Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn?

HHT - Các bằng chứng cho thấy rằng biến thể SARS-CoV-2 ở Anh (tên là B.1.1.7) dễ lây nhiễm hơn 70% so với các biến thể khác. Ngoài ra, còn có mối lo ngại lớn rằng biến thể này lây nhiễm cho người dưới 19 tuổi, nhất là trẻ em, một cách dễ dàng hơn.

Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh, gọi là B.1.1.7, đang gây lo lắng trên toàn thế giới. Nó góp phần tạo ra nhiều lệnh giới hạn đi lại, đóng cửa trường học, phong tỏa.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra những suy luận rằng trẻ em dễ nhiễm B.1.1.7. hơn.

“Có chút gợi ý rằng xu hướng lây nhiễm cho trẻ em của biến thể này là cao hơn” - giáo sư Neil Ferguson cho biết, và nói thêm rằng có sự gia tăng tỷ lệ các ca bệnh ở người dưới 19 tuổi, nhất là dưới 15 tuổi - nhiễm biến thể mới của virus - so với tỷ lệ này trong số những người nhiễm virus gốc. Ông Ferguson là một nhà dịch tễ học, thành viên của Nhóm nghiên cứu các Mối đe dọa về Virus Hô hấp Mới và Mới nổi (NERVTAG) - một nhóm cố vấn của Chính phủ Anh.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 1 Các bác sĩ nói rằng, có sự gia tăng tỷ lệ các ca bệnh COVID-19 ở người dưới 19 tuổi, nhất là người dưới 15 tuổi. Ảnh: Sky News.

Lý do cho sự khác biệt của biến thể B.1.1.7. so với phiên bản virus gốc có thể là do thụ thể ACE-2 trong cơ thể người, nơi con virus gắn vào, ở trẻ em và người lớn hơi khác nhau. Mà các đột biến của B.1.1.7. thì đã tạo ra một số sự thay đổi trong cách nó xâm nhập tế bào trong cơ thể người, theo giáo sư Wendy Barclay, đứng đầu Khoa Bệnh Truyền nhiễm ở ĐH Hoàng gia London, cũng là một thành viên của NERVTAG.

Cụ thể là, do trẻ em có ít thụ thể ACE-2 hơn, mà đây được coi là các “ô cửa” mà SARS-CoV-2 dùng để vào trong tế bào, nên các biến thể trước đây của virus lây nhiễm ở trẻ em ít hiệu quả hơn so với ở người lớn. Nhưng giờ thì các đột biến của B.1.1.7 giỏi “mở cửa” các tế bào hơn nhiều, lại có thể bám vào thụ thể ACE-2 tốt hơn (so với phiên bản virus gốc), nên có thể tạo ra tình thế khác. Giáo sư Barclay nói bà chưa thể kết luận chính xác 100%, nhưng bà lo ngại rằng “chúng ta có thể kỳ vọng là sẽ thấy nhiều trẻ em nhiễm bệnh hơn”.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 2 ACE-2 như "cánh cửa" của SARS-CoV-2, cho phép virus xâm nhập tế bào. Ảnh: The Conversation, CC BY-SA.

Thật ra, cũng không phải trẻ em có nguy cơ nhiễm B.1.1.7 cao hơn người lớn, mà là B.1.1.7 sẽ tấn công người lớn và trẻ em ở mức độ hiệu quả như nhau. Mà vì trẻ em khi nhiễm bệnh thì ít có triệu chứng hơn, nên không ai biết để cho điều trị hoặc cách ly, từ đó, những đứa trẻ mang virus lại có thể lây nhiễm sang cho nhiều người khác.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 3 Với biến thể B.1.1.7 của virus corona mới, số ca bệnh là trẻ em đã tăng lên ở nhiều quốc gia. Ảnh: Chrichmond.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, vào thời điểm có nhiều biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan như lúc này, chúng ta lại càng cần cẩn thận hơn bao giờ hết, thực hiện đúng những biện pháp phòng chống dịch mà các cơ quan y tế địa phương đưa ra.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.