Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn?

HHT - Các bằng chứng cho thấy rằng biến thể SARS-CoV-2 ở Anh (tên là B.1.1.7) dễ lây nhiễm hơn 70% so với các biến thể khác. Ngoài ra, còn có mối lo ngại lớn rằng biến thể này lây nhiễm cho người dưới 19 tuổi, nhất là trẻ em, một cách dễ dàng hơn.

Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh, gọi là B.1.1.7, đang gây lo lắng trên toàn thế giới. Nó góp phần tạo ra nhiều lệnh giới hạn đi lại, đóng cửa trường học, phong tỏa.

Các chuyên gia cũng đã đưa ra những suy luận rằng trẻ em dễ nhiễm B.1.1.7. hơn.

“Có chút gợi ý rằng xu hướng lây nhiễm cho trẻ em của biến thể này là cao hơn” - giáo sư Neil Ferguson cho biết, và nói thêm rằng có sự gia tăng tỷ lệ các ca bệnh ở người dưới 19 tuổi, nhất là dưới 15 tuổi - nhiễm biến thể mới của virus - so với tỷ lệ này trong số những người nhiễm virus gốc. Ông Ferguson là một nhà dịch tễ học, thành viên của Nhóm nghiên cứu các Mối đe dọa về Virus Hô hấp Mới và Mới nổi (NERVTAG) - một nhóm cố vấn của Chính phủ Anh.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 1 Các bác sĩ nói rằng, có sự gia tăng tỷ lệ các ca bệnh COVID-19 ở người dưới 19 tuổi, nhất là người dưới 15 tuổi. Ảnh: Sky News.

Lý do cho sự khác biệt của biến thể B.1.1.7. so với phiên bản virus gốc có thể là do thụ thể ACE-2 trong cơ thể người, nơi con virus gắn vào, ở trẻ em và người lớn hơi khác nhau. Mà các đột biến của B.1.1.7. thì đã tạo ra một số sự thay đổi trong cách nó xâm nhập tế bào trong cơ thể người, theo giáo sư Wendy Barclay, đứng đầu Khoa Bệnh Truyền nhiễm ở ĐH Hoàng gia London, cũng là một thành viên của NERVTAG.

Cụ thể là, do trẻ em có ít thụ thể ACE-2 hơn, mà đây được coi là các “ô cửa” mà SARS-CoV-2 dùng để vào trong tế bào, nên các biến thể trước đây của virus lây nhiễm ở trẻ em ít hiệu quả hơn so với ở người lớn. Nhưng giờ thì các đột biến của B.1.1.7 giỏi “mở cửa” các tế bào hơn nhiều, lại có thể bám vào thụ thể ACE-2 tốt hơn (so với phiên bản virus gốc), nên có thể tạo ra tình thế khác. Giáo sư Barclay nói bà chưa thể kết luận chính xác 100%, nhưng bà lo ngại rằng “chúng ta có thể kỳ vọng là sẽ thấy nhiều trẻ em nhiễm bệnh hơn”.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 2 ACE-2 như "cánh cửa" của SARS-CoV-2, cho phép virus xâm nhập tế bào. Ảnh: The Conversation, CC BY-SA.

Thật ra, cũng không phải trẻ em có nguy cơ nhiễm B.1.1.7 cao hơn người lớn, mà là B.1.1.7 sẽ tấn công người lớn và trẻ em ở mức độ hiệu quả như nhau. Mà vì trẻ em khi nhiễm bệnh thì ít có triệu chứng hơn, nên không ai biết để cho điều trị hoặc cách ly, từ đó, những đứa trẻ mang virus lại có thể lây nhiễm sang cho nhiều người khác.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 3 Với biến thể B.1.1.7 của virus corona mới, số ca bệnh là trẻ em đã tăng lên ở nhiều quốc gia. Ảnh: Chrichmond.

Bởi vậy, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng, vào thời điểm có nhiều biến thể SARS-CoV-2 dễ lây lan như lúc này, chúng ta lại càng cần cẩn thận hơn bao giờ hết, thực hiện đúng những biện pháp phòng chống dịch mà các cơ quan y tế địa phương đưa ra.

Vì sao biến thể SARS-CoV-2 mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm dễ lây cho trẻ em hơn? ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.