Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia
HHT - Đằng sau mỗi học sinh thường được thiên hạ gắn mác “siêu nhân” hay “mọt sách” là những mẩu chuyện “lầy lội” mà chỉ người trong cuộc mới biết mà troll nhau thôi!

Người ta nghĩ…

Một thành viên đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia trong mắt teen thường là những “siêu học bá” đại diện cho trường, cho tỉnh đọ sức với những anh tài khác trong cả nước. Quãng thời gian ôn luyện của họ chắc hẳn phải khó ngang ngửa việc luyện “linh châu”.

Sự thật là… đúng như vậy đó, thậm chí quá trình ôn luyện của những teen đội tuyển còn thử thách hơn rất nhiều. Ngọc Ánh (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong) chia sẻ: “Trước khi vào đội tuyển chính thức thì tớ tham gia đội dự tuyển gồm rất nhiều học sinh chuyên. Chúng tớ được học những kiến thức chuyên sâu, có các bài kiểm tra năng lực từng tuần, từng tháng. Và cuối cùng là kỳ thi chọn đội tuyển chính thức được tổ chức vào tháng 10, cách kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 3 tháng”.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 1

Với các bạn ấy, điều kiện tiên quyết để gia nhập “biệt đội siêu nhân” bên cạnh năng lực học tập còn là sự say mê với môn học mình dự thi. Bởi việc theo kịp chương trình ôn luyện với kiến thức nâng cao phân thành từng giai đoạn xuyên suốt không phải là điều dễ dàng. Vậy nên nỗ lực và bền bỉ luôn là những từ khóa được các bạn ví như bí kíp thành công hữu hiệu nhất.

Tuy dốc toàn lực học tập cho một môn duy nhất trong thời gian dài, nhưng những “siêu nhân” không vì thế mà bỏ lỡ kiến thức của môn học khác. Các thầy cô luôn có lớp học phụ đạo riêng cho các bạn, và điều đặc biệt hơn, kiến thức chuyên sâu của đội tuyển giúp ích rất nhiều cho teen trong bài thi đại học và cả trong cuộc sống. “Điều tớ tâm đắc nhất khi học đội tuyển không chỉ là những kiến thức Văn học mới lạ mà còn là khả năng tư duy về những vấn đề xã hội, khiến tớ có cái nhìn khách quan hơn khi đánh giá mọi vấn đề trong cuộc sống. Học đội tuyển còn giúp tớ rèn luyện được năng lực tự học nữa. Với tớ, đó luôn là yếu tố quan trọng nhất để chinh phục những thành công sau này dù ở môi trường nào, bậc học nào” - Ngọc Ánh chia sẻ.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 2

Trụ sở bí mật của hội siêu quậy “nhất quỷ nhì ma”

Trước khi chinh chiến ở kỳ thi đặc biệt nhất năm tháng trung học, những thành viên đội tuyển trước hết vẫn là hội “nhất quỷ nhì ma” với rất nhiều trò quậy. Chỉ khác là phạm vi của những trò quậy này thu hẹp lại xung quanh căn phòng đội tuyển, với “chiến hữu” là những thành viên đội tuyển luôn quyết tâm cùng nhau học hết mình, chơi hết sức.

Thúy Hằng (Điện Biên) chia sẻ: “Mình nhớ nhất lần đầu tiên được đi học chuyên sâu ở Hà Nội. Vì hôm sau là một buổi phải học cả ngày nên tối hôm đó bọn mình được cô giao viết bài, nhưng mà cả đội thì lại trốn đi chơi không ai ở phòng cả. Kết quả là làm cho cô giận rất nhiều, cô còn nói muốn cho bọn mình đi về luôn không phải học gì nữa. Đó là kỷ niệm khiến mình cảm thấy có lỗi với cô mãi”.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 3

Còn với Văn Đức (19 tuổi), những ký ức đáng nhớ nhất khi ôn luyện đội tuyển gắn với những kỷ niệm hài hước: “Thành viên đội tuyển quốc gia có đặc quyền là được lên phòng ôn luyện muộn hơn giờ lên lớp. Thế là mỗi sáng thứ Hai, trong khi các bạn ngồi dưới sân chào cờ thì một mình tớ đến muộn nhất, lại còn rất ung dung đi xe vào dưới ánh mắt ngạc nhiên của cả trường mà không hề bị bác bảo vệ bắt lại. Lúc đó thấy vừa buồn cười vừa hãnh diện. Còn cả những lần ở lại trường ôn đội tuyển đến khuya, thế là bọn tớ cũng không học mà rủ nhau lên tầng thượng ngắm sao rồi nói đủ thứ chuyện với nhau. Giờ nghĩ lại vẫn thấy rất vui ấy!”.

Những trò quậy phá là kỷ niệm không thể thiếu thời còn đi học, với các thành viên của đội tuyển học sinh giỏi, đó còn là kỷ niệm đặc biệt đã gắn kết họ lại với nhau trong khoảng thời gian căng thẳng, áp lực mà cũng vui vẻ nhất.

Trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình

Với nhiều bạn, việc lựa chọn tham dự đội tuyển quốc gia đồng nghĩa với việc lựa chọn một hành trình trưởng thành thử thách hơn những bạn đồng trang lứa. Bởi việc ôn luyện trong thời gian dài, với những áp lực và kỳ vọng đòi hỏi sự dũng cảm với quyết định của chính mình.

Mây Anh (cựu thành viên đội tuyển môn Hóa) chia sẻ: “Lựa chọn theo đội tuyển những hai năm đồng nghĩa với việc tớ phải chấp nhận cả những tình huống xấu nhất như có thể tớ sẽ không được giải, và việc quay trở lại ôn đại học từ đầu với thời gian gấp rút sẽ khiến áp lực tâm lý đè nặng. Thế nhưng tớ chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình, vì đã được trải nghiệm và tìm tòi về môn học mình yêu thích. Tớ còn có thêm gia đình là đội tuyển Hóa, các cô và phụ huynh của các bạn nữa. Điều đó đủ khiến tớ thấy hạnh phúc rồi”.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 4

“Trưởng thành hơn” luôn là tính từ được các bạn ấy hình dung về mình, sau quãng thời gian dài gắn bó với bài vở chồng chất, với những người bạn có chung niềm yêu thích và với cả những thầy cô lãnh đội. Bởi tri thức tích lũy bồi đắp cho họ về trí tuệ, nhưng chính nỗ lực của bản thân và tình yêu thương nhận được mới chính là điều khiến họ vững vàng trên những chặng đường tiếp theo.

Quãng thời gian trung học của những “siêu nhân” đội tuyển đã được lấp đầy bằng điều đặc biệt như thế đó. Còn bạn thì sao?

Theo HOA HỌC TRÒ 1325
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?
Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.