Vì sao dù đã “sửa lỗi kỹ thuật” về Hoàng Sa, Trường Sa, Facebook vẫn gây phẫn nộ?

HHT - Sau khi người dùng Internet Việt Nam phát hiện Facebook đã xóa hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa khỏi bản đồ Việt Nam và đưa hai quần đảo này vào bản đồ Trung Quốc, Facebook đã khẳng định đó là lỗi kỹ thuật và cho biết đã sửa chữa. Tuy nhiên cách Facebook sửa lỗi vẫn khiến người dân Việt Nam phẫn nộ.

"Lỗi kỹ thuật" tái diễn

Vào 23h30 ngày 15/4, trang Facebook T. đăng bài viết "Facebook đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ Trung Quốc". Bài viết đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam và chỉ sau 1 giờ đăng đã nhận được hơn 8.400 lượt tương tác, 2.100 lượt chia sẻ.

Cụ thể, trang Facebook này phát hiện Facebook sử dụng bản đồ mô tả sai về chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong phần tạo quảng cáo, khi xác định vị trí Việt Nam, bản đồ không hiển thị quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa nhưng khi xác định khu vực Trung Quốc, hai quần đảo lại xuất hiện.

Vì sao dù đã “sửa lỗi kỹ thuật” về Hoàng Sa, Trường Sa, Facebook vẫn gây phẫn nộ? ảnh 1Bản đồ Việt Nam trong trình tạo quảng cáo Facebook không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trong khi đó, hai quần đảo này được Facebook hiển thị trong bản đồ Trung Quốc (hình ảnh ghi nhận vào đêm 15/4).

Sau khi nắm được thông tin, Cục Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử - Bộ Thông tin - Truyền thông đã yêu cầu Facebook chỉnh sửa lại bản đồ, hiển thị quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa lên bản đồ của Việt Nam và xóa bỏ ngay lập tức 2 quần đảo này trên bản đồ của Trung Quốc.

Tình trạng này đã từng xảy ra trước đây vào năm 2018. Khi đó, trước những động thái đấu tranh quyết liệt của Bộ Thông tin - Truyền thông, Facebook đã lập tức gỡ bỏ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ra khỏi bản đồ xác định thị trường quảng cáo của Trung Quốc.

Chiều 16/4, Hoa Học Trò Online đã liên hệ với phía đại diện Facebook Việt Nam và nhận được phản hồi như sau: "Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra".
Vì sao dù đã “sửa lỗi kỹ thuật” về Hoàng Sa, Trường Sa, Facebook vẫn gây phẫn nộ? ảnh 2 Facebook đã đã từng mắc lỗi tương tự vào năm 2018
Facebook nói rằng, sở dĩ xảy ra lỗi này là do Facebook sử dụng các bản đồ được cung cấp bởi các bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Map và "bản đồ trong Trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa".
Tuy nhiên, mặc dù Facebook đã thừa nhận lỗi nhưng vào đêm qua, trang Facebook T. cho biết bài đăng của trang đã bị Facebook xóa với lý do "vi phạm quy chuẩn cộng đồng" (?!). 
Quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam
Hiện tại, khi xác định thị trường quảng cáo Trung Quốc, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã không còn hiển thị trên bản đồ quốc gia này. Tuy nhiên, Facebook cũng không bổ sung hai quần đảo này vào bản đồ Việt Nam trong phần tạo quảng cáo.
Vì sao dù đã “sửa lỗi kỹ thuật” về Hoàng Sa, Trường Sa, Facebook vẫn gây phẫn nộ? ảnh 3 Hiện tại Facebook đã xoá Hoàng Sa, Hoàng Sa khỏi phần xác định vị trí Trung Quốc. (Hình ảnh ghi nhận lúc 14h50 ngày 16/4)

"Cách duy nhất để quảng cáo nhắm đến đối tượng mục tiêu tại hai quần đảo này là sử dụng định hướng bằng vị trí địa lý (Pin and Radius geo targeting)." - Đại diện Facebook cho biết.

Giải thích về động thái này, đại diện Facebook trao đổi với Hoa Học Trò: "Facebook giữ quan điểm trung lập tại những khu vực tranh chấp lãnh thổ hoặc các vùng địa lý nhạy cảm khác. Chúng tôi hiểu rằng bản đồ biên giới và các vùng lãnh thổ khác có thể mang tính chất nhạy cảm hoặc gây tranh cãi, và luôn cố gắng hiểu rõ những điểm nhạy cảm này. Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó."

Thực tế, Việt Nam đã nhiều lần cung cấp các bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền với hai quần đảo này. Phản ứng trước việc Facebook đăng tải sai lệch về Hoàng Sa và Trường Sa trước đây, ông Ngô Toàn Thắng - Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao một lần nữa nhấn mạnh: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trước cộng đồng quốc tế".

Trước sự việc lần này, cộng đồng mạng Việt Nam đã vô cùng bức xúc và thể hiện thái độ phẫn nộ khi Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới mà lại để xảy ra lỗi vô lý, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia của Việt Nam.
Bạn Tung Nguyen cho biết: "Tôi đã thẳng tay xoá ngay ứng dụng Facebook".
Bạn Hùng Cần cũng thể hiện rõ quan điểm: "Facebook lấy quyền gì mà xóa hai quần đảo của Việt Nam? Xử lý nghiêm vào làm gương cho kẻ khác".
Bạn Dương Huyền Anh kêu gọi: "Mọi người ơi, hãy vào phần ứng dụng và cho Facebook 1 sao đi. Không thể để cộng đồng mạng quốc tế hiểu lầm được".
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?