Viết 18 bài luận, cậu bạn Năng Khiếu "rinh" học bổng toàn phần!

Viết 18 bài luận, cậu bạn Năng Khiếu "rinh" học bổng toàn phần!
HHT - Bắt đầu muộn và gặp không ít khó khăn nhưng cậu bạn Hoàng Long vẫn xuất sắc "rinh" được suất học bổng toàn phần của một trong những trường đại học Top 30 của Mỹ.

Lý lịch trích chéo "thợ săn"

- Bạn í là: Nguyễn Hoàng Long (Nickname: Ell America - cái tên nói lên tất cả quyết tâm của Long với “giấc mơ Mỹ”).

- Nơi từng "cư ngụ": Học sinh lớp 12 Anh trường Phổ thông Năng Khiếu, TP.HCM.

- Bạn í đã được nhận học bổng toàn phần của trường Macalester College (Top 24 National Liberal Arts College).

- Thành viên nhóm nhảy F-Zone (trường Phổ thông Năng Khiếu).

- Ngoài việc học, Hoàng Long còn đam mê với những bước nhảy và là một biên đạo rất cừ cho những tiết mục văn nghệ của lớp!

Viết 18 bài luận, cậu bạn Năng Khiếu "rinh" học bổng toàn phần! ảnh 1

Chân dung "thợ săn học bổng" Hoàng Long.

Hành trình chạy nước rút

Quyết định apply khá trễ (khoảng cuối tháng 8) khi chưa chuẩn bị bất cứ chứng chỉ cần thiết nào cho hồ sơ du học, Long đã thử sức với cả hai bài thi SAT ACT. Từ tháng 9 – 12, cậu bạn phải liên tục chạy nước rút cho các kì thi chuẩn hóa và bài luận để nộp kịp hạn Early Action (EA).

Long còn gặp phải áp lực từ việc học trên lớp và vì bạn bè xung quanh đều đã hoàn tất bài luận trong khi bản thân vẫn còn rất nhiều thứ dang dở. Chuẩn bị tài chính cũng là một việc khiến cậu bạn phải cân đo đong đếm, làm nháp rất nhiều để quyết định số tiền hợp lý để nộp cho trường.

Câu chuyện “cười ra nước mắt” nhất trong suốt quá trình săn học bổng của Long có lẽ là trong ngày deadline nộp Early Decision 2, cậu bạn đã đi tìm tiệm photocopy để scan giấy tờ trong vô vọng và cuối cùng đành phải... scan bằng điện thoại rồi chỉnh sửa lại cho giống nhất. Nhưng rồi cuối cùng mọi thứ vẫn suôn sẻ và mang lại cho cậu bạn kết quả như mong đợi. 

Viết 18 bài luận, cậu bạn Năng Khiếu "rinh" học bổng toàn phần! ảnh 2

Thư mời nhập học và giới thiệu về trường được gửi đến nhà Long vào cuối tháng 1 vừa qua.

Chiến đấu với những “ám ảnh kinh hoàng”

Ám ảnh đầu tiên Long phải đối mặt là essay! Cậu bạn từng phải thừa nhận việc viết 18 bài luận trong hai tuần là không thể vì nhiều khi cần mất hơn một ngày chỉ để nghĩ ý tưởng cho một bài chứ chưa nói đến việc viết và chỉnh sửa. Nhưng vì không muốn bỏ lỡ cơ hội nào nên Long vẫn kiên trì "chiến đấu".

Cậu bạn kể: “Ác mộng thật sự vào ngày cuối cùng, tớ phải viết tổng cộng năm bài luận cho đến đêm, trong đó một bài dài 800 từ. May mà vào phút thứ 89 tớ đã kịp hoàn thành và nộp bài luận cuối cùng.” Bên cạnh đó, duy trì GPA tốt cũng là một nỗi lo thường trực của Long. Tuy nhiên, với nhiều quyết tâm và nỗ lực, Long vẫn giữ được GPA của mình ở mức 9.0.

Viết 18 bài luận, cậu bạn Năng Khiếu "rinh" học bổng toàn phần! ảnh 3

Long vừa có chuyến du lịch với lớp để "xả hơi" sau những ngày apply miệt mài.

Bí kíp chinh phục “giấc mơ Mỹ”

1. Luôn luôn chuẩn bị sớm

Bạn nên hoàn thành việc thi SAT, ACT, IELTS, TOEFL càng sớm càng tốt để có thời gian tập trung hoàn thành hồ sơ. Danh sách trường cũng cần có sớm vì kết quả của các bài thi chuẩn hóa đều mất từ 1 đến 2 tháng để gửi đi. Bạn cũng có thể gửi nhanh hơn nhưng đồng nghĩa với việc phải rút hầu bao một khoản không nhỏ.

2. Lên kế hoạch chi tiết và liên tục theo dõi tiến độ

Để apply hiệu quả thì bạn nên tạo một file excel tổng hợp các thông tin cơ bản như: Tên trường, đề bài luận, hạn chót nộp đơn và tài chính của mình để dễ theo dõi và phân bố thời gian hợp lí, tránh trễ deadline.

3. Đừng ngại hỏi

Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy gửi email cho trường ngay. Thứ nhất là để được giải đáp thắc mắc một cách chính xác nhất, thứ hai càng tích cực tương tác với trường, bạn càng thể hiện được quyết tâm và sự nghiêm túc của mình, giúp bạn có thêm điểm cộng trong hồ sơ nữa đó! 

4. Hãy là chính bạn! 

Khi viết essay, bạn có thể đọc tham khảo nhiều bài của những người đi trước nhưng đừng vì thế mà bị ảnh hưởng. Để tìm kiếm chủ đề thì hãy chú ý đến những gì mình thích hay những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của mình vì chú yếu người đọc muốn thấy con người của bạn qua bài viết. Khi đưa bài cho người khác đọc cũng nên có chọn lọc và cân nhắc kĩ những thay đổi, vì đây là bộ hồ sơ của mình và chỉ có mình hiểu mình nhất thôi nên đừng vì người khác mà thay đổi ý tưởng của mình nha!

CEEN - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.