Vì sao món mì Ý này lại hiếm đến như vậy?

Vì sao món mì Ý này lại hiếm đến như vậy?
HHT - Đó là vì trên thế giới chỉ còn có ba người phụ nữ thực sự biết làm món mì Ý trứ danh này.

Món mì Ý hiếm nhất thế giới này có tên là su filindeu, có nghĩa là "những sợi chỉ của Thượng Đế" được những người phụ nữ trong dòng họ Abraini ở thị trấn Nuoro, Sardinia, Ý làm ra từ khoảng 300 năm trước. Công thức làm món mì này được truyền lại từ đời này qua đời khác và mỗi người phụ nữ họ Abraini đều hết sức cẩn thận bảo vệ và truyền lại cho những cô con gái trong gia đình.

Giờ đây, chỉ còn lại có 3 người phụ nữ có thể làm nên món mì su filindeu ngon tuyệt này là bà Paola Abraini, người đã hơn 60 tuổi cùng cô cháu gái gọi bà Abraini là cô, và chị dâu của cô cháu gái.

Vì sao món mì Ý này lại hiếm đến như vậy? ảnh 1

Đầu bếp nổi tiếng của Anh là Jamie Oliver đã từng tới nhờ bà Abraini dạy cho cách làm món mì này, và sau hai giờ loay hoay mà không ra kết quả gì, ông đã phải bỏ cuộc. Còn một nhóm kỹ sư của hãng mì nổi tiếng Barilla đã từng tới tham quan và xem liệu họ có thể đưa kỹ thuật làm mì của bà Abraini vào để sản xuất bằng máy hay không, và rồi họ đã đầu hàng vì không thể. Bà Abraini cho rằng, bí quyết để có thể làm được món mì trứ danh này hoàn toàn nhờ vào đôi bàn tay của mình. Bởi theo bà, tất cả các công đoạn làm mì đều phải làm bằng tay cho nên thứ nguyên liệu quan trọng nhất chính là độ dẻo dai của khuỷu tay. Và phải mất rất nhiều năm mới có thể có được một đôi tay làm mì thuần thục đến như vậy. 

Vì sao món mì Ý này lại hiếm đến như vậy? ảnh 2

Su filindeu được làm bằng cách kéo dài rồi gấp lại cục bột tròn dẻo thành 256 sợi đều nhau bằng đầu ngón tay, và rồi kéo dài ra thành sợi chỉ xếp chéo nhau khắp trên một cái khuôn hình tròn thành ba lớp trông rất rắc rối, phức tạp. Nó khó và mất thì giờ để làm tới mức cả trăm năm qua, món mì này chỉ được phục vụ cho những ai vượt qua đủ 33km hành hương bằng cách đi bộ hoặc cưỡi ngựa từ Nuoro tới làng Lula dự lễ hội San Francesco tổ chức một năm hai lần.

Cả ba người biết làm món mì su filindeu này đều đã ngoài 50 tuổi và cho đến nay, vẫn chưa tìm được người con nào có thể kế tục nghề truyền thống này. Nó khiến cho su filindeu trở thành món mì vừa hiếm nhất, lại vừa bị đe dọa mai một nghiêm trọng nhất trong hơn 3000 món ăn truyền thống có nguy cơ thất truyền trên thế giới.

Ý thức được điều này, bà Abraini đã quyết định làm điều mà trước đây chưa từng xảy ra đối với món ăn gia truyền được bảo vệ nghiêm ngặt của gia đình: Bà muốn dạy các cô gái tại Nuoro từ các gia đình khác cách làm mì.

Vì sao món mì Ý này lại hiếm đến như vậy? ảnh 3

Không những thế, bà còn chia sẻ su filindeu với thế giới thông qua các nhà hàng trong khu vực và thế là rất nhiều người không phải là khách hành hương được thưởng thức món mì nổi tiếng này. Và nếu bạn muốn được nếm thử món mì Ý hiếm nhất thế giới này, hãy tới vùng Sardinia của nước Ý nhé!

Theo BBC Travel
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

Công nghệ việt vị bán tự động là gì mà dẫn đến quyết định hủy bàn thắng của Ecuador?

HHT - Bàn thắng đầu tiên của Ecuador vào lưới Qatar trong trận mở màn World Cup 2022 đã bị từ chối vì lỗi việt vị. Quyết định đó được đưa ra với sự hỗ trợ của công nghệ việt vị bán tự động (SAOT). Đây là cụm từ chưa quen thuộc đối với nhiều người, kể cả một số người hay xem bóng đá. Vậy SAOT là gì và tại sao nó lại được sử dụng khi mà chúng ta đã có VAR (công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video)?