Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?

Dữ liệu của hơn 533 triệu người sử dụng Facebook được cho là đã rò rỉ trên một diễn đàn của hacker vào cuối tuần vừa rồi, bao gồm tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ e-mail, tình trạng hôn nhân... (các tài khoản bị lộ những thông tin khác nhau).

Phía Facebook và một số chuyên gia an ninh mạng nói rằng, dữ liệu này dường như bị tin tặc lấy được từ năm 2019 và từng bán trên mạng vào đầu năm nay, nhưng giờ được tung ra miễn phí. Mà dữ liệu năm 2019 thì cũng vẫn ảnh hưởng đến rất nhiều người, bởi từ năm 2019 đến giờ thì khả năng lớn là chúng ta vẫn dùng địa chỉ e-mail và số điện thoại như cũ chứ đâu có đổi.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 1

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. Ảnh: Getty Images.

Theo ước tính thì dữ liệu bị rò rỉ bao gồm thông tin của 32 triệu người dùng ở Mỹ, 11 triệu người ở Anh, 6 triệu người ở Ấn Độ, còn lại là các nước khác (tổng cộng là 106 nước), theo InsiderThe Sun.

Trong số thông tin bị lộ, thật trớ trêu, có cả thông tin cá nhân và số điện thoại của CEO Facebook là Mark Zuckerberg.

Alon Gal, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Hudson Rock của Israel, người đã khám phá ra “kho” dữ liệu này, cho biết, ông đã xác nhận tính chân thực của ít nhất là một phần trong số đó, bằng cách thử so sánh thông tin bị rò rỉ với thông tin thật của nhiều người. Bởi vậy, ông Gal nói với hãng tin Reuters rằng người sử dụng Facebook nên cảnh giác với “những vụ tấn công mạng xã hội” trong những tháng tới.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 2

Một phần trong số những thông tin cá nhân bị lộ của Mark Zuckerberg. Ảnh: Bleeping Computer.

Vậy làm sao để bạn biết thông tin cá nhân của mình có bị rò rỉ hay không? Troy Hunt, một Giám đốc Khu vực của Microsoft và từng được giải thưởng về bảo mật, đã tạo ra trang web Have I Been Pwned là kho dữ liệu miễn phí gồm những địa chỉ e-mail (và có thể cả những thông tin đi kèm với e-mail đó) đã bị lộ trên mạng. Bạn chỉ cần vào trang web này, gõ (những) địa chỉ e-mail của mình là có thể thấy thông tin của mình có từng bị lộ không, lộ theo những nguồn nào.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 3

Bạn chỉ cần gõ địa chỉ e-mail của mình và bấm nút pwned? là biết thông tin có bị rò rỉ không, theo (những) nguồn nào. (Ảnh chụp màn hình).

Sau đó, nếu bạn thấy thông tin của mình đã bị rò rỉ thì hãy xem bị rò rỉ ở những nguồn nào (có ghi luôn trên trang web đó), rồi đổi mật khẩu ở những nguồn đó đi và chọn mật khẩu thật khó đoán, hoặc có thể xóa tài khoản của mình đi nếu không sử dụng dịch vụ/ ứng dụng đó nữa.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

Hoàng gia Anh chia 7 món bảo bối cho các Công nương, công chúa thế nào?

HHT - Hoàng gia Anh có truyền thống thừa kế và cho các thế hệ sau mượn những món đồ trang sức giá trị được sở hữu từ thế hệ trước. Việc này đã quen thuộc suốt nhiều thế kỷ qua. Đôi khi, những món trang sức lộng lẫy và xa hoa ấy được chỉnh sửa để phù hợp với phong cách hiện đại hoặc hợp với thị hiếu hơn.