Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia
HHT - Đằng sau mỗi học sinh thường được thiên hạ gắn mác “siêu nhân” hay “mọt sách” là những mẩu chuyện “lầy lội” mà chỉ người trong cuộc mới biết mà troll nhau thôi!

Người ta nghĩ…

Một thành viên đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia trong mắt teen thường là những “siêu học bá” đại diện cho trường, cho tỉnh đọ sức với những anh tài khác trong cả nước. Quãng thời gian ôn luyện của họ chắc hẳn phải khó ngang ngửa việc luyện “linh châu”.

Sự thật là… đúng như vậy đó, thậm chí quá trình ôn luyện của những teen đội tuyển còn thử thách hơn rất nhiều. Ngọc Ánh (cựu học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong) chia sẻ: “Trước khi vào đội tuyển chính thức thì tớ tham gia đội dự tuyển gồm rất nhiều học sinh chuyên. Chúng tớ được học những kiến thức chuyên sâu, có các bài kiểm tra năng lực từng tuần, từng tháng. Và cuối cùng là kỳ thi chọn đội tuyển chính thức được tổ chức vào tháng 10, cách kỳ thi học sinh giỏi quốc gia 3 tháng”.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 1

Với các bạn ấy, điều kiện tiên quyết để gia nhập “biệt đội siêu nhân” bên cạnh năng lực học tập còn là sự say mê với môn học mình dự thi. Bởi việc theo kịp chương trình ôn luyện với kiến thức nâng cao phân thành từng giai đoạn xuyên suốt không phải là điều dễ dàng. Vậy nên nỗ lực và bền bỉ luôn là những từ khóa được các bạn ví như bí kíp thành công hữu hiệu nhất.

Tuy dốc toàn lực học tập cho một môn duy nhất trong thời gian dài, nhưng những “siêu nhân” không vì thế mà bỏ lỡ kiến thức của môn học khác. Các thầy cô luôn có lớp học phụ đạo riêng cho các bạn, và điều đặc biệt hơn, kiến thức chuyên sâu của đội tuyển giúp ích rất nhiều cho teen trong bài thi đại học và cả trong cuộc sống. “Điều tớ tâm đắc nhất khi học đội tuyển không chỉ là những kiến thức Văn học mới lạ mà còn là khả năng tư duy về những vấn đề xã hội, khiến tớ có cái nhìn khách quan hơn khi đánh giá mọi vấn đề trong cuộc sống. Học đội tuyển còn giúp tớ rèn luyện được năng lực tự học nữa. Với tớ, đó luôn là yếu tố quan trọng nhất để chinh phục những thành công sau này dù ở môi trường nào, bậc học nào” - Ngọc Ánh chia sẻ.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 2

Trụ sở bí mật của hội siêu quậy “nhất quỷ nhì ma”

Trước khi chinh chiến ở kỳ thi đặc biệt nhất năm tháng trung học, những thành viên đội tuyển trước hết vẫn là hội “nhất quỷ nhì ma” với rất nhiều trò quậy. Chỉ khác là phạm vi của những trò quậy này thu hẹp lại xung quanh căn phòng đội tuyển, với “chiến hữu” là những thành viên đội tuyển luôn quyết tâm cùng nhau học hết mình, chơi hết sức.

Thúy Hằng (Điện Biên) chia sẻ: “Mình nhớ nhất lần đầu tiên được đi học chuyên sâu ở Hà Nội. Vì hôm sau là một buổi phải học cả ngày nên tối hôm đó bọn mình được cô giao viết bài, nhưng mà cả đội thì lại trốn đi chơi không ai ở phòng cả. Kết quả là làm cho cô giận rất nhiều, cô còn nói muốn cho bọn mình đi về luôn không phải học gì nữa. Đó là kỷ niệm khiến mình cảm thấy có lỗi với cô mãi”.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 3

Còn với Văn Đức (19 tuổi), những ký ức đáng nhớ nhất khi ôn luyện đội tuyển gắn với những kỷ niệm hài hước: “Thành viên đội tuyển quốc gia có đặc quyền là được lên phòng ôn luyện muộn hơn giờ lên lớp. Thế là mỗi sáng thứ Hai, trong khi các bạn ngồi dưới sân chào cờ thì một mình tớ đến muộn nhất, lại còn rất ung dung đi xe vào dưới ánh mắt ngạc nhiên của cả trường mà không hề bị bác bảo vệ bắt lại. Lúc đó thấy vừa buồn cười vừa hãnh diện. Còn cả những lần ở lại trường ôn đội tuyển đến khuya, thế là bọn tớ cũng không học mà rủ nhau lên tầng thượng ngắm sao rồi nói đủ thứ chuyện với nhau. Giờ nghĩ lại vẫn thấy rất vui ấy!”.

Những trò quậy phá là kỷ niệm không thể thiếu thời còn đi học, với các thành viên của đội tuyển học sinh giỏi, đó còn là kỷ niệm đặc biệt đã gắn kết họ lại với nhau trong khoảng thời gian căng thẳng, áp lực mà cũng vui vẻ nhất.

Trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình

Với nhiều bạn, việc lựa chọn tham dự đội tuyển quốc gia đồng nghĩa với việc lựa chọn một hành trình trưởng thành thử thách hơn những bạn đồng trang lứa. Bởi việc ôn luyện trong thời gian dài, với những áp lực và kỳ vọng đòi hỏi sự dũng cảm với quyết định của chính mình.

Mây Anh (cựu thành viên đội tuyển môn Hóa) chia sẻ: “Lựa chọn theo đội tuyển những hai năm đồng nghĩa với việc tớ phải chấp nhận cả những tình huống xấu nhất như có thể tớ sẽ không được giải, và việc quay trở lại ôn đại học từ đầu với thời gian gấp rút sẽ khiến áp lực tâm lý đè nặng. Thế nhưng tớ chưa bao giờ hối hận về quyết định của mình, vì đã được trải nghiệm và tìm tòi về môn học mình yêu thích. Tớ còn có thêm gia đình là đội tuyển Hóa, các cô và phụ huynh của các bạn nữa. Điều đó đủ khiến tớ thấy hạnh phúc rồi”.

Vén màn "thâm cung bí sử" siêu lầy lội của hội học sinh giỏi quốc gia ảnh 4

“Trưởng thành hơn” luôn là tính từ được các bạn ấy hình dung về mình, sau quãng thời gian dài gắn bó với bài vở chồng chất, với những người bạn có chung niềm yêu thích và với cả những thầy cô lãnh đội. Bởi tri thức tích lũy bồi đắp cho họ về trí tuệ, nhưng chính nỗ lực của bản thân và tình yêu thương nhận được mới chính là điều khiến họ vững vàng trên những chặng đường tiếp theo.

Quãng thời gian trung học của những “siêu nhân” đội tuyển đã được lấp đầy bằng điều đặc biệt như thế đó. Còn bạn thì sao?

Theo HOA HỌC TRÒ 1325
MỚI - NÓNG
Những chia sẻ từ trái tim
Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.