Vụ bé gái 8 tuổi tử vong nghi do bị "mẹ kế" bạo hành: Roi mây được bán tràn lan trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những chiếc roi mây được rao bán tràn lan trên mạng, nhiều nhất là trên các sàn thương mại điện tử. Thậm chí, sản phẩm này còn được đính kèm với chú thích "roi mây thần thánh để dạy dỗ trẻ". Nhiều dân mạng tỏ ra bức xúc và cho rằng nên cấm bán sản phẩm cổ xúy cho bạo lực vì sẽ kéo theo nhiều hậu quả nặng nề.

Những ngày gần đây, dư luận cũng như cộng đồng mạng đang hết sức phẫn nộ trước vụ "mẹ kế" bạo hành bé gái N.T.V.A. 8 tuổi ở TP.HCM dẫn đến tử vong. Tại cơ quan công an, đối tượng Võ Nguyễn Quỳnh Trang đã thừa nhận có quan hệ tình cảm với ông Th. là cha của bé gái V.A. Hai người chung sống tại một chung cư cao cấp phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong nghi do bị "mẹ kế" bạo hành: Roi mây được bán tràn lan trên mạng ảnh 1

Bé V.A (mặc váy hồng đứng giữa) bị "dì ghẻ" bạo hành dã man.

Đối tượng Quỳnh Trang cũng khai nhận, trong quá trình chung sống, bản thân đã nhiều lần đánh đập bé V.A., thậm chí còn đặt mua roi mây trên mạng để dạy bé V.A. học, khiến cơ thể bé có nhiều vết bầm tím. Do nhiều lần đánh đập bé nên roi mây bị gãy, Trang chuyển sang dùng gậy gỗ.

Lời khai này khiến dư luận hết sức phẫn nộ trước hành vi nhẫn tâm của Quỳnh Trang, đồng thời thể hiện sự tiếc thương đối với sự ra đi của bé gái xấu số. Bên cạnh đó, nhiều người cảm thấy bất bình trước thực trạng những sản phẩm cổ xúy cho bạo lực trẻ em như roi mây lại được rao bán công khai, tràn lan trên mạng. Điều này cho thấy việc dạy con bằng bạo lực vẫn đang được bình thường hóa trong xã hội.

Theo tìm hiểu, đối với sản phẩm "roi mây", bạn có thể tìm kiếm qua Google hay trên các sàn thương mại điện tử. Hàng loạt các kết quả sẽ hiện ra nhanh chóng kèm theo chú thích "quảng cáo" sản phẩm như: "Roi mây thần thánh", "Bậc thầy nuôi dạy con trẻ", "Tổ nghề dạy con"... Sản phẩm này được rao bán với giá dao động từ 10K - 30K, thậm chí có shop online còn "kích cầu" khách hàng bằng "combo mua 2 sản phẩm giảm 10.000 đồng".

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong nghi do bị "mẹ kế" bạo hành: Roi mây được bán tràn lan trên mạng ảnh 2

Anh Nguyễn Đức D. (30 tuổi, sống tại Hà Nội) là một trong những người phản đối việc dạy con bằng đòn roi chia sẻ: "Hiện nay vẫn còn nhiều gia đình dạy con bằng bạo lực nên mới có chuyện roi mây được đăng bán trên mạng. Mỗi gia đình có mỗi cách dạy con khác nhau, nhưng dạy con bằng bạo lực thì hậu quả sẽ nhiều hơn là kết quả tốt đẹp".

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong nghi do bị "mẹ kế" bạo hành: Roi mây được bán tràn lan trên mạng ảnh 3

Mới đây, MC Minh Trang của VTV - một trong những hot mom nổi tiếng trên mạng xã hội cũng có những chia sẻ liên quan đến vấn đề này. Nữ MC thắc mắc khi những sản phẩm cổ xúy bạo lực thế này lại được bày bán tràn lan, thậm chí có lượt mua khá lớn: "Mình không biết bao nhiêu % lời khai của các đối tượng kia là trung thực, nhưng có vẻ việc "mua roi mây trên mạng về dạy dỗ bé" là có thật… Mình thử tìm thì chưa đầy 1 giây đã có cả vài nghìn kết quả trên Google... Phía dưới là những dòng review không thể sống động và chân thật hơn: "Roi hơi ngắn nhưng là mây xịn. Đánh phát nào chắc phát đó", rồi "Roi chất lượng nhưng vẫn hơi to, bé tí nữa thì đánh mới thấm được"…".

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong nghi do bị "mẹ kế" bạo hành: Roi mây được bán tràn lan trên mạng ảnh 4

Chị Ngọc Đinh (28 tuổi, Sơn La) cho rằng do nhu cầu người mua và thói quen đánh con của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay nên các mặt hàng roi mây được rao bán công khai. Một bộ phận cộng đồng vẫn thấy việc đánh một đứa trẻ là bình thường, nhiều người còn thần thánh hóa đòn roi trong việc hình thành nhân cách của họ và tin rằng nhờ bị đánh mà họ trưởng thành. Từ đó họ tiếp tục tiếp nối truyền thống đánh con. Bạo lực sẽ di truyền và lan truyền, người bị bạo lực sẽ căm hận và có xu hướng dùng bạo lực đối với người khác.

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong nghi do bị "mẹ kế" bạo hành: Roi mây được bán tràn lan trên mạng ảnh 5

Được biết, các sản phẩm roi mây, roi... đều không thuộc nhóm các sản phẩm cấm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử, theo các quy định hiện hành, do đó người bán vẫn có thể kinh doanh các mặt hàng trên. Tuy nhiên, theo cập nhật mới nhất của chúng tôi, vào khoảng 18h ngày 29/12/2021, khi click vào các sản phẩm này trên các trang thương mại điện tử, sản phẩm "roi mây" đã được gỡ bỏ, khi click vào đường link cũ đều hiện lên "không tìm thấy sản phẩm này".

Câu chuyện thương tâm của bé V.A một lần nữa là lời cảnh tỉnh cho mỗi chúng ta về nâng cao nhận thức và phải có hành động cụ thể để ngăn chặn tình trạng bạo lực trẻ em.

Vụ bé gái 8 tuổi tử vong nghi do bị "mẹ kế" bạo hành: Roi mây được bán tràn lan trên mạng ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm