Voi châu Á là “vua toán học” trong các loài vật?

Voi châu Á là “vua toán học” trong các loài vật?
HHT - Để chứng minh cho điều này, những nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản đã “dạy” được một con voi cái tên Authai 14 tuổi có thể sử dụng màn hình cảm cứng để… làm toán.

Authai sau khi được các nhà nghiên cứu “dạy”, có thể lựa chọn những bức ảnh chứa nhiều vật phẩm nhất bằng cách dùng vòi để lựa chọn trên màn hình cảm ứng.

Đặc biệt, tỉ lệ chính xác của mỗi lần lựa chọn lên đến 67% khiến các nhà nghiên cứu thực sự bất ngờ.

“Chúng tôi đã huấn luyện cho 3 con voi châu Á khác nhau cùng với cách thức tương tự nhau nhưng chỉ tìm ra được một con voi có sự khác biệt là Authai”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Voi châu Á là “vua toán học” trong các loài vật? ảnh 1
Chú voi Authai trình diễn khả năng toán học với màn hình cảm ứng.

Các bài toán dành cho Authai cũng có những thay đổi liên tục để kiểm tra khả năng của chú voi này. Mỗi lần chọn đúng, chú voi đều được thưởng. Trong số 271 lần thử thì Authai làm đúng đến 181 lần.

Với số lượng vật phẩm được sắp xếp dao động từ 0 đến 10, các nhà nghiên cứu nhận thấy Authai không bị phân tâm bởi độ lớn, số lượng của các vật phẩm. Tuy nhiên, Authai cần thêm thời gian mới làm được tùy từng mức độ phức tạp.

“Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm cho thấy động vật cũng có một phần đặc điểm giống con người trong vấn đề toán học”, Naoko Irie, đến từ trường Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Nhật Bản, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, so với voi châu Phi, voi châu Á dường như “thông minh” hơn. Trường hợp của Authai là một ví dụ. Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này có thể là do trong quá trình tiến hóa từ 7,6 triệu năm về trước, cả hai giống voi đã có những sự thay đổi về mặt nhận thức.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?