Việc tăng học phí của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Không hề "phân biệt vùng miền"

Việc tăng học phí của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Không hề "phân biệt vùng miền"
HHT - Sau khi những thông tin liên quan đến mức học phí của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được công bố, rất nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra, trở thành một trong những vấn đề "nóng" được bàn luận trên các trang mạng xã hội.

Cụ thể, vào ngày 14/7, trên trang thông tin điện tử của trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố thông báo về mức học phí dự kiến cho năm học 2017 - 2018. Theo đó, việc tăng học phí dự kiến sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn như sau: 

Giai đoạn 1 (9/2017 đến 12/2017): Sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM sẽ đóng học phí theo mức dành cho trường ĐH chưa tự chủ tài chính toàn phần là 1.070.000 đồng/ sinh viên/ tháng. Sinh viên các địa phương khác theo học tại trường dự kiến mức thu cao hơn là 2,2 triệu đồng/ sinh viên/ tháng vì các sinh viên này không nằm trong diện cấp bù kinh phí đào tạo của TP.HCM

Học phí dự kiến ở giai đoạn 2 (từ 1/2018 trở đi) sẽ tăng mạnh và chỉ có một mức chung cho sinh viên cả nước. Đó là khi ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch được UBND TP.HCM phê duyệt đề án tự chủ tài chính theo nhóm trường tự chủ tài chính toàn phần. Học phí sẽ khác nhau tùy ngành đào tạo, trong đó cao nhất là 4 ngành Y đa khoa, Răng hàm mặt, Dược sĩ ĐH, Cử nhân khúc xạ với 4,4 triệu đồng/ tháng. Ngành Cử nhân xét nghiệm y học thu 3,6 triệu đồng/ tháng, Cử nhân Y tế công cộng 2,5 triệu đồng/ tháng. Các ngành Cử nhân điều dưỡng (hệ chính quy và hệ vừa làm vừa học), Cử nhân kỹ thuật y học thu 3 triệu đồng/ tháng.

Việc tăng học phí của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Không hề "phân biệt vùng miền" ảnh 1

Nhiều người cho rằng số tiền học phí chênh lệch giữa sinh viên có hộ khẩu tại TP.HCM và các sinh viên ở các tỉnh thành khác tại giai đoạn 1 là một động thái "phân biệt vùng miền". (Ảnh minh hoạ từ Internet)

Tuy nhiên, cần làm rõ một điều rằng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là trường Đại học do UBND TP.HCM thành lập với mục đích đào tạo nguồn nhân lực y khoa riêng cho TP.HCM. Kinh phí xây dựng, phát triển trường đã bao gồm tiền thuế của những công dân sinh sống tại TP.HCM. Vậy thì, việc thành phố sử dụng một phần ngân sách để cấp bù kinh phí đào tạo cho những "người con" của TP.HCM là một điều hoàn toàn hợp lí.

Hãy tưởng tượng bố mẹ, người thân của bạn đã cống hiến công sức, tiền bạc vào công cuộc xây dựng thành phố nơi mình sinh sống. Vậy thì việc bạn nhận lại những ưu đãi, hỗ trợ từ chính nơi đó là lẽ đương nhiên, là một sự tri ân. Không ai có thể đòi hỏi quyền lợi từ nơi mà bản thân chưa một ngày đóng góp và dựng xây. Từ đó, có thể thấy, khái niệm "phân biệt vùng miền" là chưa phù hợp trong trường hợp của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Chúng ta nên gọi đó là công bằng - bạn cho đi, thì sẽ đến lúc được nhận lại. 

Ngoài ra, theo như công bố mức học phí ở giai đoạn 2, kể từ năm 2018, mỗi sinh viên của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ phải đóng từ 25 - 44 triệu đồng/ năm học. Thay đổi này khiến nhiều phụ huynh cho rằng mức học phí như vậy là quá cao, gây trở ngại cho việc theo học của một số sinh viên có điều kiện kinh tế khó khăn. 

Dù vậy, chúng ta cần nhìn nhận vấn đề ở một khía cạnh khách quan và tích cực hơn. Hình thức tự chủ tài chính ở các trường Đại học kéo theo việc học phí tăng cao. Nhưng bù lại, chất lượng giáo dục, nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất cũng sẽ được nâng cao rất nhiều. Đặc biệt, đối với ngành Y, một môi trường học đường tiện nghi, được trang bị đầy đủ các trang - thiết bị, phù hợp với xu thế phát triển của xã hội sẽ "chắp cánh" cho những tài năng, những bác sĩ tương lai của đất nước. 

Thiết nghĩ, câu chuyện tăng học phí của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là câu chuyện về giá trị cho - nhận chứ không nên gọi đó là một sự "phân biệt vùng miền" hay một định nghĩa tương tự nào khác.

NHƯ LÊ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm