Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Tranh cãi gay gắt việc có nên cấm nuôi chó dữ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một lần nữa, làn sóng tranh cãi xoay quanh chuyện nên hay không cấm nuôi chó dữ và trách nhiệm của chủ nuôi chó khi để xảy ra những vụ việc đau lòng như ở Long An vừa qua khiến cộng đồng mạng liên tục đưa ra những tranh luận trái chiều.

Cần “cấm cửa” việc nuôi “chó chiến”

Đây là quan điểm của không ít người bởi Pitbull vốn là loài chó có tính chiến đấu cao, thường phải nuôi trong môi trường đặc biệt, huấn luyện theo chế độ riêng. Người nuôi dưỡng, chăm sóc loại chó này cũng cần có kinh nghiệm, được đào tạo kiến thức chuyên sâu chứ không đơn thuần như nuôi chó cảnh.

"Cái chết oan uổng của nam thanh niên dưới nanh chó dữ tại Long An vừa qua càng cho thấy việc nuôi chó dữ cần được kiểm soát và người nuôi phải là những người có kinh nghiệm, thậm chí ở tầm chuyên gia mới có thể giảm thiểu tối đa những tình huống đáng tiếc" - Facebook Anh Viet bình luận.

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Tranh cãi gay gắt việc có nên cấm nuôi chó dữ ảnh 1

Chó Pitbull bị tiêu diệt sau khi tấn công một người tử vong, một người nhập viện trong tình trạng thương tích nặng tại Long An. (Ảnh: An ninh Thủ đô)

Đây không phải lần đầu tiên chuyện chó dữ cắn người dẫn đến thương vong xảy ra! Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "Pitbull cắn người" trên Google, ngay lập tức bạn sẽ được trả về hơn... 11 triệu kết quả.

Tháng 1/2021, hai phụ nữ ở Phú Thọ phải nhập viện trong tình trạng gãy chân, thương tích chằng chịt do bị chó Pitbull cắn. Trước đó chỉ vài tháng, tại Thái Nguyên, một cháu bé cũng bị chó Pitbull cắn trọng thương tại vùng cổ, ngực và cánh tay. Tại Hà Nội, một cháu bé bị chó Pitbull tấn công khiến gãy xương đùi và nhập viện với nhiều vết cắn đau đớn trên cơ thể.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã có lệnh cấm hoặc đưa ra những quy định nghiêm ngặt về việc nuôi chó Pitbull như Argentina, Belarus, Đan Mạch... Tại Ý, tuy lệnh cấm nuôi các giống chó nguy hiểm (trong đó có Pitbull) đã được gỡ bỏ vào năm 2009, song luật pháp nước này yêu cầu chủ nuôi phải đảm bảo an toàn nơi công cộng khi dắt chó đi dạo bằng cách rọ mõm và buộc dây xích, kể cả những giống chó nhỏ.

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Tranh cãi gay gắt việc có nên cấm nuôi chó dữ ảnh 2

Chó Pitbull bị cấm nuôi hoặc phải đảm bảo những yêu cầu nghiêm ngặt mới được nuôi ở nhiều nơi trên thế giới. (Ảnh minh họa: Internet)

"Mình đồng ý với việc cấm nuôi chó dữ. Bao lần đi ngoài đường chó nuôi trong nhà hung hãn vồ ra như muốn vồ xé người đi đường, may mà nó đã bị xích lại. Mà càng xích thì con chó càng khó chịu hung dữ, bản thân cháu mình đã bị chó cắn ngay Tết do chỉ nhà đi vắng mà thả chó ra ngoài. Rất bức xúc với việc nuôi chó dữ mà gây hoảng sợ cho người khác" - tài khoản An Nhiên chia sẻ.

Không nên vì một vài sự việc mà có định kiến với Pitbull

Hiểu rõ những hệ lụy, rủi ro đáng tiếc khi chó dữ cắn người vô tội gây thương vong, tuy nhiên có không ít người cho rằng không nên vì những trường hợp này mà phản ứng quá gay gắt với Pitbull và muốn “cấm cửa” tuyệt đối việc nuôi “chó chiến”.

“Vì một vài con chó và các trường hợp khác nhau mà đánh giá cả một giống chó là nguy hiểm rồi nuôi hướng tới cho nó dữ lên rồi lại nói là tính nó, bản chất nó như vậy. Chó nào cũng phải quản chứ không phải chỉ Pitbull mà nhiều người lại chỉ trích giống chó do “bản chất” chứ không phải do cách nuôi của chủ” - Facebook H.T.N bình luận.

“Bản thân mình thấy giống nào bị kích động cũng thế. Con người nuôi nấng trong một môi trường bạo lực thì sẽ sinh ra tính bạo lực, hay đánh người và thậm chí giết người. Mắc mớ gì đổ thừa cho con vật là giống hiền hay dữ” -Facebook N.T.N chia sẻ.

“Sao nhiều người cứ phải khẳng định cứ là Pitbull là auto chó điên, trong khi có người đã lấy ví dụ về những bạn Pitbull hiền thế nhỉ? Chó như thế nào là do chủ ạ, trách chó thì nó làm gì được ạ? Nó biết tự đeo rọ, nó biết tự đeo dây đeo đai, nó biết nói để giải thích suy nghĩ của mình à? Vấn đề ở đây có mỗi chủ vô trách nhiệm, không biết dạy chó và hậu quả lớn vô cùng” - Facebook S.V viết.

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Tranh cãi gay gắt việc có nên cấm nuôi chó dữ ảnh 3

Dân mạng đưa ra nhiều quan điểm, tranh luận trái chiều xung quanh việc nuôi chó dữ. (Ảnh minh họa: Internet)

Quan trọng nhất vẫn là ý thức của chủ nuôi

Không nghiêng về phía ủng hộ hay phản đối việc cấm nuôi chó dữ, nhưng nhiều người cho rằng điều quan trọng nhất cần bàn đến những vụ việc đau lòng như trên đó là cần thay đổi ý thức của chủ nuôi.

“Nếu được dạy dỗ tốt thì pitbull không phải không ngoan, vấn đề là phải biết dạy chứ đem chó dữ về nuôi cho oai xong dạy không đến nơi, không cho nó biết ai là chủ thì lỗi ở chủ nuôi thôi. Đổ tội lên con chó thì cũng chẳng làm người bị cắn sống lại được, lỗi 100% là do chủ không có ý thức nhé.

Mà để cắn lại chủ như trường hợp ở Long An thì một là do nuôi nó theo kiểu khát máu quá, ít tình cảm nên nó không nhận mình là chủ. Hai là không cho nó biết ai là đầu đàn, chó vẫn có bản năng giống sói, không cho nó biết vị trí của chủ ở đâu thì nó sẽ tự động coi nó như con đầu đàn. Còn trường hợp thứ 3 có thể là dại. Trường hợp nào thì cũng nguy hiểm hết. Nên có luật gì đó để những người có kiến thức và biết huấn luyện mới được nuôi” - Facebook N.A.N chia sẻ.

Những tranh luận liên quan đến việc nên hay không cấm nuôi chó dữ, nhất là sau vụ việc đau lòng xảy ra tại Long An vừa qua vẫn đang diễn ra không hồi kết trên nhiều trang mạng xã hội. Còn bạn, quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào?

Vụ chó Pitbull cắn chết người ở Long An: Tranh cãi gay gắt việc có nên cấm nuôi chó dữ ảnh 6
MỚI - NÓNG
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
Chưa đầy một tháng sau tuyên bố giải nghệ, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu bất ngờ “trở lại”
HHT - Vài tuần trước, Hoàng tử băng Yuzuru Hanyu khiến không chỉ cộng đồng fan đông đảo của anh mà tất cả những người yêu thể thao trên thế giới đều sốc khi anh tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Nhưng giờ thì mọi người lại có thể “gặp” Hanyu thường xuyên, vì anh đã “trở lại” bằng cách mở một kênh YouTube. Nhưng điều này tại sao lại khiến nhiều người bất ngờ?

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

Người phụ nữ tưởng đã qua đời gần 30 phút bỗng tỉnh lại, viết dòng chữ đầu tiên rất kỳ lạ

HHT - Trên thế giới đã có không ít câu chuyện về những người mà các bác sĩ cũng tưởng là đã qua đời, nhưng rồi tỉnh lại. Họ có những trải nghiệm “cận kề cửa tử” khá khác nhau, nhưng có một phụ nữ ở Mỹ khi tỉnh lại thì việc đầu tiên là ra hiệu cho người nhà lấy một chiếc bút để viết.