Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc”

Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc”
HHT - Gặp Vũ Cát Tường vài ngày trước khi Birthday Concert diễn ra, bị tụi tớ “bắt cóc” lúc đang ăn vội miếng bánh, Tường tươi cười nói: “Hỏi đi tui trả lời hết cho!”, những lời chia sẻ bắt đầu tự nhiên như thế.

Vì sao năm nay Tường lại quyết định tổ chức Birthday Concert?

Birthday Concert giống như ngày để kỷ niệm tuổi 25. Không biết mọi người thế nào nhưng với Tường, tuổi 25 là con số rất đặc biệt vì nó không phải là tuổi còn ngây ngô như 20 hay 21, cũng chưa chững chạc như 29 hay 30.

Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc” ảnh 1

Tường nghĩ 25 giống như tuổi khép lại chương một của cuộc đời mình với nhiều trải nghiệm như: 20 tuổi bước vào nghề, 21 tuổi có ca khúc hit đầu tiên. Và Tường muốn nhân tuổi giao thoa này thực hiện một buổi đại tiệc sinh nhật như cột mốc để nhìn lại những chuyện đã qua và chào đón những điều sắp tới.

Sao Tường không để tròn 5 năm rồi làm liveshow hoành tráng luôn?

Thật ra Tường không nghĩ gì đâu, Tường chỉ nghĩ đến lúc mình nên làm, và thấy bản thân cũng sẵn sàng cho một Birthday Concert. Nói đây là liveshow thì không phải, đơn giản là buổi tiệc sinh nhật với những câu chuyện được kể lại bằng âm nhạc, vì sao lại có Vết Mưa, Yêu Xa, Mơ hay Vài Phút Trước, Ngày Hôm Qua.

Cuộc đời Tường vốn liếng chỉ có âm nhạc, thậm chí ngay cả những cú sốc Tường cũng ghi vào âm nhạc. Và Birthday Concert là dịp thầy cô, anh chị, bạn bè, những fan đã đi cùng mình đến tận bây giờ được ngồi lại với nhau chia sẻ những câu chuyện xảy đến trong cuộc đời Tường qua âm nhạc.

Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc” ảnh 2

Người ta nói Tường thương FM (FC) lắm! Vậy có kỷ niệm nào với FM khiến Tường nhớ nhất không?

Tường nhớ năm ngoái cũng vào sinh nhật mình, lúc đó Tường có tổ chức fan meeting nhỏ. Trong buổi hôm đó, FM đã khiến Tường bất ngờ khi tặng một món quà tự làm đó là đoạn clip ghi lại sự trưởng thành của Tường từ nhỏ đến lớn, từ những lúc thành công đến khi vấp ngã khiến mình tự nhiên khóc luôn. Lúc đó, Tường nhận ra fan luôn dành cho Tường rất nhiều tình cảm, thậm chí họ còn giữ mình ở vị trí rất riêng trong tim nữa.

Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc” ảnh 3

Nếu ai đó nhắc lại “scandal” trước đây, Tường có dám đối diện không?

Sốc và tổn thương lắm chứ! Nói chung lúc đó mình cũng không biết phân biệt người này người kia, mình thấy ai cũng tốt hết. Sau này thì mình biết làm sao để nhìn nhận vấn đề, giống như người có mặt tốt mặt xấu chứ không phải xấu hết mà cũng không phải tốt hết. Càng gặp nhiều dư luận thì mình hiểu bản thân phải mạnh mẽ lên chứ đâu thể yếu đuối hay khóc lóc hoài được.

Vậy giờ có người nói lời không hay về Tường nữa thì Tường có giận không?

Phải dùng chính xác là không quan tâm, còn giận là còn quan tâm. Mình đâu thể nào quay lại đôi co với người ta được, cái đó là dư luận mà! Bây giờ Tường chỉ quan niệm là muốn đi đến đích thì phải tập trung, mình không thể cứ quan tâm điều người ta nói mà đánh mất sự tập trung được. Mọi lời đồn đoán chỉ là những chướng ngại trên đường thôi và mình thì không thể vì điều đó mà dừng lại hay từ bỏ đích đến của mình.

Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc” ảnh 4

Thời gian gần đây Tường có nhiều thay đổi để đến gần hơn với thị trường, nhưng càng đáp ứng công chúng thì Tường có sợ đánh mất cá tính của mình không?

Không bao giờ. Đó là lời khẳng định đến cuối đời. Chỉ là khi trải qua scandal thì Tường nghĩ rằng mình cần học cách cởi mở hơn, tin vào những điều thiện và hãy đi về phía trước rồi sẽ gặp nhiều người yêu thương giúp đỡ mình. Bản thân hiểu mình yếu ở điềm nào, nhưng hòa nhập chứ không phải hòa tan, điều quan trọng là biết hạ cái tôi xuống, mở lòng ra, và mình biết sẽ không còn đi một mình nữa.

Ngày xưa mình cô độc lắm, vì không ai biết mình đang làm gì, kiểu “đóng cửa chơi một mình” nên người khác muốn giúp cũng không giúp được. Tường tin khi mình mở lòng thì người ta sẽ có cơ hội hiểu mình nhiều hơn.

Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc” ảnh 5

Chuyện khó nhất cũng đã “đi qua”, bạn còn gì áp lực trong cuộc sống không?

Khi Đông thành hit người ta hỏi Tường có áp lực không. Tường đạt Á Quân Giọng Hát Việt người ta cũng hỏi có áp lực không, hay năm 2014 nhận được 11 giải thưởng thì cũng hỏi Tường có áp lực không. Tường thấy chuyện áp lực là bình thường, điều quan trọng là mình có còn muốn cống hiến nữa hay không. Bản thân Tường luôn muốn tiến bộ từng ngày để khán giả thấy một Vũ Cát Tường thực sự cầu tiến trong âm nhạc.

Hát nhạc của mình sáng tác mãi thì Tường có sợ đi vào lối mòn hay cạn kiệt ý tưởng?

Chưa bao giờ Tường sợ hết ý tưởng mà chỉ sợ cuộc đời hết dành cho mình thử thách. Vì khi cuộc sống cứ êm đềm mãi thì mình đâu còn chất liệu để viết nhạc. Tường tin rằng khi con người càng trưởng thành thì càng thu nạp nhiều vốn sống và nó sẽ trở thành cảm hứng để mình sáng tác.

Vũ Cát Tường “25 tuổi, nhiều sóng gió, vốn liếng chỉ có âm nhạc” ảnh 6

Ví dụ có bạn muốn “cưa” Tường thì hát bài gì tặng Tường?

Muốn “cưa” tui mà hát hay nhảy là thấy không “đổ” rồi. Hãy thể hiện thế mạnh của mình ấy, ví dụ như nói chuyện có vần điệu nè. Nói chung chỉ cần là có sự sáng tạo thôi là tui tự “đổ” rồi chứ không cần hát đâu!

Cảm ơn bạn. Xin mượn lời của một fan gửi đến Vũ Cát Tường thay cho lời kết: “Tuổi 25 chỉ cần hết cô độc và thật hạnh phúc thôi, nhé Tường!”.

 VIO THÁI - Ảnh: NVCC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm