VinFuture 2022: Tìm ra 5 chủ nhân của giải thưởng khoa học công nghệ giá trị nhất hành tinh

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau rất nhiều chờ đợi, lễ trao giải VinFuture mùa 2 đã chính thức diễn ra, với tâm điểm của chuỗi sự kiện là Lễ trao giải VinFuture 2022 được tổ chức vào tối ngày 20/12.

Tối qua ngày 20/12, lễ trao giải thưởng VinFuture mùa 2 đã chính thức diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội. Với chủ đề là "Tái thiết và hồi sinh", giải thưởng vinh danh những công trình và phát minh quan trọng giúp giải quyết thách thức lớn của nhân loại để hồi sinh sau đại dịch như sức khỏe và lương thực, môi trường và năng lượng bền vững cũng như ứng dụng của công nghệ trong mọi mặt của đời sống. VinFuture được đánh giá là một trong những giải thưởng khoa học công nghệ giá trị nhất hành tinh.

Tại Lễ trao giải, giải thưởng Chính trị giá 3 triệu USD (khoảng 75 tỷ đồng) của VinFuture 2022 đã tìm ra chủ nhân xứng đáng. Đó là 5 nhà khoa học Giáo sư Sir. Timothy John Berners-Lee (Anh), Tiến sĩ Vinton Gray Cerf (quốc tịch Mỹ), Tiến sĩ Emmanuel Desurvire (Pháp), Tiến sĩ Robert Elliot Kahn (Mỹ) và Giáo sư Sir. David Neil Payne (Anh) vì những phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu, đã thay đổi toàn diện phương thức giao tiếp, làm việc của con người, và đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế - xã hội hiện đại.

VinFuture 2022: Tìm ra 5 chủ nhân của giải thưởng khoa học công nghệ giá trị nhất hành tinh ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao Giải thưởng Chính VinFuture cho các nhà khoa học. (Ảnh: Như Ý)

Riêng Tiến sĩ Robert Elliot Kahn không trực tiếp đến nhận giải thưởng tại lễ trao giải hôm nay vì lý do sức khỏe.

Bên cạnh các giải giải thưởng chính, VinFuture 2022 cũng trao 3 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 500.000 USD dành cho các nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới, nhà khoa học nữ và nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển.

VinFuture 2022: Tìm ra 5 chủ nhân của giải thưởng khoa học công nghệ giá trị nhất hành tinh ảnh 2

Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa trao Giải Đặc biệt VinFuture 2022 dành cho nhà khoa học nữ cho công trình nghiên cứu đột phá của Giáo sư Pamela Christine Ronald (Hoa Kỳ). (Ảnh: Như Ý)

Giải thưởng VinFuture là hoạt động trung tâm của Quỹ VinFuture, một tổ chức phi lợi nhuận được đồng sáng lập vào ngày 20/12/2020 - ngày Quốc tế đoàn kết nhân loại - bởi ông Phạm Nhật Vượng, tỷ phú Việt Nam đầu tiên và là Nhà sáng lập Tập đoàn lớn nhất Việt Nam - Vingroup, cùng với phu nhân, bà Phạm Thu Hương.

Giải thưởng nhằm ghi nhận những nhà phát minh và nhà nghiên cứu xuất sắc đến từ các trường, viện nghiên cứu toàn cầu, phòng thí nghiệm, và tập đoàn công nghiệp công nghệ để tôn vinh những nghiên cứu khoa học đột phá và đổi mới công nghệ, tạo ra sự thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người.

VinFuture 2022: Tìm ra 5 chủ nhân của giải thưởng khoa học công nghệ giá trị nhất hành tinh ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.