“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng

HHT - Những tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận (NGO/NPO) vốn không còn quá xa lạ nhưng cũng chưa thực sự quen thuộc với các bạn trẻ tại Việt Nam. Vừa qua, sự kiện "Kết" do tổ chức phi chính phủ SUGAR Vietnam tổ chức diễn ra thành công tốt đẹp với mục đích giúp teen có cái nhìn rõ hơn về các hoạt động xã hội.

Nhiệm vụ chung nhất là phục vụ cộng đồng

"Kết" là sự kiện do tổ chức phi chính phủ thành lập bởi nhóm du học Việt tại Singapore - SUGAR Vietnam tổ chức, với sự có mặt của 21 câu lạc bộ, dự án, tổ chức xã hội học sinh - sinh viên trên toàn thành như AIESEC, Saigon Hotpot, UniGEN… và sự tham dự của hơn 300 bạn trẻ. Thông qua "Kết", SUGAR Vietnam mong muốn cung cấp cho các bạn trẻ những góc nhìn chân thật nhất về việc tham gia cũng như là tầm quan trọng của các hoạt động xã hội, không chỉ đối với hồ sơ, CV, mà còn là sự phát triển của các bạn.

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 1 Hơn 300 bạn trẻ đã đến tìm hiểu những góc nhìn về hoạt động xã hội. Nguồn ảnh: SUGAR Vietnam

Một điều thú vị là dù có sự tham gia của hơn 21 dự án, tổ chức khác nhau, chủ đề mà các bạn quan tâm hóa ra lại rất chung. Đó là các hoạt động về môi trường, về bình đẳng giới, về quyền cho cộng đồng LGBTQI+, phụ nữ và các nhóm yếu thế trong xã hội. Hay gọi chung hơn nữa, chính là góp phần hướng đến việc phát triển xã hội và các mục tiêu phát triển bền vững cho cộng đồng.

Cuộc sống hoạt động xã hội không chỉ có màu hồng

Tham gia hoặc thành lập ra các tổ chức hoạt động xã hội vốn luôn là một “luật bất thành văn”, một điểm nhấn cần thiết cho những bạn có ý định đi du học, hoặc đơn thuần là muốn có thêm kinh nghiệm để phát triển bản thân. Thế nhưng hành trình này vẫn mang theo rất nhiều băn khoăn từ các bạn trẻ.

Có phải ai cũng nên thành lập, tham gia hoạt động xã hội để làm đẹp hồ sơ?

Trong talkshow “Những đắn đo khi tham gia NPOs” diễn ra tại sự kiện, bạn Thiên Ý (Project Mentor của SUGAR Vietnam) chia sẻ: “Thật ra tham gia vì lý do làm đẹp hồ sơ cũng chẳng có vấn đề gì xấu hết, quan trọng là trải nghiệm và những bài học bạn rút ra được như thế nào. Tham gia thiệt nhiều tổ chức cũng tốt đó, nhưng nếu có được, dù ít thôi, những tổ chức bạn thật sự gắn bó và có trải nghiệm sâu sắc tại đó thì vẫn ấn tượng hơn nhiều.”

Hay chị Hà Trang (Quản lý tuyển sinh khu vực Đông Nam Á của trường đại học Minerva) kể rằng: “Đôi khi điều mà những nhà tuyển sinh hay tuyển dụng quan tâm không phải là các bạn làm bao nhiêu tổ chức hay bạn làm gì, mà là lý do khiến bạn bắt đầu và giữ chân bạn với những hoạt động, những hệ giá trị đó cho đến hiện tại.”

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 2 Có nhiều lý do để bắt đầu tham gia hoạt động xã hội, nhưng quan trọng nhất vẫn là niềm tin vào hệ giá trị mình mang đến. Nguồn ảnh: SUGAR Vietnam

Làm sao để cân bằng hoạt động xã hội và việc học?

Đây vốn là câu hỏi lớn nhất của các bạn cấp 3 và đại học, không chỉ vậy đó còn là vấn đề về giao tiếp và cân bằng những mối quan hệ khác trong cuộc sống.

Bạn Khôi Nguyên (Project Associate của SUGAR Vietnam): “Với cương vị cũng đang là một học sinh cấp ba, nghe có vẻ rất lý thuyết nhưng thật sự là mình cố gắng nghe giảng thật kĩ trong lớp học thay vì làm việc riêng. Khi đã nắm rõ bài rồi thì lúc về nhà chỉ cần xem lại và chuẩn bị bài cho lớp tiếp theo thôi chứ không phải mất nhiều thời gian nữa. Ngoài ra mình cũng xác định rõ tối thứ 6 và cuối tuần sẽ tập trung hoàn toàn cho dự án để có thể hoàn thành mọi thứ đúng hạn. Việc tìm đến sự trợ giúp cũng cực kì quan trọng, không nên ngại nhờ các bạn cùng nhóm kể cả trong trường hay trong dự án hỗ trợ khi mình cảm thấy quá tải là cách tốt nhất để công việc không bị trì trệ.”

Mang trong mình những câu chuyện riêng đủ để bước tiếp

Chia sẻ về chủ đề “Làm sao để phát triển trong môi trường NPOs?”, bạn Nhật Mai (cựu ban điều hành của SUGAR Vietnam) nghĩ rằng: “Làm ở đâu cũng sẽ có những bất đồng nhất định. Thế nhưng mình tin rằng khi đã bắt đầu hoạt động cộng đồng, mỗi chúng ta đều có những câu chuyện riêng, những kỉ niệm và trải nghiệm riêng, liên tục nhắc nhở cho chúng ta nhớ vì sao chúng ta bắt đầu và việc chúng ta làm có ý nghĩa ra sao. Giống như khi mình thấy một bé ở mái ấm dành tiền ăn mấy ngày ra để mua cho mình một ly nước vậy đó. Mình chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể trở nên quan trọng với ai đến vậy và đó chính là khoảnh khắc tác động mạnh mẽ đến mình.”

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 3 Khi đã bắt đầu, ai cũng sẽ có những câu chuyện riêng đủ mạnh mẽ để bước tiếp. Nguồn ảnh: SUGAR Vietnam

Bạn Thiên Ý cũng chia sẻ: “Khi làm việc sẽ có hai kiểu I-you (tôi và bạn) và I-it (tôi và mục tiêu), nếu có những người cộng sự hợp rơ với nhau từ cuộc sống đến công việc thì quá tuyệt vời. Còn không thì chỉ cần mỗi người luôn tự ý thức và nhắc nhở mình về mục tiêu chung mà tổ chức đang phục vụ thì cũng sẽ sẵn sàng bỏ qua cái tôi cá nhân để hoàn thành công việc.”

Hoạt động và các tổ chức xã hội không thiếu, chỉ đang đợi các bạn trẻ sẵn sàng trong hành trình thay đổi và phát triển xã hội thôi!

“Vén màn” cuộc sống NPO/NGO: Những câu chuyện “Kết” hành trình cộng đồng ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?
Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.