Vệt sáng rực bay qua bầu trời đêm ở Nhật Bản khiến nhiều người giật mình là gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một vệt sáng lớn đã xuất hiện trên bầu trời buổi tối ở Nhật Bản và bay với tốc độ khá chậm. Nhiều người đã ghi lại được hình ảnh vệt sáng đó và tò mò về nguồn gốc của nó. Vệt sáng này có thể là gì?

Vào tối muộn ngày 10/5, người dân ở Okinawa (Nhật Bản) đã rất ngạc nhiên khi ngước nhìn lên cao. Một vệt sáng dài và lớn bay từ từ ngang qua bầu trời, từ phía Tây sang phía Đông. Nó sáng đến mức mọi người đang đi trên đường phố nhiều ánh đèn cũng phải chú ý.

Vệt sáng cũng không lướt qua nhanh như sao băng mà tồn tại hẳn vài phút.

Nhiều người chứng kiến rất tò mò về vệt sáng này và tất nhiên cũng không có không ít người lo lắng, không biết đây là một hiện tượng tự nhiên hay một sự cố liên quan đến các vệ tinh.

Đây là video:

Nguồn: Kokua/ Twitter.

Tuy nhiên, đến giờ thì các nhà khoa học ở Nhật đã khẳng định rằng người dân không có gì phải lo cả, vì khả năng lớn là vệt sáng đó bắt nguồn từ một lần phóng tên lửa của Trung Quốc từ năm ngoái.

Cụ thể là vào tháng 11/2022, Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 3B mang theo một vệ tinh lên quỹ đạo. Đến tuần này, một số bộ phận của tên lửa đã rơi lại vào bầu khí quyển của Trái Đất.

Theo trang Japan Times, một nhà chức trách (giấu tên) ở Đài Thiên văn Quốc gia Nhật bản (NAOJ) nói: “Tốc độ chậm và cách dịch chuyển của vệt sáng đó - tức là gồm nhiều “sợi” ánh sáng dịch chuyển song song - chính xác là cách mà các mảnh của một tên lửa bay vào bầu khí quyển. Cũng đã có thông tin rằng một số mảnh của tên lửa mà Trung Quốc phóng hồi tháng 11 sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng thời gian này”.

Đây là một video rõ hơn:

Nguồn: NHK.

Những vệt sáng lạ thường trên bầu trời có thể tạo ra nhiều cảm xúc, có người thấy chúng rất đẹp, có người thấy lo lắng; tuy nhiên với việc các mảnh vỡ bay qua bầu khí quyển như trên thì các nhà khoa học cho là chuyện bình thường, không gây ra mối đe dọa nào và có lẽ những mảnh chưa cháy hết thì cũng rơi xuống đại dương rồi.

Vệt sáng rực bay qua bầu trời đêm ở Nhật Bản khiến nhiều người giật mình là gì? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm