Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới
HHT - Đặc biệt, Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc và xếp thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á.

Mới đây, Mạng lưới các giải pháp bền vững của Liên Hợp Quốc đã công bố báo cáo thường niên World Happiness Report (Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2019) cũng như danh sách các quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu.

Trong báo cáo được công bố, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong vòng 2 năm liên tiếp chính là Phần Lan, theo sau là Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Phần Lan. Ngoài ra, trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới còn có sự góp mặt của Thụy Sĩ, Thụy Điển, New Zealand, Canada và Áo.

Danh sách các quốc gia cho thấy Anh xếp ở vị trí thứ 15, Mỹ xếp sau đó 4 bậc, trong khi Pháp ở vị trí thứ 24, Nhật ở vị trí thứ 58, Nga ở vị trí thứ 68 và Trung Quốc ở vị trí thứ 93. Nam Sudan là quốc gia đứng cuối cùng của bảng xếp hạng với vị trí thứ 156. Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore có thứ hạng cao nhất và xếp thứ 34, theo sau đó là Thái Lan xếp thứ 52, Philippines xếp thứ 69, Malaysia xếp thứ 80, Indonesia xếp thứ 92, Lào ở vị trí 105, Campuchia xếp thứ 109 và Myanmar xếp thứ 131. Đặc biệt, Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng và xếp thứ 6 tại khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới ảnh 1
Phần Lan chính là quốc gia đứng đầu danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới trong vòng 2 năm liên tiếp.

Theo đó, kết quả các thứ hạng được tính dựa theo điểm 3 năm khảo sát của Gallup từ 2016 đến 2018. Phần xếp hạng các nước về cơ bản được xét dựa trên 6 yếu tố, bao gồm: GDP trên đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ dân cư, sự tự do lựa chọn, sự rộng lượng vấn đề tham nhũng. 

Đặc biệt, yếu tố GDP được tổng hợp dựa theo số liệu của World Bank, tuổi thọ dựa vào số liệu của World Health Organization (WHO). Yếu tố hỗ trợ xã hội được xét dựa theo câu hỏi của thăm dò Gallup với nội dung: "Nếu gặp khó khăn, bạn có người thân hay bạn bè sẵn sàng giúp đỡ hay không?", trong khi yếu tố tự do lựa chọn dựa vào việc trả lời câu hỏi: "Bạn có thỏa mãn hay không về tự do được lựa chọn làm điều mình muốn trong đời?"

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới ảnh 2
Năm nay, Việt Nam xếp thứ 94 trong bảng xếp hạng gồm 156 quốc gia.

Với sự rộng lượng, hào phóng, câu hỏi để xem xét sẽ là: "Trong tháng qua, bạn có đóng góp tiền cho hoạt động từ thiện hay không?".

Báo cáo của Mạng lưới các giải pháp bền vững của Liên Hợp Quốc đưa ra cho thấy các nước có thứ hạng cao và đứng đầu thường đạt được giá trị cao trong các yếu tố giúp con người hạnh phúc như thu nhập, tuổi thọ, hỗ trợ xã hộ, sự tự do, niềm tin cũng như sự rộng lượng. 

Quay trở lại năm 2013, khi Báo các Hạnh phúc mới có xếp hạng các nước, Việt Nam của chúng ta đã đứng ở vị trí thứ 63 trong tổng số 156 quốc gia. Cho tới năm 2015, chúng ta bị tụt xuống thứ 75, trong khi năm 2014 thì không có báo cáo nào được đưa ra. 

Việt Nam bất ngờ tăng hạng trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất Thế giới ảnh 3
Nếu chỉ tính riêng trong khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam xếp thứ 6, trong khi Singapore dẫn đầu khu vực về chỉ số hạnh phúc.

Báo cáo năm 2016 cho thấy Việt Nam xếp thứ 96 trong tổng số 157 nước, và chỉ một năm sau thì chúng ta xếp thứ 94/155. Năm 2018, Việt Nam xếp thứ 95/156 nước, và năm 2019 xếp thứ 94/156 quốc gia.

Được biết, ý tưởng về Báo cáo Hạnh phúc Thế giới ban đầu xuất phát từ việc Thủ tướng Bhutan đề nghị Liên Hợp Quốc đặt ra Ngày Hạnh phúc thế giới hồi năm 2011. Tới năm 2012, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã đưa ra tuyên bố ngày 20/3 hàng năm được lấy làm Ngày Hạnh phúc Thế giới. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

HHT - Một phụ nữ mang bầu đang ăn ở quán thịt nướng thì gặp tình huống khẩn cấp: Cô bị vỡ ối! Tuy nhiên, phản ứng bình tĩnh và yêu cầu rất đáng ngạc nhiên của bà bầu này khiến ngay cả chủ quán cũng không thể tin nổi. Sự việc kết thúc có hậu đến mức cư dân mạng cũng vui lây.
Thử thách “giữ tay trên ô tô lâu nhất” để được nhận xe: Thí sinh Việt Nam giành giải Nhì

Thử thách “giữ tay trên ô tô lâu nhất” để được nhận xe: Thí sinh Việt Nam giành giải Nhì

HHT - Cuộc thi xem ai giữ được bàn tay lâu nhất trên chiếc ô tô đã vừa được tổ chức ở Singapore với giải thưởng cho người thắng cuộc chính là một chiếc ô tô. Đã có cả một số người Việt Nam tham gia và cũng là những “ứng cử viên nặng ký”. Kết quả cuối cùng thế nào và nhà vô địch đã giữ tay trên ô tô được bao nhiêu lâu?