Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”?

Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”?
HHT - Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng, tại sao các con sông thường có dạng uốn khúc hình chữ “S” mà ít khi chảy theo một đường thẳng? Cùng khám phá câu trả lời cho bí ẩn “muôn thuở” này trong bài viết dưới đây!

Để giải đáp cho vấn đề này, chúng ta cần phải biết về cách mà một con sông được hình thành. Theo đó, nguồn cấp nước cho các con sông thường đến từ sông băng, hồ, các dòng suối, nước ngầm, mưa... Ở thượng nguồn, các con sông thường rất thẳng.

Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”? ảnh 1

Tuy nhiên, trên chuyến hành trình về hạ lưu để đổ ra biển của mình, dòng nước sẽ gặp phải không ít vật cản, sự gián đoạn, chủ yếu đến từ các yếu tố địa hình như đá, gò đất... Bên cạnh đó, các loài động vật (ví dụ như đập nước bằng cành cây của loài Hải Ly) hay hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người cũng là tác nhân gây ra sự gián đoạn.

Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”? ảnh 2

Hệ quả của việc này là bờ sông sẽ bị yếu đi, sự cân bằng trong dòng chảy của nước cũng sẽ gián đoạn, khi mà ở một bên bờ nước chảy mạnh và bờ còn lại dòng nước sẽ chậm hơn. Cũng chính tại phần bờ này, hiện tượng bồi lắng trầm tích sẽ xuất hiện, làm thu hẹp dần con sông. Việc lặp đi lặp lại hiện tượng trên ở nhiều vị trí, qua một thời gian dài tạo ra các đường uốn khúc. Và cuối cùng một dòng sông đã từng rất thẳng sẽ trở thành hình dạng chữ “S” như chúng ta thường thấy.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.