Vì sao bạn có cảm giác bị "điện giật" khi kéo chăn hoặc chạm tay vào đồ vật lúc mùa Đông?

Vì sao bạn có cảm giác bị "điện giật" khi kéo chăn hoặc chạm tay vào đồ vật lúc mùa Đông?
HHT - Trong những ngày mùa đông, rất nhiều người có cảm giác bị "điện giật" khi kéo chăn hoặc chạm tay vào đồ vật. Thế nhưng, đây là hiện tượng gì và có gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Vào những ngày đầu đông, khi chạm vào vật kim loại, nhiều người đột nhiên cảm thấy tay bỗng nhiên tê lại đồng thời còn có tiếng kêu tanh tách. Tuy nhiên không nhiều người biết về hiện tượng này là gì và tại sao lại thường chỉ xảy ra trong mùa đông. 

Vì sao bạn có cảm giác bị "điện giật" khi kéo chăn hoặc chạm tay vào đồ vật lúc mùa Đông? ảnh 1
Hiện tượng bị giật tê tay khi chạm vào đồ vật trong mùa đông là do mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu, hay còn gọi là hiện tượng tĩnh điện. (Ảnh: GetUpStudio / Getty Images)

Theo các chuyên gia, hiện tượng bị giật tê tay khi chạm vào đồ vật trong mùa đông là do mất cân bằng điện tích trên bề mặt của một vật liệu, hay còn gọi là hiện tượng tĩnh điện. Khi hai vật liệu tiếp xúc nhau, điện tích sẽ chuyển từ vật này sang vật kia, dẫn tới sự dư thừa điện tích dương trên một vật, và thừa điện tích âm ở vật còn lại.

Bất cứ ai cũng đều có thể cảm nhận sự mất cân bằng điện tích, chẳng hạn như khi mặc quần áo, chải đầu bằng lược nhựa, hoặc đắp chăn nỉ trong thời tiết lạnh,…

Theo giải thích khoa học, cơ thể con người còn là một bộ máy điện hóa rất đặc biệt nên có thể tạo ra một lượng điện năng siêu nhỏ, đủ gây cảm giác tê tay khi vô tình ma sát với một vật nào đó. Do dòng điện sinh ra do tĩnh điện rất yếu, không nguy hiểm cho cơ thể hay sức khỏe của con người cũng như gây sốc cho người bị tác động.

Vì sao bạn có cảm giác bị "điện giật" khi kéo chăn hoặc chạm tay vào đồ vật lúc mùa Đông? ảnh 2
Cơ thể con người là một bộ máy điện hóa rất đặc biệt nên có thể tạo ra một lượng điện năng siêu nhỏ, đủ gây cảm giác tê tay khi vô tình ma sát với một vật nào đó. (Ảnh: BrickellMattress)

Một lý do khác cho hiện tượng tĩnh điện thường xảy ra vào mùa đông là vì vào thời điểm này, không khí bị thiếu độ ẩm để duy trì sự cân bằng điện tích âm dương. Ngược lại, độ ẩm không khí khi thời tiết nắng nóng thường tăng cao, đó cũng là lý do tại sao hiện tượng tĩnh điện thường ít gặp trong mùa hè.

Tuy nhiên, một bác sĩ chuyên khoa của Trung Quốc từng chia sẻ trên tờ Cmoney rằng, nếu ai đó thường xuyên có triệu chứng tĩnh điện, cơ thể của họ có thể đang ở tình trạng thiếu oxy mãn tính.

Vị bác sĩ kể trên cho biết, khi cơ thể phải làm việc quá tải, tình trạng thiếu oxy kéo dài trong một thời gian, điện tích dương trong cơ thể quá nhiều, một khi tiếp xúc với kim loại, thì điện tích dương sẽ bị hút và xuất hiện dòng điện.

Vì sao bạn có cảm giác bị "điện giật" khi kéo chăn hoặc chạm tay vào đồ vật lúc mùa Đông? ảnh 3
Theo một bác sĩ Trung Quốc, nếu ai đó thường xuyên có triệu chứng tĩnh điện, cơ thể của họ có thể đang ở tình trạng thiếu oxy. (Ảnh: Javelin Tech)

Nó sẽ tạo ra điện dẫn đến phản ứng tĩnh điện. Do đó, ông khuyên người gặp hiện tượng này thường xuyên nên kiểm tra càng sớm càng tốt, để biết được rằng bản thân có phải đã bị thiếu oxy hay không nhằm chữa trị kịp thời.

Trong trường hợp bạn đã kiểm tra và cơ thể hoàn toàn khoẻ mạnh nhưng vẫn muốn hạn chế hiện tượng tĩnh điện này, bạn có thể mặc quần áo có chất liệu cotton thay cho chất liệu sợi tổng hợp (polyester, nynon), đi giày da thay vì sử dụng giày có đế cao su. Ngoài ra, bạn nên thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên nhằm duy trì và tăng cường độ ẩm cho da cũng như uống thật nhiều nước.

MỚI - NÓNG
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh
HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.