Voi châu Á là “vua toán học” trong các loài vật?

Voi châu Á là “vua toán học” trong các loài vật?
HHT - Để chứng minh cho điều này, những nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản đã “dạy” được một con voi cái tên Authai 14 tuổi có thể sử dụng màn hình cảm cứng để… làm toán.

Authai sau khi được các nhà nghiên cứu “dạy”, có thể lựa chọn những bức ảnh chứa nhiều vật phẩm nhất bằng cách dùng vòi để lựa chọn trên màn hình cảm ứng.

Đặc biệt, tỉ lệ chính xác của mỗi lần lựa chọn lên đến 67% khiến các nhà nghiên cứu thực sự bất ngờ.

“Chúng tôi đã huấn luyện cho 3 con voi châu Á khác nhau cùng với cách thức tương tự nhau nhưng chỉ tìm ra được một con voi có sự khác biệt là Authai”, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết.

Voi châu Á là “vua toán học” trong các loài vật? ảnh 1
Chú voi Authai trình diễn khả năng toán học với màn hình cảm ứng.

Các bài toán dành cho Authai cũng có những thay đổi liên tục để kiểm tra khả năng của chú voi này. Mỗi lần chọn đúng, chú voi đều được thưởng. Trong số 271 lần thử thì Authai làm đúng đến 181 lần.

Với số lượng vật phẩm được sắp xếp dao động từ 0 đến 10, các nhà nghiên cứu nhận thấy Authai không bị phân tâm bởi độ lớn, số lượng của các vật phẩm. Tuy nhiên, Authai cần thêm thời gian mới làm được tùy từng mức độ phức tạp.

“Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng thực nghiệm cho thấy động vật cũng có một phần đặc điểm giống con người trong vấn đề toán học”, Naoko Irie, đến từ trường Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Nhật Bản, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, so với voi châu Phi, voi châu Á dường như “thông minh” hơn. Trường hợp của Authai là một ví dụ. Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này có thể là do trong quá trình tiến hóa từ 7,6 triệu năm về trước, cả hai giống voi đã có những sự thay đổi về mặt nhận thức.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!
Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

Mỹ: Camera ghi được hình ảnh sinh vật bí ẩn lúc 1h sáng, dân mạng phản ứng ra sao?

HHT - Hình ảnh một sinh vật kỳ lạ, trông giống người nhưng không phải là người, được ghi lại bởi camera quan sát ở Texas (Mỹ). Sự việc này khiến các nhà chức trách của thành phố cũng không hiểu nổi và đã phải đăng ảnh lên mạng xã hội để nhờ mọi người cho thông tin. Ý kiến của cư dân mạng thì vô cùng đa dạng.