Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới
HHT - Đặc biệt, Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc và xếp thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, Mạng lưới các giải pháp bền vững của Liên Hợp Quốc đã công bố báo cáo thường niên World Happiness Report (Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2019) cũng như danh sách các quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu.

Trong báo cáo được công bố, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong vòng 2 năm liên tiếp chính là Phần Lan, theo sau là Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Phần Lan. Ngoài ra, trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới còn có sự góp mặt của Thụy Sĩ, Thụy Điển, New Zealand, Canada và Áo.

Danh sách các quốc gia cho thấy Anh xếp ở vị trí thứ 15, Mỹ xếp sau đó 4 bậc, trong khi Pháp ở vị trí thứ 24, Nhật ở vị trí thứ 58, Nga ở vị trí thứ 68 và Trung Quốc ở vị trí thứ 93. Nam Sudan là quốc gia đứng cuối cùng của bảng xếp hạng với vị trí thứ 156. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore có thứ hạng cao nhất và xếp thứ 34, theo sau đó là Thái Lan xếp thứ 52, Philippines xếp thứ 69, Malaysia xếp thứ 80, Indonesia xếp thứ 92, Lào ở vị trí 105, Campuchia xếp thứ 109 và Myanmar xếp thứ 131. Đặc biệt, Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng và xếp thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới ảnh 1
Phần Lan chính là quốc gia đứng đầu danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới trong vòng 2 năm liên tiếp.

Theo đó, kết quả các thứ hạng được tính dựa theo điểm 3 năm khảo sát của Gallup từ 2016 đến 2018. Phần xếp hạng các nước về cơ bản được xét dựa trên 6 yếu tố, bao gồm: GDP trên đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ dân cư, sự tự do lựa chọn, sự rộng lượng vấn đề tham nhũng. 

Đặc biệt, yếu tố GDP được tổng hợp dựa theo số liệu của World Bank, tuổi thọ dựa vào số liệu của World Health Organization (WHO). Yếu tố hỗ trợ xã hội được xét dựa theo câu hỏi của thăm dò Gallup với nội dung: "Nếu gặp khó khăn, bạn có người thân hay bạn bè sẵn sàng giúp đỡ hay không?", trong khi yếu tố tự do lựa chọn dựa vào việc trả lời câu hỏi: "Bạn có thỏa mãn hay không về tự do được lựa chọn làm điều mình muốn trong đời?"

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới ảnh 2
Năm nay, Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng gồm 156 quốc gia.

Với sự rộng lượng, hào phóng, câu hỏi để xem xét sẽ là: "Trong tháng qua, bạn có đóng góp tiền cho hoạt động từ thiện hay không?".

Báo cáo của Mạng lưới các giải pháp bền vững của Liên Hợp Quốc đưa ra cho thấy các nước có thứ hạng cao và đứng đầu thường đạt được giá trị cao trong các yếu tố giúp con người hạnh phúc như thu nhập, tuổi thọ, hỗ trợ xã hộ, sự tự do, niềm tin cũng như sự rộng lượng. 

Quay trở lại năm 2013, khi Báo các Hạnh phúc mới có xếp hạng các nước, Việt Nam của chúng ta đã đứng ở vị trí thứ 63 trong tổng số 156 quốc gia. Cho tới năm 2015, chúng ta bị tụt xuống thứ 75, trong khi năm 2014 thì không có báo cáo nào được đưa ra. 

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới ảnh 3
Nếu chỉ tính riêng trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam xếp thứ 6, trong khi Singapore dẫn đầu khu vực về chỉ số hạnh phúc.

Báo cáo năm 2016 cho thấy Việt Nam xếp thứ 96 trong tổng số 157 nước, và chỉ một năm sau thì chúng ta xếp thứ 94/155. Năm 2018, Việt Nam xếp thứ 95/156 nước, và năm 2019 xếp thứ 94/156 quốc gia.

Được biết, ý tưởng về Báo cáo Hạnh phúc Thế giới ban đầu xuất phát từ việc Thủ tướng Bhutan đề nghị Liên Hợp Quốc đặt ra Ngày Hạnh phúc thế giới hồi năm 2011. Tới năm 2012, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra tuyên bố ngày 20/3 hàng năm được lấy làm Ngày Hạnh phúc Thế giới. 

MỚI - NÓNG
Được Diệu Nhi gọi "vợ chồng Long - Hậu", Mũi trưởng Long "đơ toàn tập" khiến fan cười xỉu
Được Diệu Nhi gọi "vợ chồng Long - Hậu", Mũi trưởng Long "đơ toàn tập" khiến fan cười xỉu
HHT - Mới đây, Diệu Nhi chia sẻ đoạn clip cover ca khúc "Xe Anh Đến Đâu, Em Theo Đến Đó" - sản phẩm âm nhạc mới của ca sĩ Dương Hoàng Yến. Đặc biệt, nữ diễn viên "Chiến dịch chống ế" còn tranh thủ “đẩy thuyền” cặp đôi Hậu Hoàng - Mũi trưởng Long khiến fan hết sức thích thú.

Có thể bạn quan tâm

Nếu đã hết tình cạn nghĩa, làm thế nào để có thể bước ra khỏi "mối quan hệ độc hại"?

Nếu đã hết tình cạn nghĩa, làm thế nào để có thể bước ra khỏi "mối quan hệ độc hại"?

HHT - Khi bước vào một mối quan hệ ai cũng hi vọng tìm thấy một tình yêu thực sự, nhưng lại thường quên hi vọng bản thân đủ mạnh mẽ để thoát khỏi một mớ bòng bong độc hại không phải là tình yêu. Rất nhiều người mắc kẹt mãi với một mối quan hệ toxic chỉ vì họ nghĩ rằng mỉnh không xứng đáng và phải mất rất nhiều thời gian mới dứt bỏ được nỗi đau của mình.
Bức ảnh khiến công chúng ở Anh “dậy sóng”: Kate muốn có thêm con, William phản ứng ra sao?

Bức ảnh khiến công chúng ở Anh “dậy sóng”: Kate muốn có thêm con, William phản ứng ra sao?

HHT - Các fan của Hoàng gia Anh đều rất thích thú trước những bức ảnh mới, khi Công nương Kate đùa với các em bé mà cô gặp. Nhưng điều khiến nhiều người để ý và thấy lạ chính là dáng vẻ của Hoàng tử William trong những bức ảnh đó. Công nương Kate tỏ ra rất thích trẻ con và đã nói rằng cô muốn có thêm con, vậy liệu cặp đôi sẽ có “em bé Hoàng gia” thứ tư hay không?
Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

HHT - Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Công nương Kate đã nghe được thông tin rằng chồng cô “trêu đùa” một người phụ nữ mà anh mới gặp. Nhưng khi biết rõ sự tình thì Kate đã có phản ứng rất thú vị. Sự việc cụ thể là William đã có “vướng mắc” với nhân vật nữ nào vậy?
Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

HHT - Nhiều người ở Scotland - nơi Hoàng tử William và Công nương Kate đang có chuyến công du - đã rất ngạc nhiên khi tình cờ thấy cặp đôi Hoàng gia ngồi ăn ở ngay một băng ghế ven đường, như bất kỳ người bình thường nào khác. Thậm chí, khi các fan tìm hiểu thì còn biết được rằng, William - Kate mua những món ăn cũng rất giản dị. Tuy nhiên, quán ăn mà họ rẽ vào mua đồ lại lưu giữ một điều đặc biệt.