Vì sao con gái phải chăm sóc cho hệ xương của mình nhiều hơn con trai?

HHT - Có rất nhiều lý do về thể chất khiến cho con gái - vẫn được coi là phái yếu - phải chăm sóc hệ xương nhiều hơn con trai.

Vì sao con gái phải chăm sóc xương nhiều hơn con trai?

Hệ xương con gái mỏng hơn và nhẹ hơn hệ xương của con trai, nên vì thế cùng với thời gian và tuổi tác, con gái dễ bị mắc chứng loãng xương nhiều hơn con trai. Còn một điều nữa có thể hơi sớm nhưng bạn cũng nên biết, khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ phải cung cấp canxi để tạo nên cơ thể em bé, nên nếu không thường xuyên chăm sóc sức khỏe cho xương ngay từ bây giờ, bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với chứng loãng xương sau này.

Vì sao con gái phải chăm sóc cho hệ xương của mình nhiều hơn con trai? ảnh 1

Tớ không thích uống sữa, thay vì vậy tớ uống thuốc canxi cũng được nhỉ?

Trừ phi bạn bị dị ứng với sữa hoặc có bệnh lý liên quan, bạn mới cần đến bác sĩ để được tư vấn uống thuốc viên canxi. Việc uống thuốc viên canxi không chỉ đơn giản là chỉ bổ sung canxi, vì đó là thuốc nên bạn sẽ bắt buộc phải tuân thủ theo những quy định của việc uống thuốc để tránh tối đa tác dụng phụ. Tuy nhiên, đừng quên canxi từ thực phẩm và sữa mới là canxi tốt nhất cho xương. Nếu không thích uống sữa, bạn có thể chọn rất nhiều loại thực phẩm khác có chứa canxi như: sữa đậu nành, rau cải xanh, súp lơ, các loại sữa chua, phomai...

Có giới hạn cho việc nạp canxi vào cơ thể không? Hay cứ đơn giản là nạp càng nhiều canxi càng tốt?

1300mg canxi là con số tối đa cho một ngày mà cơ thể con gái cần. Trừ phi bạn lạm dụng thuốc viên canxi, còn thông thường, rất ít bạn gái có thể cung cấp đủ lượng canxi này cho cơ thể, mà thường là thiếu rất nhiều. Thế nên bạn cứ yên tâm uống sữa và ăn đồ ăn có chứa canxi nhé. Tuy nhiên, chúng mình cũng nên biết qua một chút về việc cung cấp quá nhiều canxi cho cơ thể. Việc này sẽ khiến cho thận phải liên tục đào thải canxi, lâu ngày có thể dẫn đến việc bị vôi hóa thận, ngoài ra quá nhiều canxi cũng có thể làm tăng canxi trong máu và dễ bị táo bón.

Vì sao con gái phải chăm sóc cho hệ xương của mình nhiều hơn con trai? ảnh 2

Ngoài canxi ra, có cần phải làm gì thêm để xương chắc khỏe không?

Có chứ, ngoài canxi ra, xương còn rất cần Vitamin D để giúp cho việc tổng hợp canxi vào trong xương được dễ dàng. Vitamin D có nhiều trong các loại rau xanh đậm, và đặc biệt là trong ánh nắng Mặt trời. Buổi sáng sớm, vừa tranh thủ tập thể dục, vừa giúp cơ thể thu nhận Vitamin D từ ánh nắng Mặt trời có thể coi là "một công đôi việc" giúp cho xương đấy. Vì tập thể dục cũng sẽ giúp cho xương chắc khỏe hơn mà.

Những thói quen ăn uống nào có hại cho xương của con gái?

Đầu tiên là nước ngọt có ga. Nước ngọt có gas sẽ tăng việc đào thải canxi ra khỏi cơ thể, giảm việc cung cấp canxi cho xương tức là khiến cho xương không khỏe. Và thêm nữa, khi đã no bụng với nước ngọt có ga rồi thì chắc chắn chẳng ai muốn uống sữa nữa đâu, đúng không nào? Thế nên nhớ hạn chế nước ngọt có ga teen nhé!

Vì sao con gái phải chăm sóc cho hệ xương của mình nhiều hơn con trai? ảnh 3

Tiếp theo là thói quen ăn kiêng, đây là một thói quen không những có hại cho sức khỏe của xương mà còn có hại cho sức khỏe của cơ thể nói chung. Nếu bạn bắt buộc phải ăn kiêng, đừng bỏ qua các sản phẩm từ sữa, chỉ cần chọn loại sữa không béo là có thể yên tâm rồi.

MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm