Vụ gian lận điểm ở Hà Giang: "Phải xem xét tất cả môn thi cho con anh"

Vụ gian lận điểm ở Hà Giang: "Phải xem xét tất cả môn thi cho con anh"
HHT - Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang, nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Văn Khuông nhờ cấp dưới "xem xét tất cả môn thi cho con anh".

Theo cáo trạng vụ gian lận thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, trong số những người nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài sửa điểm cho thí sinh, ông Phạm Văn Khuông - nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh - đã nhờ nâng 13,3 điểm cho con.

"Nhờ chú quan tâm đến cháu"

Theo quy định, năm 2018, Phạm Văn Khuông không được tham gia hội đồng thi vì có con thi THPT quốc gia, đăng ký xét tuyển vào Đại học Y Thái Bình.

Sáng 13/6/2018, sau khi phiếu dự thi được gửi cho thí sinh, ông Khuông đến phòng làm việc của Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang, nhờ giúp đỡ.

Vụ gian lận điểm ở Hà Giang: "Phải xem xét tất cả môn thi cho con anh" ảnh 1
Bị can Nguyễn Thanh Hoài. Ảnh: Diệu Loan.

Do ông Khuông không nhớ số báo danh của con mình, Hoài đã gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Ngũ, chuyên viên Phòng khảo thí, lấy phiếu thi của thí sinh. Tìm được đúng bài thi có ảnh con ông Khuông, Hoài được Phó giám đốc Sở GD&ĐT xác nhận và nói: "Nhờ chú quan tâm đến cháu".

Trưa 27/6, bị can Khuông tiếp tục tìm gặp Hoài để nhờ nâng điểm. Lúc đó, Khuông nói: "Anh chỉ lo con anh trượt tốt nghiệp, phải xem xét tất cả môn thi cho con anh". Sau đó, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục đồng ý.

Cáo buộc nêu sau khi được người quen nhờ, Nguyễn Thanh Hoài cùng Vũ Trọng Lương - nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng giáo dục - đã bàn bạc, thống nhất thực hiện việc nâng điểm môn thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Lương là người trực tiếp tác động vào 309 bài thi của 107 thí sinh.

Thí sinh được nâng điểm nhiều nhất mang số báo danh 05000592 (nâng 29,95 điểm). Thí sinh được nâng ít nhất với 2,2 điểm có số báo danh 05000398.

Nâng điểm để các cháu được đi học

Cáo trạng cũng kết luận cuối tháng 4/2018, bị can Lê Thị Dung, nguyên Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang, đến nhà Nguyễn Thanh Hoài để nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh.

Tại đây, Dung nói "có một số cháu nhờ anh giúp đỡ, để các cháu được đi học". Do có mối quan hệ thân thiết, Hoài nói "sẽ xem xét".

Hai tháng sau, nữ cựu công an tiếp tục đến nhà Hoài đưa danh sách 20 thí sinh (gồm giấy ghi tên và nhắn tin qua điện thoại) để nhờ nâng điểm. Khi đưa danh sách, Dung chỉ nói "nhờ anh giúp đỡ" và được Hoài đồng ý.

Vụ gian lận điểm ở Hà Giang: "Phải xem xét tất cả môn thi cho con anh" ảnh 2
Bị can Triệu Thị Chính (trái) và Phạm Văn Khuông. Ảnh: Sở GD&ĐT Hà Giang.

Ngoài ra, tài liệu truy tố còn xác định nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Triệu Thị Chính đã nhờ bị can Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và xem trước điểm cho một trường hợp khác. Hai bị can đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan, Hoài chưa thể can thiệp bài thi để nâng điểm.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang đã truy tố Nguyễn Thanh HoàiVũ Trọng Lương tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều 356 Bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính bị cáo buộc tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi theo điều 358 Bộ luật hình sự.

Còn ông Phạm Văn Khuông và bà Lê Thị Dung bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã sử dụng nhiều biện pháp nhưng không thu được chứng cứ chứng minh có yếu tố vụ lợi trong vụ án. Cảnh sát cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất có giá trị để nhờ nâng điểm.

Ngoài ra, bị can Hoài, Lương chỉ thừa nhận giúp nâng điểm do có mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Sau khi phát hiện gian lận, Bộ GD&ĐT đã chấm thẩm định và trả lại kết quả chính xác cho thí sinh trước khi xét tuyển đại học nên không em nào bị buộc thôi học.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới: Chăm chút khu vườn tâm hồn cùng "biệt đội chữa lành"

Talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới: Chăm chút khu vườn tâm hồn cùng "biệt đội chữa lành"

HHT - Sau loạt biến động “bất thình lình”, Gen Z ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe, tâm lý và có nhu cầu đào sâu, đối thoại với chính bản thân qua nhiều hình thức, như một phương pháp giúp tự chữa lành và hồi phục. Là những “cây đa cây đề” trong làng Health Care, các khách mời tập 2 của talkshow “Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới” hứa hẹn sẽ mang đến góc nhìn thú vị cho các teen về lĩnh vực này!
Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

Cô gái ở Singapore nhắn tin xin việc rồi cãi nhau với người tuyển dụng, biết lý do ai cũng chê cười

HHT - Một cô gái ở Singapore đã đăng lên một diễn đàn nhiều ảnh chụp màn hình tin nhắn của mình với một người tuyển dụng, bởi đôi bên đã cãi cọ qua lại và thậm chí xúc phạm nhau. Cô gái này muốn “bóc phốt” người tuyển dụng là có thái độ thô lỗ, nhưng nhiều netizen vừa buồn cười, vừa phê bình luôn cả cô.
Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

Chuyện tình vượt qua khoảng cách địa lý của Quán quân Cười Xuyên Việt và cô chủ tiệm nail

HHT - Sau gần 10 tháng hẹn hò, diễn viên Anh Tú và cô chủ tiệm nail Huyền My đã chính thức về chung một nhà. Lễ đính hôn của Huyền My và diễn viên Anh Tú diễn ra tại quê nhà cô dâu ở TP. Vinh (Nghệ An) vào ngày 18/5. Cặp đôi nhận được nhiều lời chúc phúc từ người hâm mộ và đồng nghiệp.