“Virus tận thế” đến từ thịt gà công nghiệp có thể làm “bay màu” một nửa dân số thế giới

HHT - Một nhà khoa học nổi tiếng đang cảnh báo con người rằng, nếu không thay đổi thì chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một đại dịch nữa, còn chết chóc hơn cả COVID-19.

Nếu một đại dịch nữa ập đến, chúng ta hoàn toàn chưa sẵn sàng - đây là nhận định của nhiều khoa học gia trên thế giới.

Michael Gregor, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu và là tác giả của những cuốn sách rất nổi tiếng về sức khỏe, cho biết rằng, chế độ ăn dựa phần nhiều vào thịt động vật khiến chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một đại dịch nữa.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh vào một loại “virus tận thế” từ các trại nuôi gà công nghiệp. Theo ông, đối với loài người thì virus ở gia cầm còn đem đến nguy cơ lớn hơn cả virus SARS-CoV-2. Ông nói, đó sẽ là “loại virus sát thủ, có thể ‘quét sạch’ đến một nửa nhân loại”.

“Virus tận thế” đến từ thịt gà công nghiệp có thể làm “bay màu” một nửa dân số thế giới ảnh 1 Các nhà khoa học cho rằng, "virus tận thế" sẽ bắt nguồn từ những trại nuôi gà công nghiệp. Ảnh: Getty Images.

“Có các đại dịch do virus truyền từ gia cầm sang người, rồi từ người sang người. Đây không phải là vấn đề có xảy ra không, mà chỉ là khi nào sẽ xảy ra thôi” - bác sĩ Gregor khẳng định.

Thực tế, virus corona (loại cũ) cũng từng được phát hiện vào những năm 1960 ở gà. Mà gà là loài gia cầm được con người tiêu thụ thịt nhiều nhất. Hiện nay, phần lớn gà được nuôi theo kiểu công nghiệp, chen chúc trong những cái chuồng khổng lồ, chật chội, và đó là môi trường lý tưởng cho các loại virus lây lan.

“Mà trong phổi của gà thì không thiếu gì virus đâu” - vị bác sĩ này cảnh báo.

“Virus tận thế” đến từ thịt gà công nghiệp có thể làm “bay màu” một nửa dân số thế giới ảnh 2 Theo bác sĩ Gregor thì gà nên được nuôi thả ngoài trời, trong những trang trại nhỏ, để tránh bệnh dịch.

Mới tháng trước, các nhà nghiên cứu môi trường cảnh báo rằng thế giới có thể sẽ phải đối diện với một đại dịch mạnh hơn nếu còn tiếp xúc với động vật hoang dã. Tuy nhiên, lần này, bác sĩ Gregor nhằm thẳng vào loài gà và nhắc đến đại dịch cúm Tây Ban Nha, được cho là bắt nguồn từ loài chim hoang dã, hay đợt bùng phát dịch H5N1 ở Hong Kong. Bác sĩ Gregor nói: “…Virus không bao giờ đứng yên mà luôn biến đổi… Đó là con quái vật ẩn nấp bên dưới bề mặt, khiến các nhà dịch tễ học cũng phải rùng mình”.

“Virus tận thế” đến từ thịt gà công nghiệp có thể làm “bay màu” một nửa dân số thế giới ảnh 3 Thế giới đã trải qua những đợt đại dịch lớn bắt nguồn từ gà và chim.

Theo bác sĩ Gregor thì chúng ta nên giảm ăn thịt gà, và gà nên được nuôi trong những trang trại nhỏ và được ở ngoài trời hơn là trong những khu chuồng tối tăm, chật hẹp.

“Chừng nào chúng ta còn nuôi nhốt gà theo kiểu công nghiệp thì sẽ còn đại dịch” - bác sĩ Gregor kết luận, bởi các loại cúm gia cầm đều lây lan rất nhanh, dễ lây lan sang người và dễ biến thể, thích nghi.

“Virus tận thế” đến từ thịt gà công nghiệp có thể làm “bay màu” một nửa dân số thế giới ảnh 4
Theo (Theo New York Post)
MỚI - NÓNG
VĐV Mỹ ở Olympic Tokyo có pha chuyền gậy “cồng kềnh” ra sao mà thất bại khi chạy tiếp sức?
VĐV Mỹ ở Olympic Tokyo có pha chuyền gậy “cồng kềnh” ra sao mà thất bại khi chạy tiếp sức?
HHT - Việc đội tuyển Mỹ thi đấu không thành công trong nội dung chạy tiếp sức 4x100m ở Olympic Tokyo khiến nhiều người rất bất ngờ, vì điền kinh vốn là thế mạnh của đoàn Mỹ. Phải đến khi xem hình ảnh quay chậm, khán giả mới thấy rằng 2 vận động viên Mỹ có một pha chuyền gậy vụng về đến khó tin, gây mất thời gian, góp phần dẫn đến thất bại.

Có thể bạn quan tâm

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

"Mảnh đất hái ra vàng" YouTube: Làm thế nào để content creator đa dạng hóa thu nhập?

HHT - Theo khảo sát của Google tháng 7/2019, cứ 2 người thì 1 người thuộc thế hệ Z và Millennials nói họ không thể sống thiếu video. Vì lẽ đó, YouTube từ lâu đã trở thành nơi mang về “tiền tươi thóc thật” cho cộng đồng sáng tạo nội dung. Trong tương lai, nền tảng 15 năm tuổi này có còn giữ được sức nóng?