Viên đá thần kỳ và những điều nhỏ nhất có thể “tạo hình” cuộc sống của bạn

Viên đá thần kỳ và những điều nhỏ nhất có thể “tạo hình” cuộc sống của bạn
HHT - “Ngày qua ngày, những điều bạn làm đều đặn sẽ tạo nên con người bạn”.

Bạn có biết câu chuyện về "Viên Đá Thần Kỳ" không? Câu chuyện đó kể về một người đàn ông may mắn được cho biết rằng, nếu ông tìm thấy "Viên Đá Thần Kỳ", thì những sức mạnh bí ẩn của nó có thể khiến ông có được bất kỳ điều gì mình mong muốn. Ông cũng được kể cho nghe rằng, viên đá đó có thể được tìm thấy giữa những viên sỏi ở một bãi biển nọ. Tất cả những gì ông ấy cần làm chỉ là nhặt một viên đá lên – nếu nó tạo cảm giác ấm trong lòng bàn tay, khác với những viên đá hay viên sỏi khác, thì nó chính là viên đá kỳ diệu.

Người đàn ông này lập tức đi tới bãi biển được tiết lộ và bắt đầu nhặt những viên đá. Khi ông nhặt một viên đá hoặc viên sỏi mà thấy mát hoặc lạnh tay, thì ông ném nó ra biển. Ông cứ tiếp tục làm thế từ giờ này sang giờ khác, từ ngày này sang ngày khác, từ tuần này sang tuần khác. Mỗi viên sỏi đều tạo cảm giác mát lạnh trong tay. Và đều lập tức bị ném xuống biển.

Thế rồi, một buổi sáng nọ, ông tình cờ nhặt lên một viên đá cho cảm giác ấm áp trong lòng bàn tay, khác với những viên đá khác. Tuy nhiên, người đàn ông này – với tâm trí gần như không nhận ra sự khác biệt, đã vung tay ném nó xuống biển. Ông không định làm thế, nhưng ông đã hình thành một thói quen qua nhiều ngày, đến mức nó như một phản xạ: Cứ nhặt đá lên, và ném.

Thực tế chính là thế: Các thói quen đều rất khó phá bỏ!

Vì đã thành thói quen, nên người đàn ông đó đã ném cả Viên Đá Thần Kỳ xuống biển.

Hầu hết các thói quen của tôi đều là những việc làm hàng ngày. Theo thói quen, ngày nào tôi cũng dậy cùng một giờ. Tôi tập thể dục. Tôi làm cháo yến mạch cho bữa sáng. Trong hầu hết mọi ngày, tôi nghe cùng một loại nhạc và thậm chí đọc cùng một loại sách. Các thói quen của tôi bao gồm cả những nơi tôi thích ghé tới và những người mà tôi thích gặp. Tất cả đều khá là dễ đoán. Nhưng điều mà tôi gọi là những việc làm hàng ngày đó giống như một loạt những thói quen nhỏ, một số thì hiệu quả và một số thì có lẽ tôi phải xem xét lại cẩn thận hơn.

Thực tế, bất kỳ hành vi nào mà tôi lặp lại, tức là tôi đều đang củng cố nó. Nếu tôi lặp lại đủ thường xuyên, thì nó sẽ thành thói quen. Rồi chẳng bao lâu sau đó, tôi thậm chí không nghĩ đến nó nữa – và những thói quen cũ thì rất khó phá vỡ. Kể cả những thói quen tốt hoặc chưa tốt.

Một câu ngạn ngữ của Tây Ban Nha nói: "Các thói quen ban đầu là mạng nhện, rồi trở thành những sợi cáp". Câu nói này rất đúng với những thói quen "xấu". Ban đầu, chúng có vẻ rất cám dỗ, "rủ rê" chúng ta thực hiện, rồi chúng sẽ khiến chúng ta "mắc" lại như bị "bẫy" trong một mạng nhện. Và nếu chúng ta tiếp tục những hành vi đó, thì mạng nhện dần trở nên chắc chắn hơn và có thể khó làm đứt gãy như những sợi dây cáp bằng thép vậy.

“Bạn muốn thay đổi điều gì?” – cứ thay đổi từ những việc nhỏ nhất mỗi ngày, rồi những thay đổi lớn và tích cực sẽ đến.

Thực tế là thế này: Chúng ta hình thành những thói quen, rồi những thói quen hình thành cuộc sống của chúng ta. Nên chúng ta phải chú ý tới những thói quen mà mình đang xây dựng hàng ngày.

Có hành vi hay thái độ tốt nào mà bạn muốn biến thành thói quen không? Hãy củng cố chúng bằng cách lặp đi lặp lại. Có điều gì bạn muốn thay đổi không? Hãy thay thế bằng một thái độ hoặc hành vi khác và lặp đi lặp lại thái độ/hành vi mới đó vào bất kỳ cơ hội nào bạn có thể.

Khi nói đến thói quen, thì việc luyện tập có thể không tạo nên sự hoàn hảo. Nhưng việc luyện tập chắc chắn sẽ tạo nên sự lâu dài, cố định. Vậy hãy hình thành những thói quen bạn muốn và để chúng "tạo hình" bạn thành con người mà bạn muốn trở thành nhé.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.