Vụ chuyến bay MU5735 gặp nạn: Dữ liệu cho thấy phi công đã làm gì khi phát hiện sự cố?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những dữ liệu của dịch vụ theo dõi các chuyến bay FlightRadar24 đã cho thấy nỗ lực của cơ trưởng trên chuyến bay MU5735 (China Eastern Airlines) trước khi máy bay gặp nạn. Ngoài ra, theo các chuyên gia hàng không thì có thể chuyện gì đã xảy ra?

Những dữ liệu được cung cấp bởi FlightRadar24 - một dịch vụ của Thụy Điển, chuyên theo dõi các chuyến bay - đã cho thấy dường như có một nỗ lực nhằm kiểm soát MU5735 - chuyến bay mới gặp nạn. Bởi trong khi máy bay đang rơi lao xuống thì bỗng chững lại và trong một khoảnh khắc, nó lại bắt đầu bay lên, trước khi cú lao xuống lần thứ hai - cũng là lần cuối cùng - xảy ra.

Dữ liệu của FlightRadar24 thể hiện rằng, máy bay đang ở độ cao khoảng 8.870 mét thì lao bổ xuống với tốc độ rất cao (560 km/ giờ). Nhưng sau 20 giây kể từ khi bắt đầu mất độ cao, tốc độ rơi của máy bay bỗng giảm, và trong vòng 45 giây sau đó, việc lao xuống tạm thời được ngăn lại, cho đến khi máy bay chững lại ở độ cao khoảng 2.263 mét. Thế rồi máy bay bắt đầu bay lên.

Nhưng nỗ lực này cũng rất ngắn ngủi. Khoảng 15 giây sau, ở độ cao 2.621 mét, chiếc máy bay Boeing 737-800 lao xuống lần thứ hai và 30 giây sau, nó rơi xuống đất.

Vụ chuyến bay MU5735 gặp nạn: Dữ liệu cho thấy phi công đã làm gì khi phát hiện sự cố? ảnh 1

Hình ảnh mô tả đường bay và rơi trong những khoảnh khắc cuối cùng của MU5735 - chuyến bay Trung Quốc gặp nạn. Ảnh: FlightRadar24.

Tiến sĩ Hassan Shahidi, CEO của Tổ chức An toàn Bay của Úc, nói rằng việc máy bay rơi nhanh như vậy - chưa đầy 2 phút - là khá bất thường và được gọi là “mất kiểm soát khi bay”, theo trang Today. Nhưng việc máy bay ngừng rơi và bay lên lại được một chút cho thấy ai đó trong buồng lái - khả năng lớn là cơ trưởng, với kỹ năng cao - đã cố gắng kiểm soát tình hình, cố điều khiển máy bay dù máy bay đang ở tư thế dốc thẳng xuống đất, trước khi không thể điều khiển được nữa.

Còn chuyên gia hàng không Neil Hansford ở New South Wales (Úc) thì cho rằng, nếu có vấn đề gì đó trên chuyến bay thì máy bay sẽ không rơi gần thẳng đứng “như một viên đá” như thế, mà ít ra cũng phải theo đường xiên hay có đường bay lộn xộn một chút. Ông Hansford nói: “Cứ như thể có sự tác động trong buồng lái (cơ trưởng đang lái máy bay thì bị ai đó can thiệp) hoặc một vụ va chạm, nhưng những khả năng này đều rất thấp. Mà máy bay rơi từ trên trời xuống theo cách đó, thì giống như có một sự cố kinh khủng, chẳng hạn như cánh máy bay bị rơi ra”.

Vụ chuyến bay MU5735 gặp nạn: Dữ liệu cho thấy phi công đã làm gì khi phát hiện sự cố? ảnh 2

Người thân của những hành khách đi trên chuyến bay MU5375 ngồi chờ ở sân bay khi không thấy máy bay tới như dự kiến. Ảnh: AFP via Getty Images.

Nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn có thể sẽ chưa sớm được xác định, nhưng Tiến sĩ Shahidi nói chiếc máy bay này rất mới - mới bay được 7 năm, và ông khẳng định máy bay Boeing 737-800 vẫn được coi là loại máy bay an toàn suốt hàng chục năm qua.

Vụ chuyến bay MU5735 gặp nạn: Dữ liệu cho thấy phi công đã làm gì khi phát hiện sự cố? ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.