Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?

Dữ liệu của hơn 533 triệu người sử dụng Facebook được cho là đã rò rỉ trên một diễn đàn của hacker vào cuối tuần vừa rồi, bao gồm tên đầy đủ, số điện thoại, địa chỉ e-mail, tình trạng hôn nhân... (các tài khoản bị lộ những thông tin khác nhau).

Phía Facebook và một số chuyên gia an ninh mạng nói rằng, dữ liệu này dường như bị tin tặc lấy được từ năm 2019 và từng bán trên mạng vào đầu năm nay, nhưng giờ được tung ra miễn phí. Mà dữ liệu năm 2019 thì cũng vẫn ảnh hưởng đến rất nhiều người, bởi từ năm 2019 đến giờ thì khả năng lớn là chúng ta vẫn dùng địa chỉ e-mail và số điện thoại như cũ chứ đâu có đổi.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 1

Mark Zuckerberg, CEO của Facebook. Ảnh: Getty Images.

Theo ước tính thì dữ liệu bị rò rỉ bao gồm thông tin của 32 triệu người dùng ở Mỹ, 11 triệu người ở Anh, 6 triệu người ở Ấn Độ, còn lại là các nước khác (tổng cộng là 106 nước), theo InsiderThe Sun.

Trong số thông tin bị lộ, thật trớ trêu, có cả thông tin cá nhân và số điện thoại của CEO Facebook là Mark Zuckerberg.

Alon Gal, đồng sáng lập công ty an ninh mạng Hudson Rock của Israel, người đã khám phá ra “kho” dữ liệu này, cho biết, ông đã xác nhận tính chân thực của ít nhất là một phần trong số đó, bằng cách thử so sánh thông tin bị rò rỉ với thông tin thật của nhiều người. Bởi vậy, ông Gal nói với hãng tin Reuters rằng người sử dụng Facebook nên cảnh giác với “những vụ tấn công mạng xã hội” trong những tháng tới.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 2

Một phần trong số những thông tin cá nhân bị lộ của Mark Zuckerberg. Ảnh: Bleeping Computer.

Vậy làm sao để bạn biết thông tin cá nhân của mình có bị rò rỉ hay không? Troy Hunt, một Giám đốc Khu vực của Microsoft và từng được giải thưởng về bảo mật, đã tạo ra trang web Have I Been Pwned là kho dữ liệu miễn phí gồm những địa chỉ e-mail (và có thể cả những thông tin đi kèm với e-mail đó) đã bị lộ trên mạng. Bạn chỉ cần vào trang web này, gõ (những) địa chỉ e-mail của mình là có thể thấy thông tin của mình có từng bị lộ không, lộ theo những nguồn nào.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 3

Bạn chỉ cần gõ địa chỉ e-mail của mình và bấm nút pwned? là biết thông tin có bị rò rỉ không, theo (những) nguồn nào. (Ảnh chụp màn hình).

Sau đó, nếu bạn thấy thông tin của mình đã bị rò rỉ thì hãy xem bị rò rỉ ở những nguồn nào (có ghi luôn trên trang web đó), rồi đổi mật khẩu ở những nguồn đó đi và chọn mật khẩu thật khó đoán, hoặc có thể xóa tài khoản của mình đi nếu không sử dụng dịch vụ/ ứng dụng đó nữa.

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không? ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

3 cách bảo vệ tài khoản Zalo, phòng trường hợp số điện thoại hay mật khẩu bị lộ ra ngoài

HHT - Bạn sử dụng ứng dụng Zalo trên điện thoại nhưng có những tình huống xảy ra lúc bạn bị mất điện thoại hay bị đánh cắp thông tin đăng nhập Zalo. Khi đó số điện thoại và mật khẩu Zalo sẽ bị lộ, người khác có thể đăng nhập và chiếm đoạt tài khoản Zalo. Để tránh trường hợp này, Zalo sẽ gửi cảnh báo khi phát hiện vấn đề bảo mật.
4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

4 xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong 2022: Người trẻ cần làm gì để định hình doanh nghiệp?

HHT - Khi các nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại trong “bình thường mới”, chúng ta nhắc nhiều hơn đến mô hình làm việc hỗn hợp, kết hợp làm việc từ xa với làm việc trực tiếp tại văn phòng. Cùng với đó, mỗi năm đều có những cơ hội mới được tạo ra khi các xu hướng xã hội giao thoa với hoạt động kinh doanh. Cùng khám phá đâu là những xu hướng xã hội sẽ lên ngôi trong tương lai gần nhé!