Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một đoạn video ghi lại cảnh sóng thần tiến vào bờ biển, được chú thích là sóng thần sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, mới xuất hiện trên mạng xã hội vài tiếng đã được xem gần 1 triệu lượt. Nhiều cư dân mạng lại càng lo lắng cho người dân ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng sự thật về video này là thế nào?

Thảm họa động đất mạnh liên tiếp vào ngày 6/2, ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, khiến cả thế giới đang hướng về người dân ở hai đất nước này. Đến sáng 7/2, số người được xác nhận là thiệt mạng đã vượt qua con số 3.700, theo The Straits Times, và được cho là sẽ còn tăng.

Trên mạng xã hội và các trang tin, nhiều video và hình ảnh đau lòng trong và sau động đất đã được đăng. Tuy nhiên, không ít trong số đó lại không phải là thật.

Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật? ảnh 1

Nhà cửa ở tỉnh Hatay (Thổ Nhĩ Kỳ) đổ nát sau động đất 7,8 độ Richter. Ảnh: Ercin Erturk/ Anadolu Agency via Getty Images.

Sau khi xảy ra trận động đất mạnh đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng 6/2, nước Ý đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với những vùng ven biển (sau đó đã hủy cảnh báo này). Đến chiều, một clip ghi lại hình ảnh sóng thần tiến vào bờ biển, ghi chú thích là “Sóng thần và động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ”, được đăng lên mạng xã hội. Người đăng còn có hẳn tick xanh, nên rất nhiều cư dân mạng đã tin và bày tỏ sự lo lắng, thương xót người dân Thổ Nhĩ Kỳ đang chật vật với hậu quả động đất. Chỉ trong vài tiếng, đoạn clip đã được xem gần 1 triệu lượt.

Đây là video:

Nguồn: Harish Deshmukh.

Nhưng đó có phải là sóng thần đang ập vào bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất không?

Câu trả lời là không. Sóng thần đó không phải đang tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ, cũng chẳng phải diễn ra vào ngày 6/2.

Đoạn clip này thực ra đã được đăng lên mạng từ hơn 5 năm trước, trong đó ghi lại hình ảnh sóng thần nhỏ ập vào một bãi biển ở Nam Phi vào ngày 12/3/2017. Tại thời điểm đó, cũng có một số clip khác quay lại cảnh sóng thần này, từ các góc khác nhau.

Đây là video gốc được đăng trên YouTube:

Mỗi khi có sự kiện lớn, dù tích cực hay tiêu cực, trên các mạng xã hội đều xuất hiện rất nhiều thông tin, hình ảnh giả, không phải người nào xem cũng phân biệt được. Còn hiện tại, Trung tâm Theo dõi Sóng thần - Động đất Khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra thông báo nào về sóng thần cả.

Video sóng thần ập vào Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất được xem gần 1 triệu lượt có phải là thật? ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm