Vì sao trọng tài trận Anh - Đan Mạch được phép không dừng trận đấu dù ở sân có 2 quả bóng?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Quả penalty mà đội tuyển Anh được hưởng trong trận bán kết với đội tuyển Đan Mạch không chỉ gây tranh cãi vì người ta cho rằng Anh được ưu ái, mà còn vì chỉ một chút xíu trước khi Sterling ngã, trên sân có hẳn 2 quả bóng. Vậy liệu quả penalty của Anh được chấp nhận trong tình huống đó không? Và có phải trọng tài đã phạm luật khi không cho dừng trận đấu không?

Dù ai tranh cãi đến thế nào thì đội tuyển Anh cũng đã được vào trận chung kết EURO 2020. Và trận thắng Đan Mạch được coi là một trận đấu có tính lịch sử đối với cả đội tuyển Anh lẫn người hâm mộ. Mặc dù, không thể phủ nhận rằng các cầu thủ Đan Mạch cũng là những người hùng, không chỉ trong một trận bán kết, mà trong cả giải EURO lần này.

Nhưng trong trận bán kết có một tình huống rất oái oăm, không chỉ gây tranh cãi nữa mà là gây tức giận. Đó là việc trên sân bỗng nhiên có hẳn 2 quả bóng, vào thời điểm trước cả khi Sterling lao vào vòng cấm địa của đối phương (rồi ngã).

Đây là video toàn bộ tình huống:

Nguồn: Official Emman 4.

Vậy, với 2 quả bóng ở ngay gần nhau như thế, liệu trọng tài có nên dừng trận đấu không? Đa số người xem, đặc biệt là fan của đội tuyển Đan Mạch, thì bảo tất nhiên là trọng tài nên làm vậy.

Theo một số trang tin thể thao của Anh, thì trọng tài Danny Makkelie có quyền dừng trận đấu và sau khi bỏ bớt một quả bóng ra khỏi sân thì ông sẽ thực hiện việc thả bóng (thả bóng giữa 2 cầu thủ 2 đội, ai giành được trước thì đá tiếp).

Nhưng luật thực ra là thế nào? Hóa ra, vấn đề quan trọng ở đây là trọng tài có nghĩ rằng quả bóng thứ hai có ảnh hưởng tới trận đấu hay không.

Vì sao trọng tài trận Anh - Đan Mạch được phép không dừng trận đấu dù ở sân có 2 quả bóng? ảnh 1

Trên sân có hẳn 2 quả bóng. Ảnh: Twitter.

Cụ thể hơn, trong Luật Bóng đá của FIFA 2020/21, thì nếu “một quả bóng nữa, vật thể khác hoặc động vật xuất hiện trên sân bóng trong trận đấu, thì trọng tài phải: Dừng trận đấu (và bắt đầu lại bằng cách thả bóng) chỉ trong trường hợp nó (thứ xuất hiện trên sân) gây cản trở trận đấu”.

Vậy tức là, trong tình huống 2 quả bóng ở trận Anh - Đan Mạch, việc trọng tài Makkelie không dừng trận đấu có thể là do ông không nhìn thấy quả bóng thứ hai, hoặc ông cho là nó không ảnh hưởng gì cả. Khả năng thứ hai là cao hơn vì 2 quả bóng có lúc rất gần nhau, nếu ông Makkelie không nhìn thấy thì cũng hơi lạ.

Vì sao trọng tài trận Anh - Đan Mạch được phép không dừng trận đấu dù ở sân có 2 quả bóng? ảnh 2

Theo luật của FIFA thì trọng tài vẫn có thể cho trận đấu tiếp tục nếu "vật thể lạ" không gây ảnh hưởng gì. Ảnh: FIFA.

Vấn đề về 2 quả bóng là vậy, còn tất nhiên, việc Sterling sau đó lao người để ngã sát khung thành của Đan Mạch lại là một câu chuyện gây tranh cãi khác.

Vì sao trọng tài trận Anh - Đan Mạch được phép không dừng trận đấu dù ở sân có 2 quả bóng? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.