Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 22/11, đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan của tỉnh Khánh Hòa về việc hàng trăm học sinh và nhiều giáo viên trường iSchool Nha Trang nhập viện do ngộ độc.
Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella ảnh 1

Đại diện đoàn công tác của Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh L.H

Tại buổi làm việc, ông Trịnh Ngọc Hiệp - Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hoà, cho biết: Từ tối 17/11 đến sáng 22/11, các bệnh viện tiếp nhận 648 học sinh và giáo viên Trường iSchool Nha Trang tới thăm khám, nghi ngộ độc thực phẩm. Trong đó, 1 nam sinh lớp 6 đã tử vong; 205 bệnh nhân đang điều trị và 21 trường hợp bị nặng đã dần ổn định sức khỏe.

Khi nhập viện, các bệnh nhân đều có chung triệu chứng như: Nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau bụng… sau khi ăn 6-9 tiếng đồng hồ. Các bệnh viện đã huy động mọi nguồn lực để cứu chữa bệnh nhân, và bám sát vào phác đồ của Bộ Y tế để điều trị. Sau đó, các bệnh viện nuôi cấy mẫu bệnh phẩm (cấy phân), kết quả cho thấy tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella, nhạy cảm với phần lớn kháng sinh.

Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella ảnh 2

Hàng trăm học sinh Trường iSchool Nha Trang điều trị tại bệnh viện. Ảnh L.H

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Đỗ Thái Hùng - Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết đơn vị này đã thực hiện xét nghiệm mẫu thực phẩm được gửi tới. Dự kiến, chiều nay (22/11) sẽ có kết quả chủng vi khuẩn có trong các mẫu thực phẩm mà học sinh Trường iSchool Nha Trang ăn trưa.

Ông Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, đánh giá hàng trăm học sinh nhập viện lần này là ngộ độc thực phẩm nhiễm trùng đường tiêu hóa, trực tiếp và cục bộ tại chỗ ở bộ phận ruột và có ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể. Đây là loại ngộ độc thực phẩm phổ biến.

Ông Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, bệnh nhân khi xuất viện dạ dày còn bị ảnh hưởng, ăn uống sẽ khó chịu. Vì thế, người bệnh cần ăn mềm rồi tăng dần lên, hạn chế các đồ chua, cay, ngọt… vì ảnh hưởng và gây đau dạ dày. Ông Nguyên cũng ra khuyến cáo, những học sinh bị ngộ độc trong cơ thể vẫn còn một số chỉ số lúc xét nghiệm không đạt chuẩn, chỉ số này kéo dài nhiều tháng. Do vậy, bệnh nhân nên kiểm tra, xét nghiệm khi cảm thấy đau trở lại.

Vụ học sinh ngộ độc tập thể ở Nha Trang: Nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella ảnh 3
Cơ quan chức năng chẩn đoán các học sinh Trường iSchool Nha Trang nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella. Ảnh L.H

Trong khi đó, ông Vương Ánh Dương - Phó Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, cho biết: Từ chiều 21/11 đến sáng 22/11, đoàn công tác Bộ Y tế đã kiểm tra thực tế các bệnh viện. Ông đánh giá cao khi ngành y tế địa phương và các bệnh viện đã kịp thời tổ chức khám, chữa bệnh và điều trị cho hàng trăm bệnh nhân ngộ độc. Theo ông Dương, nguyên nhân ban đầu được Sở Y tế Khánh Hòa báo cáo là chẩn đoán nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella. Các bệnh nhân cơ bản đều có các triệu chứng, dịch tễ học, kết quả mẫu xét nghiệm bệnh phẩm giống nhau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh Mỹ, con người có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella từ nhiều loại thực phẩm bao gồm thịt gà, gà tây, thịt bò, thịt lợn, trứng, trái cây, rau mầm và các loại rau khác. Thậm chí ở cả những thực phẩm chế biến sẵn như bơ hạt, bánh nướng đông lạnh, thịt gà nhồi… Trong đó, thịt gà là thực phẩm dễ chứa Salmonella hơn cả. Đơn vị này cho biết, ước tính cứ 25 gói thịt gà có khoảng 1 gói tại cửa hàng tạp hóa bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Theo đó, người dân có thể bị bệnh từ thịt gà bị ô nhiễm nếu nó không được nấu chín kỹ. Ngoài ra người ăn còn có thể bị bệnh nếu nước rã đông thịt gà rò rỉ trong tủ lạnh, sau đó dính lên những gì chúng ta ăn sống như: salad, hoa quả…

Tuy nhiên, đại diện đoàn công tác Bộ Y tế đề nghị, các bệnh viện ở tỉnh tiếp tục thu dung, điều trị cho các bệnh nhân. Các bác sĩ phải có lịch hẹn tái khám đối với các bệnh nhân ra viện; thông tin, tuyên truyền để ổn định tâm lý cha mẹ học sinh; tập trung hướng dẫn cha mẹ học sinh vệ sinh thân thể cho các cháu đã xuất viện. Sở Y tế Khánh Hoà cần tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đưa ra nguyên nhân để có hướng xử lý.

Như Tiền Phong đã thông tin, hàng trăm học sinh Trường iSchool Nha Trang trở về nhà thì bị đau bụng, nôn ói, tiêu chảy và sốt, nghi bị ngộ độc thực phẩm, sau khi dùng bữa tại trường vào trưa 17/11. Các em được phụ huynh đưa đi cấp cứu tại 5 bệnh viện trên địa bàn TP. Nha Trang. Đến ngày 20/11, một nam sinh 6 tuổi (bố là người nước ngoài) đã tử vong trên đường chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM. Đây là trường hợp tử vong đầu tiên liên quan vụ ngộ độc thực phẩm sau bữa trưa của Trường iSchool Nha Trang, được bác sĩ chẩn đoán vào thời điểm nhập viện là sốc nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm.

MỚI - NÓNG