Vì xuyên tạc lịch sử, bom tấn zombie "Joseon Exorcist" bị cấm sóng ở Hàn dù rating bùng nổ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không những bị cấm sóng tại Hàn, "Joseon Exorcist" cũng phải hủy hợp đồng phân phối phim ra nước ngoài sau những ồn ào về xuyên tạc lịch sử, sử dụng yếu tố văn hóa Trung Quốc vào phim.

Bộ phim truyền hình lấy bối cảnh cổ trang và đề tài lịch sử Joseon Exorcist (tạm dịch: Pháp Sư Trừ Tà Triều Tiên) ngay khi lên sóng tập đầu tiên đã bùng nổ về rating, chủ đề bàn tán, và đồng thời cũng ngập tràn trong... chỉ trích. Làn sóng chỉ trích hướng vào việc bộ phim đã lồng ghép nhiều yếu tố văn hóa Trung Quốc vào một bộ phim có bối cảnh cổ trang và đề tài lịch sử của Hàn Quốc. Cụ thể, trong phân cảnh ăn uống của phim có xuất hiện bánh trung thu, bánh bao, trứng và rượu của Trung Quốc.

Vì xuyên tạc lịch sử, bom tấn zombie "Joseon Exorcist" bị cấm sóng ở Hàn dù rating bùng nổ ảnh 1

Joseon Exorcist với sự góp mặt của các diễn viên Kam Woo Sung, Jang Dong Yoon,...

Có một cảnh quay một bữa tiệc, và ở đó hoàng tử Choong Nyeong đã mời các vị khách nước ngoài các món ăn Trung Quốc, như là bánh bao. Nhiều đạo cụ trong phim cũng bị phát hiện là đồ có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ngay sau đó, phía SBS - đơn vị sản xuất cũng đã giải thích nguyên nhân xuất hiện thực phẩm Trung Quốc trong cảnh quay là bởi vì bối cảnh bộ phim đang ở một nơi lân cận biên giới Trung Quốc. Vì lẽ đó, có thức ăn Trung Quốc xuất hiện cũng là chuyện có thể hiểu được.

Vì xuyên tạc lịch sử, bom tấn zombie "Joseon Exorcist" bị cấm sóng ở Hàn dù rating bùng nổ ảnh 2

Rượu, bánh bao, bánh trung thu, trứng là những thức ăn xuất xứ từ Trung Quốc đã được đưa vào trong một phân cảnh của bộ phim.

Thế nhưng, netizen Hàn không chấp nhận lời giải thích này và làn sóng chỉ trích vẫn tiếp tục dâng cao. Khán giả cho rằng nhà đài đã nhận tài trợ để quảng bá cho sản phẩm Trung Quốc mà không cân nhắc kỹ càng. Không chỉ có khán giả, ngay cả các nhà tài trợ của bộ phim cũng thể hiện quan điểm của mình bằng cách đồng loạt hủy hợp đồng tài trợ và đầu tư cho bộ phim.

Các diễn viên của bộ phim cũng bị netizen Hàn gây sức ép và công kích bằng cách đổ xô vào trang cá nhân để chỉ trích và phản đối, khiến họ phải xóa những hình ảnh quảng bá cho bộ phim.

Vì xuyên tạc lịch sử, bom tấn zombie "Joseon Exorcist" bị cấm sóng ở Hàn dù rating bùng nổ ảnh 3

Dàn cast phim "Pháp Sư Trừ Tà Triều Tiên".

Không dừng lại ở đó, khán giả Hàn cũng đã gửi gần 128.000 chữ ký kiến nghị lên Nhà Xanh, yêu cầu cần phải gỡ bỏ phim ngay lập tức vì xuyên tạc lịch sử và văn hóa nghiêm trọng.

Hiệp hội Hoàng gia Lee Jeonju cũng đã lên tiếng về bộ phim gây tranh cãi này, yêu cầu hủy ngay vì bộ phim đã xuyên tạc lịch sử và văn hóa Hàn Quốc, thể hiện sự thiên vị đối với văn hóa Trung Quốc.

Vì xuyên tạc lịch sử, bom tấn zombie "Joseon Exorcist" bị cấm sóng ở Hàn dù rating bùng nổ ảnh 4

Khán giả gửi chữ ký yêu cầu bộ phim phải được gỡ bỏ vì xuyên tạc lịch sử.

Trước làn sóng phản đối dữ dội, ban đầu đài SBS ra thông báo sẽ tạm dừng phát sóng để chỉnh sửa bộ phim cho phù hợp. Nhưng vào ngày 26/3, đài SBS thừa nhận mức độ nghiêm trong của sự việc và quyết định cắt sóng, ngừng bộ phim hoàn toàn, thậm chí hủy bỏ tất cả các hợp đồng phân phối ở nước ngoài.

Pháp Sư Trừ Tà Triều Tiên là bộ phim cổ đại giả tưởng, nội dung xoay quanh cuộc chiến bảo vệ người Triều Tiên trước những linh hồn tội lỗi, xuất phát từ bên trong mỗi con người và muốn cai trị họ. Dự án phim ngay từ lúc khởi quay đã được so sánh là tác phẩm sẽ tạo nên tiếng vang nối tiếp Vương Triều Xác Sống (Kingdom). Tập đầu tiên lên sóng cũng nhận nhiều lời khen về nội dung, kỹ xảo. Nhưng vì thêm yếu tố văn hóa Trung Quốc không phù hợp mà bộ phim đã có một cái kết không thể đắng hơn.

Vì xuyên tạc lịch sử, bom tấn zombie "Joseon Exorcist" bị cấm sóng ở Hàn dù rating bùng nổ ảnh 8
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum khóa XV
HHT - Tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Kon Tum lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022–2027, đã bầu 33 anh, chị vào Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn khóa XV, 11 anh, chị vào Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn. Tại hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Kon Tum, anh Xiêng Thanh Phúc tái đắc cử Bí thư Tỉnh Đoàn; các anh: A Xây, Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Bảo Tân tái đắc cử chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Kon Tum khóa XV, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Có thể bạn quan tâm

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

Nhà phê bình âm nhạc phản đối đặc cách nghĩa vụ quân sự cho BTS: Không nên coi nhập ngũ là hình phạt

HHT - Giữa những tranh cãi BTS có nên được miễn/ đặc cách hay thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế hay không, một nhà phê bình âm nhạc đã thẳng thắn chọn đứng về phe phản đối. Khó khăn và phức tạp trong việc mở rộng hệ thống thực hiện nghĩa vụ thay thế cho thấy khả năng cao các thành viên BTS vẫn sẽ phải nhập ngũ như công dân bình thường.
Fanbase kêu gọi đồng loạt gửi thư yêu cầu YG bảo vệ quyền riêng tư của Jennie BLACKPINK

Fanbase kêu gọi đồng loạt gửi thư yêu cầu YG bảo vệ quyền riêng tư của Jennie BLACKPINK

HHT - Những bức ảnh riêng tư của Jennie (BLACKPINK) vẫn tiếp tục bị tung ra trên mạng xã hội khiến người hâm mộ lo lắng. Nhưng YG Ent - công ty chủ quản của BLACKPINK vẫn im lặng mà không có bất kỳ thông báo trấn an, hay dấu hiệu đang xử lý những hành động gây tổn hại đến danh dự nghệ sĩ khiến fan tức giận hơn cả.
Crush lần đầu kết hợp cùng j-hope: Tái hiện vũ đạo hit "MIC Drop" (BTS) trong MV "Rush Hour"

Crush lần đầu kết hợp cùng j-hope: Tái hiện vũ đạo hit "MIC Drop" (BTS) trong MV "Rush Hour"

HHT - Trở lại sau 2 năm vắng bóng vì nhập ngũ, giọng ca "Beautiful" (Goblin) Crush khiến công chúng bất ngờ khi kết hợp cùng main dancer của BTS - j-hope trong sản phẩm mới. Single "Rush Hour" khiến người nghe thích thú với điệp khúc bắt tai, cùng vũ đạo kết hợp mượt mà với động tác tay trứ danh bản hit của "MIC Drop" (BTS).