Vì sao người dân nên đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip ngay tại thời điểm này?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hiện tại đang là tháng 11/2021 sắp qua đi và thời điểm này người dân nên đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip, nếu trước đó chưa làm.

Các địa phương tái khởi động việc cấp Căn cước công dân

Làn sóng dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 khiến nhiều hoạt động tại các địa phương phải tạm dừng, trong đó có hoạt động cấp Căn cước công dân gắn chip, điển hình là TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Nam Định…

Hiện nay, dịch COVID-19 về cơ bản đã được kiểm soát ở một số địa phương, do đó việc cấp Căn cước công dân gắn chip cũng đã được tái khởi động. Vào giữa tháng 10/2021, Hà Nội đã cho biết tiếp tục cấp Căn cước công dân gắn chip; TP.HCM triển khai cấp Căn cước công dân gắn chip sau thời gian giãn cách xã hội thành nhiều đợt, đợt 1 từ ngày 4/10 và đợt 2 từ ngày 5/11.

Do đó, nếu như thời gian trước người dân chưa đi làm cấp Căn cước công dân gắn chip được do dịch bệnh, hiện nay người dân đã có thể đi làm thủ tục.

Vì sao người dân nên đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip ngay tại thời điểm này? ảnh 1

Không còn phải đợi lâu để nhận được Căn cước công dân gắn chip

Những tháng đầu năm 2021, người dân đi làm Căn cước công dân gắn chip thường phải đợi một thời gian khá dài để nhận được thẻ. Có người phải chờ đợi nhiều tháng mà vẫn chưa được nhận thẻ.

Một trong nguyên nhân khiến cho việc trả thẻ thời gian vừa qua chậm trễ hơn rất nhiều so với quy định là bởi dịch COVID-19 bùng phát, ngành công nghiệp sản xuất chip điện tử trên thế giới gặp nhiều ảnh hưởng, việc nhập khẩu chip về nước cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, việc sản xuất chip điện tử đã được đảm bảo. Do đó, người dân đi làm thủ tục cấp Căn cước hiện nay sẽ có thể được cấp thẻ nhanh hơn.

Tiếp tục được miễn, giảm lệ phí cấp Căn cước công dân gắn chip đến 31/12/2021

Một trong những giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 của Bộ Tài chính là miễn, giảm nhiều khoản phí, lệ phí.

Lệ phí cấp Căn cước công dân cũng nằm trong danh sách này. Cụ thể, mức lệ phí cấp Căn cước sẽ được giảm 50% đến 31/12/2021, theo Thông tư 47/2021/TT-BTC.

- Chuyển từ Chứng minh nhân dân sang Căn cước công dân: 15.000 đồng/lần;

- Đổi thẻ Căn cước công dân (do bị hư hỏng; thay đổi họ, tên; xác định lại giới tính; sai thông tin trên thẻ; khi có nhu cầu): 25.000 đồng/lần;

- Cấp lại Căn cước công dân khi bị mất, trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng/lần.

Từ 01/01/2022, mức lệ phí trên tăng gấp đôi.

Không còn phải chen chúc, xếp hàng đợi làm thủ tục

Nếu như những tháng đầu năm 2021, người dân phải xếp hàng lấy số thứ tự và chờ đợi rất lâu để đến lượt làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chip.

Còn ở thời điểm hiện tại (11/2021), Bộ Công an đã cán mốc cấp 50 triệu thẻ Căn cước. Như vậy, đã có một lượng rất lớn người dân được cấp thẻ. Do đó, ở thời điểm này, khi người dân đi làm thủ tục cấp thẻ, sẽ không còn phải chen chúc xếp hàng để đợi đến lượt như trước đây.

Thậm chí, một số tỉnh, thành đã cho phép người dân kê khai hồ sơ cấp Căn cước công dân và hẹn lịch làm thủ tục online, điển hình là ở TP.HCM.

Trên đây là một số lý do người dân nên đi làm Căn cước công dân ở thời điểm hiện tại, ít nhất là trước ngày 31/12/2021. Tuy nhiên, người dân cũng cần lưu ý, khi đi làm thủ tục cũng cần tuân thủ quy định 5K.

Vì sao người dân nên đi làm thẻ Căn cước công dân gắn chip ngay tại thời điểm này? ảnh 5
Theo Luật Việt Nam
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.