Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng

Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng
HHT - Trong khi một bộ phận phụ huynh cảm thấy sốc trước lộ trình tăng học phí 5 năm của Vinschool, Tổng giám đốc Vinschool khẳng định mức tăng học phí bình quân 5 năm 12,5% - 20%/năm (hệ chuẩn Vinschool) là để cải cách nâng chất lượng trên toàn hệ thống.

Thông báo tăng học phí năm sau chưa đầy 1 tháng sau khai giảng

Thông báo của Vinschool về lộ trình tăng học phí trong 5 năm học tới, bắt đầu từ năm học 2018 - 2019 được công bố chưa đầy 1 tháng sau khi năm học 2017 - 2018 bắt đầu. Điều này khiến nhiều phụ huynh thắc mắc vì sao trường không công bố vào thời điểm trước kỳ tuyển sinh hay lễ khai giảng. Bởi lẽ với một số gia đình, nếu biết trước thông tin này họ có thể cân nhắc từ đầu việc chọn trường cho con trong cả cấp học.

Tỉ lệ tăng học phí cũng khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bất ngờ. So sánh với học phí hiện tại (năm học 2017 - 2018), mức học phí mới với đối tượng học sinh nhập học năm 2018 - 2019 sẽ tăng 2,5 triệu đồng ở cấp Tiểu học, tăng 3,2 triệu đồng ở cấp THCS, tăng 4,2 triệu đồng (gần gấp đôi) ở cấp THPT.

Còn với những học sinh cũ đã nhập học từ năm 2017 - 2018 trở về trước, học phí năm học 2018 - 2019 tăng 850.000 đồng ở cấp Tiểu học, 1,2 triệu đồng ở cấp THCS và 1,4 triệu đồng ở cấp THPT và tiếp tục tăng dần trong 2 năm học tiếp theo lên ngang mức của học sinh mới nhập học năm tới.

Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng ảnh 1

Lộ trình tăng học phí trong năm học tới của Vinschool.

Không chỉ học phí tăng mà những học sinh đang theo học ở Vinschool Times City theo hệ Cambridge cũng phải phải chuyển sang Khu đô thị Vinhomes Riverside - The Harmony nếu gia đình không có hộ khẩu ở Vinhomes Times City - Park Hill. Đồng nghĩa với việc các bạn học sinh phải di chuyển đến khu vực Long Biên để học. Dù nhà trường đã cam kết rằng các bạn sẽ được đưa đón và chăm sóc bằng xe buýt miễn phí với chất lượng dịch vụ được đảm bảo thì một số phụ huynh vẫn không hài lòng với việc thay đổi địa điểm này.

Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng ảnh 2

Phản hồi từ ban lãnh đạo của hệ thống Vinschool

Ngay khi thông tin được đưa ra gây xôn xao, Vinschool đã nhanh chóng có phản hồi cho vấn đề này. Trên trang trang Facebook chính thức của Vinschool, Ban Giám đốc của trường đã mở một buổi giao lưu trực tuyến trong vòng 3 giờ đồng hồ vào sáng 25/9 nhằm giải đáp các thắc mắc của phụ huynh. Bà Phan Hà Thủy, Tổng giám đốc của Hệ thống Vinschool cũng đã thông qua báo chí lên tiếng về vấn đề này.

Trong buổi giao lưu trực tuyến, đại diện Vinschool giải thích về khoản lãi 129 tỷ đồng: "Theo báo cáo tài chính riêng lẻ của Vinschool năm 2016, lợi nhuận sau thuế của Vinschool là 129 tỷ đồng. Trong kế hoạch tài chính được lập trong 5 năm tới, Vinschool không lấy bất cứ một đồng lợi nhuận nào, toàn bộ số lợi nhuận đã có đến thời điểm này sẽ được dùng để đầu tư vào việc phát triển CSVC và dịch vụ cho Vinschool. Các số liệu này sẽ được thể hiện rất rõ trong các báo cáo tài chính được kiểm toán bởi một trong các công ty Big4."

Thủy cũng khẳng định trên báo chí: "Dù tăng học phí nhưng Vinschool không lấy bất cứ một đồng lợi nhuận nào, toàn bộ số lợi nhuận đã có đến thời điểm này sẽ được dùng để đầu tư vào việc phát triển cơ sở vật chất và dịch vụ cho nhà trường, thậm chí  sẽ còn phải dùng các nguồn khác trong Tập đoàn để bù đắp thêm".

Những vấn đề về học phí được bà Thủy giải thích bằng lộ trình của các con số: “Trong kế hoạch tài chính được lập trong 5 năm tới, với việc cải cách và nâng cao chất lượng dạy học, tổng chi phí của Vinschool dự kiến tăng 80% so với thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo bảng học phí đã được công bố tới các phụ huynh học sinh, mức tăng học phí bình quân 5 năm chỉ là 12,5% - 20%/ năm với hệ chuẩn Vinschool và khoảng 6,67% - 8,24%/ năm với hệ nâng cao (do nhà trường cam kết không tăng học phí trong 2 năm 2021 – 2022 và 2022 – 2023 nên thực chất lộ trình này tính cho cả giai đoạn 5 năm, không phải 3 năm).”

Cũng theo bà Thủy việc cải cách nâng cao chất lượng từ nguồn tăng học phí và đầu tư sẽ thể hiện ở 4 điểm: Tăng chất lượng nhân sự, tăng tiết Tiếng Anh, nâng cao chất lượng dịch vụ và giảm sĩ số học sinh mỗi lớp.

Dưới đây là một số nội dung trao đổi giữa Vinschool và phụ huynh trong buổi giao lưu trực tuyến: 

Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng ảnh 3

Ban lãnh đạo của Vinschool đã ngay lập tức giao lưu trực tuyến với các bậc phụ huynh để giải quyết tình hình.

Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng ảnh 4
Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng ảnh 5
Vinschool công bố lộ trình tăng học phí 5 năm tới, nhiều phụ huynh phản ứng ảnh 6

Những câu trả lời từ ban quản lý của Vinschool

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh cho rằng còn nhiều câu hỏi chưa được đại diện trường trả lời thẳng vào vấn đề, chưa thỏa mãn được băn khoăn của phụ huynh.

Sự việc này cũng thể hiện rõ sự khác biệt trong mối quan hệ nhà trường - phụ huynh - học sinh giữa hệ thống trường công lập và tư thục. Như đại diện Vinschool khẳng định trong buổi giao lưu trực tuyến qua trang Facebook chính thức: "Chúng tôi đã công bố chiến lược của mình và các PH (phụ huynh - PV) có quyền lựa chọn. Nếu các PH không chia sẻ tầm nhìn, khát vọng của Vinschool trong việc nâng cấp để đào tạo ra tinh hoa, nhân tài cho xã hội, hoàn toàn có thể lựa chọn phương án khác phù hợp với khả năng của gia đình, năng lực của học sinh. Chúng tôi tin tưởng rằng đại đa số PH học sinh sẽ ủng hộ chương trình này." 

P.V

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.
Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

Suýt ăn phải bạch tuộc cực độc trong nhà hàng, may được dân mạng cản lại kịp

HHT - Nhìn thấy con bạch tuộc lạ mắt được nhân viên nhà hàng dọn ra cho mình ăn, một thực khách ở Trung Quốc cẩn thận chụp ảnh đăng lên mạng để hỏi trước khi ăn. Nhờ sự cẩn thận này mà thực khách đó thoát nạn, khi một cư dân mạng đã nhanh chóng phản hồi rằng đó là con bạch tuộc cực độc. Câu chuyện “kinh dị” này đã được xem tới 420 triệu lượt.