Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ!

HHT - Sau một thời gian lộng hành trên khắp thế giới, con virus SARS-CoV-2 cùng căn bệnh do nó gây ra được người Pháp đặt cho giới tính hẳn hoi. Mà họ làm cách nào để xác định giới tính này nhỉ?

Viện Hàn lâm Pháp - Académie Française - đã quyết định rằng họ “thấy thích hợp hơn” nếu COVID-19, căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, được coi là thuộc giới tính nữ. Ít nhất là về mặt ngôn ngữ.

Hồi tháng Hai vừa rồi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng căn bệnh mới này sẽ được gọi là COVID-19, bởi đó là một cái tên “không nhắc đến một nơi chốn địa lý, một động vật, một con người hay nhóm người nào, ngoài ra cũng dễ phát âm và có liên quan đến chính bệnh đó”.

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 1 Viện Hàn lâm Pháp rất chú ý đến ngôn ngữ.

Trong tiếng Anh, người ta gọi là COVID-19 chứ không phải là “the COVID-19”.

Nhưng tiếng Pháp thì không thế được, Viện Hàn lâm Pháp khẳng định. Hơn nữa, cấu trúc của từ COVID cũng bị người Pháp đặt dấu hỏi, bởi nó là chữ viết tắt của Corona Virus Disease, pha trộn cả tiếng Latin lẫn tiếng Anh.

Theo người Pháp thì cụm từ đúng nên là Corona Virus Morbus, trong đó, từ Morbus có nghĩa là “bệnh tật” trong tiếng Latin. Mà nếu vậy thì căn bệnh mới này sẽ phải có tên là… COVIM-19!

Nhưng không, WHO đã dùng từ disease, mà từ này trong tiếng Pháp là maladie - một từ giống cái. Cho nên, người Pháp sẽ gọi là “La COVID-19”.

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 2 Việc quyết định căn bệnh COVID-19 là giống đực hay giống cái cũng đủ khiến người ta đau đầu.

“Có lẽ vẫn là chưa quá muộn để đưa cái tên viết tắt này về giới tính mà nó nên có” - Viện Hàn lâm Pháp viết trong một thông báo. Viện này cũng tỏ ra không hài lòng về việc nhiều phương tiện truyền thông viết “le COVID-19”, tức là coi nó là giống đực.

WHO từ lâu đã viết là “la COVID-19” trong các văn bản bằng tiếng Pháp của họ, dù ban đầu họ không đề cập đến “giới tính” của căn bệnh này. Ở Canada, các trang web của chính phủ và truyền thông cũng đều coi COVID-19 là giống cái.

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 3 Một cô gái đeo khẩu trang khi đi chơi trong thời điểm Thái Lan đang chống dịch COVID-19. Ảnh: Reuters.

Ấy thế nhưng bạn hãy nhớ rằng con virus SARS-CoV-2 lại được coi là giống đực đấy nhé, vì người Pháp viết là le coronavirus mà! Thế mới thấy sự phức tạp của ngôn ngữ nhỉ!

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 4
Theo (Theo The Australian)
MỚI - NÓNG
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
HHT - Ngày 16/8, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới gồm 38 anh, chị. Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư phụ trách Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVII đã được bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Có thể bạn quan tâm

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

“Hố tử thần” bí ẩn ở Chile ngày càng lớn khiến mọi người sợ hãi, giờ “nuốt” được cả Khải Hoàn Môn

HHT - Một “hố tử thần” ở Chile đã khiến người dân trong vùng hết sức lo sợ còn giới khoa học thì ngạc nhiên vì nó đang lớn hơn, sâu hơn theo từng ngày. Chỉ sau khoảng một tuần kể từ khi xuất hiện, giờ hố này to đến mức đã có thể “nuốt chửng” được cả Khải Hoàn Môn. Đây có thể là chuyện gì vậy?