Vô tình "vứt" dây thun xuống đường, người đàn ông ở Singapore phải chịu 300 đô tiền phạt

Vô tình "vứt" dây thun xuống đường, người đàn ông ở Singapore phải chịu 300 đô tiền phạt
HHT - Singapore vốn nổi tiếng là đất nước có đường phố sạch thuộc hạng nhất nhì trên thế giới. Và điều đó tiếp tục được chứng minh một lần nữa trong trường hợp có 1 không 2 dưới đây.

Chính phủ Singapore luôn rất coi trọng sự sạch sẽ của đường phố tại đất nước họ. Mới đây, trên các trang mạng xã hội tại Singapore đã lan truyền bức ảnh về một người đàn ông bị phạt hành chính vì đã xả rác bừa bãi trên đường. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên, nếu như món đồ mà chàng trai đó đã vứt chỉ là một cọng dây thun. Và anh chàng cũng đã phải chịu mức phạt lên đến 300 đô la Sing (khoảng hơn 5.000.000VND).

Bạn sẽ có thể nghĩ rằng đây là một điều rất phi lý, khi chỉ vì 1 cọng dây cao su rơi xuống mặt đất bởi cái búng tay, anh chàng lại phải chịu mức phạt lên đến 300 đô Sing. Nhưng với đảo quốc Sư tử, rác vẫn là rác, bạn phải ý thức và chủ động trong việc vứt bất cứ thứ gì xuống đường.

Ảnh: CCNS

Tuy nhiên, điểm mấu chốt trong quản lý môi trường đô thị ở Singapore chính là quản lý ý thức của mỗi người dân trên đảo quốc Sư tử. Việc vứt rác vô ý thức ở Singapore thường bị phạt rất nặng. Những người xả rác bừa bãi lần đầu tiên sẽ bị phạt tối đa là 1.000 đôla Singapore (gần 17.000.000VND), tái phạm thì mức phạt sẽ tăng lên 2.000 - 5.000 đôla (từ 33.000.000VND đến 85.000.000VND) và phải lao động công ích. 

Trong khoảng vài giờ, người bị phạt phải mặc bộ quần áo sáng màu đặc trưng và bắt đầu công việc làm sạch của mình tại những nơi công cộng, chẳng hạn như nhặt rác tại công viên. Và trong một số trường hợp đặc biệt, công việc của bạn sẽ được ghi hình bởi những đơn vị truyền thông và phát đi trên toàn quốc.

Nhà chức trách muốn thông qua cảm giác bị xấu hổ trước công chúng để nhắc nhở người dân không xả rác bừa bãi. Tác dụng tích cực của động thái trên chính là đường phố Singapore vô cùng sạch sẽ, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng theo đó mà được nâng cao.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...