Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông
HHT - Hàng trăm người ở Vĩnh Phúc giành nhau biểu tượng bông lúa với hy vọng bội thu và may mắn cả năm.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 1

Mùng 7 Tết Nguyên đán hàng năm, người dân tại xã Đồng Thịnh (Vĩnh Phúc) lại tưng bừng trong đám rước cây bông. Lễ hội gắn liền với địa danh đền Thượng thờ đức Thánh Tản Viên Sơn, mong muốn cầu mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt, mùa màng bội thu. Công tác chuẩn bị cây bông cho lễ hội bắt đầu từ những ngày 20, 21 tháng Chạp. Cây bông có 3 loại là bông lúa, bông vải và cây đỗ.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 2

Năm nay, mùng 7 (22/2/2018), thôn Bằng Phú được vinh dự rước cây bông tế thần tại đền Thượng. Đoàn rước đi từ thôn Bằng Phú đến đền Thượng, quãng đường hơn 2 km. Khi đoàn rước về đến sân đền Thượng, lễ khai hội bắt đầu.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 3

Mỗi cây bông thường có 60 cành được cắm làm sao cho cây thật xum xuê.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 4

Ba cây bông có thân từ cây chuối được trang trí bằng những dải giấy màu cuốn quanh. Cành của cây bông đỗ có các loại như đỗ đen, đỗ cả, đỗ nhỏ kén bông và chim sâu. Cây bông lúa được nhuộm màu vàng lục từ nước quả giành giành tựa như màu bông lúa chín vàng, cây bông vải màu trắng ngà của màu tre tự nhiên.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 5

Thực hiện xong lễ tế, chủ tế thông báo nghi thức cướp bông bắt đầu. Phần kịch tính và hấp dẫn nhất là phần hội cướp bông.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 6

Hàng trăm người lao vào rút bông, hoặc nếu không thể cướp được bông cũng mong được chạm tay vào thân cây bông. "Quan niệm dân gian, nếu ai cướp được bông hay chỉ cần chạm được tay vào linh vật thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ", ông Nguyễn Nho, Trưởng ban tổ chức chia sẻ.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 7

Cảnh chen lấn xô đẩy để cướp bông diễn ra trong khoảng 2 phút.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 8

Người cướp bông có đủ già trẻ, lớn bé, nam nữ. Giữa sân Đình Thượng nơi đặt ba cây bông là nơi người dân chen lấn giẫm đạp lên nhau.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 9

Người lấy được bông tỏ ra phấn khích vui vẻ.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 10

Nhiều người không thể tranh lộc đành nhặt nhạnh những sợi bông sót lại dưới thân cây.

Vĩnh Phúc: Giẫm đạp cướp lộc ở hội Rước cây bông ảnh 11

"Năm nào tôi cũng đến để xin lộc, năm nay tôi lấy được rất nhiều. Hy vọng một năm mới nhiều may mắn sẽ đến. Lộc lấy được sẽ đem về đặt trang trọng trên bàn thờ gia tiên", bà Triệu thị Hoan (thôn Yên Bình) vui vẻ nói. Lễ hội được đánh giá là tưng bừng, náo nhiệt và an toàn, không có tai nạn sự cố nào, mọi người vui vẻ, phấn khởi vì được tham gia một ngày hội ý nghĩa.

Theo: ione.vnexpress.net

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.