và khả năng nắm bắt nhanh xu hướng kiến trúc trên thế giới.

Có năng khiếu vẽ sẽ thành công trong nghề kiến trúc

Muốn học kiến trúc, đầu tiên kiến thức và điểm số các môn tự nhiên của bạn (Toán, Lý, Hóa) cần phải tốt, không chỉ vì lý do thi đầu vào, mà nghề kiến trúc đòi hỏi đầu óc khoa học, tư duy logic, tư duy kỹ thuật, khả năng lập luận, phân tích khoa học…

Bên cạnh đó, bạn cần có năng khiếu thẩm mỹ, không chỉ riêng mỹ thuật mà sự hiểu biết về nghệ thuật nói chung, đây là chiếc chìa khóa giúp bạn cảm thụ cái đẹp, thúc đẩy tư duy, khả năng sáng tạo trong từng bản vẻ, thiết kế của mình.

“Đối với đặc thù ngành Kiến trúc, kỹ năng vẽ giúp sinh viên nhanh chóng có được tư duy hình ảnh tốt, và thể hiện ý tưởng bằng phác thảo thay cho mô tả bằng lời; những sáng tạo hình khối "chạy" trong đầu cũng sẽ được truyền tải một cách chính xác ra dạng bản vẽ trực quan” - ThS.KTS Nguyễn Minh Hiếu – Giảng viên của Khoa Kiến trúc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng chia sẻ. 

Vẽ không đẹp có học được Kiến trúc? ảnh 2

ThS.KTS Nguyễn Minh Hiếu – Giảng viên Khoa Kiến trúc HIU (trái) nhận cờ và kỷ niệm chương từ Phó hiệu trưởng Trường Đại học Shute - Đài Loan.

Tuy nhiên cũng theo Thầy Hiếu, để có được kỹ năng vẽ, năng khiếu đóng vai trò như một chất xúc tác mạnh mẽ, nhưng không phải là yếu tố quyết định. Chính sự cần cù luyện tập cùng lòng đam mê với ngành nghề mới là điều tạo nên một kiến trúc sư tài năng.

“Việc không vẽ đẹp ngay từ đầu thì có lẽ sẽ vất vả hơn một chút so với những bạn đã có làm quen từ trước. Nhưng trải qua quá trình học tập cùng sự hướng dẫn bài bản của các giảng viên, kỹ năng này sẽ tự hình thành trong mỗi người và dần trở nên điêu luyện”. – Thầy Hiếu chia sẻ thêm.

HIU “delete” áp lực thi năng khiếu cho thí sinh đam mê ngành Kiến trúc

Năm 2019, bên cạnh Xét tuyển học bạ THPT và Xét kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia, Khoa Kiến trúc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng áp dụng 3 phương thức tuyển sinh mới của Nhà trường bao gồm: Thi tuyển sinh do Nhà trường tổ chức, Xét tuyển đối với học sinh có quốc tịch nước ngoài hoặc học sinh Việt Nam học chương trình THPT nước ngoài và Xét kết quả kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test).

Điểm đặc biệt, trong năm nay để giúp các thí có thêm cơ hội được học ngành yêu thích, Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng bổ sung nhiều Tổ hợp xét tuyển, riêng đối với Khoa Kiến trúc ngoài 2 tổ hợp V00 (Toán, Lý, Vẽ Mỹ thuật) và V01 (Toán, Văn, Vẽ Mỹ thuật) còn bổ sung thêm 2 tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa) và D01 (Toán, Lý, Tiếng Anh).

Vẽ không đẹp có học được Kiến trúc? ảnh 3

Học sinh THPT iSchool thích thú với mô hình của sinh viên Khoa Kiến Trúc trong chương trình “Ngày hội thông tin” của Trường Đại học Quốc tế Hồng bàng

“Trước đây, phần thi năng khiếu vẽ đối với nhóm ngành Kiến trúc nhằm tìm ra những sinh viên có năng khiếu về mỹ thuật và tư duy hình khối. Cách thi tuyển này phát huy được điểm mạnh của bản thân để phân loại sinh viên, tuy nhiên lại bỏ sót những sinh viên có đam mê và năng khiếu thực thụ nhưng chưa phát huy được năng lực vì không có cơ hội luyện vẽ từ trước. Mặt khác phần thi này tạo ra những phức tạp và tốn kém cho cả thí sinh cũng như đơn vị tổ chức thi” - ThS.KTS Nguyễn Minh Hiếu – Giảng viên khoa Kiến trúc Trường Đai học Quốc tế Hồng Bàng.

Việc Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng bỏ phần thi năng khiếu là một bước đi tạo điều kiện cho các thí sinh chỉ cần có lòng đam mê với ngành nghề cộng với nền tảng kiến thức cơ bản về khoa học tự nhiên là có thể theo học. Với chương trình đào tạo hội nhập quốc tế tiên tiến cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, các tân sinh viên kiến trúc của Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đều sẽ từng bước hoàn thiện kỹ năng vẽ trong quá trình học tập, không cần bắt buộc phải có kỹ năng vẽ từ trước đây.

Có thể thấy điểm mới này trong Tuyển sinh 2019 của HIU giúp những thí sinh không tự tin vào năng khiếu vẽ của mình vẫn có cơ hội để được học tập kiến trúc tại môi trường quốc tế.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ:

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

215 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028.7308.3456 - Hotline: 0938.69.2015 - 0964.239.172

Website: http://hiu.vn/

Email: tuyensinh@hiu.vn hoặc admission@hiu.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm