Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ!

HHT - Sau một thời gian lộng hành trên khắp thế giới, con virus SARS-CoV-2 cùng căn bệnh do nó gây ra được người Pháp đặt cho giới tính hẳn hoi. Mà họ làm cách nào để xác định giới tính này nhỉ?

Viện Hàn lâm Pháp - Académie Française - đã quyết định rằng họ “thấy thích hợp hơn” nếu COVID-19, căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra, được coi là thuộc giới tính nữ. Ít nhất là về mặt ngôn ngữ.

Hồi tháng Hai vừa rồi, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng căn bệnh mới này sẽ được gọi là COVID-19, bởi đó là một cái tên “không nhắc đến một nơi chốn địa lý, một động vật, một con người hay nhóm người nào, ngoài ra cũng dễ phát âm và có liên quan đến chính bệnh đó”.

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 1 Viện Hàn lâm Pháp rất chú ý đến ngôn ngữ.

Trong tiếng Anh, người ta gọi là COVID-19 chứ không phải là “the COVID-19”.

Nhưng tiếng Pháp thì không thế được, Viện Hàn lâm Pháp khẳng định. Hơn nữa, cấu trúc của từ COVID cũng bị người Pháp đặt dấu hỏi, bởi nó là chữ viết tắt của Corona Virus Disease, pha trộn cả tiếng Latin lẫn tiếng Anh.

Theo người Pháp thì cụm từ đúng nên là Corona Virus Morbus, trong đó, từ Morbus có nghĩa là “bệnh tật” trong tiếng Latin. Mà nếu vậy thì căn bệnh mới này sẽ phải có tên là… COVIM-19!

Nhưng không, WHO đã dùng từ disease, mà từ này trong tiếng Pháp là maladie - một từ giống cái. Cho nên, người Pháp sẽ gọi là “La COVID-19”.

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 2 Việc quyết định căn bệnh COVID-19 là giống đực hay giống cái cũng đủ khiến người ta đau đầu.

“Có lẽ vẫn là chưa quá muộn để đưa cái tên viết tắt này về giới tính mà nó nên có” - Viện Hàn lâm Pháp viết trong một thông báo. Viện này cũng tỏ ra không hài lòng về việc nhiều phương tiện truyền thông viết “le COVID-19”, tức là coi nó là giống đực.

WHO từ lâu đã viết là “la COVID-19” trong các văn bản bằng tiếng Pháp của họ, dù ban đầu họ không đề cập đến “giới tính” của căn bệnh này. Ở Canada, các trang web của chính phủ và truyền thông cũng đều coi COVID-19 là giống cái.

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 3 Một cô gái đeo khẩu trang khi đi chơi trong thời điểm Thái Lan đang chống dịch COVID-19. Ảnh: Reuters.

Ấy thế nhưng bạn hãy nhớ rằng con virus SARS-CoV-2 lại được coi là giống đực đấy nhé, vì người Pháp viết là le coronavirus mà! Thế mới thấy sự phức tạp của ngôn ngữ nhỉ!

Virus SARS-CoV-2 được xác định giới tính là… nam, nhưng bệnh COVID-19 lại là… nữ! ảnh 4
Theo (Theo The Australian)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

Đã xác định được ngày và khoảng rơi của tầng tên lửa Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát”

HHT - Một tầng từ chiếc tên lửa của Trung Quốc đang bay mất kiểm soát quanh Trái Đất và sắp rơi. Sau vài ngày theo dõi, hiện phía Mỹ đã đưa ra những dự đoán mới nhất về thời gian và địa điểm rơi của tầng tên lửa nặng 21 tấn này, đồng thời, họ cũng kêu gọi các nước có “hành vi không gian có trách nhiệm”. Vậy tầng tên lửa đó sẽ rơi vào khi nào, và được dự tính rơi xuống đâu?
Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

Một phần tên lửa của Trung Quốc sắp rơi “mất kiểm soát”: Khi nào sẽ rơi và rơi xuống đâu?

HHT - Một tầng tên lửa rất lớn của Trung Quốc đang bay “mất kiểm soát” và khả năng lớn là nó sẽ rơi xuống Trái Đất. Thông tin này đang khiến rất nhiều người lo ngại, vì nếu nó rơi xuống khu dân cư thì hậu quả sẽ không nhỏ. Vậy giới khoa học đang dự đoán thế nào về vụ việc này?
3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.