Vụ mì Hảo Hảo bị tố có chất cấm: Cần thêm thời gian làm rõ vấn đề

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải
TPO - Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, việc quan trọng bây giờ là xác minh rõ vấn đề, xem chất ethylene oxide ở trong thành phần nào của sản phẩm.

Bên lề cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải trao đổi thông tin về vụ việc các sản phẩm của Công ty cổ phần Acecook và Công ty Thiên Hương bị các nước thu hồi vừa qua. Thứ trưởng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng kết quả ban đầu về vụ việc này.

Bộ Công Thương cũng đã yêu cầu và đã nhận được báo cáo của các doanh nghiệp và Ban An toàn thực phẩm TP.HCM, khẳng định 2 doanh nghiệp tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam. Theo ông, hiện quy định ngưỡng cụ thể về chất ethylene oxide giữa các quốc gia không giống nhau. Ví dụ, Ireland đánh giá ethylene oxide là vượt ngưỡng nhưng lại thấp hơn so với Mỹ.

"Không phải tất cả sản phẩm khi xuất sang EU bị thu hồi, mà chỉ lô sản phẩm có trong thông báo của cơ quan chức trách Ireland và Na Uy bị thu hồi. Các nước cũng chưa thống nhất trong quy định về chất Ethylene oxide (EO) trong thực phẩm", ông Hải cho biết.

Trước thực trạng trên, lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết, cần có thêm thời gian để phối hợp với Bộ Y tế và các đơn vị liên quan, tiến hành kiểm tra các sản phẩm, xác định việc tuân thủ quy định là như thế nào, đặc biệt chất lượng của các sản phẩm sản xuất tại Việt Nam có đáp ứng hay không.

“Hiện cơ quan trực tiếp quản lý là Ban An toàn thực phẩm TPHCM đã báo cáo tới Bộ Công Thương và khẳng định các doanh nghiệp đều tuân thủ các quy định hiện hành. Trong khi đó các doanh nghiệp cũng cho biết, họ sản xuất theo quy định của các quốc gia xuất khẩu sản phẩm, việc thu hồi cũng chỉ xảy ra ở một số quốc gia”, ông Hải cho hay.

Bộ Công Thương cũng đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước với xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good.

“Việc quan trọng bây giờ là các doanh nghiệp phải cùng các cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam xác minh rõ vấn đề, xem chất ethylene oxide ở trong thành phần nào của sản phẩm”, ông Hải khẳng định và cho biết, các cơ quan thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đã trực tiếp liên hệ và làm việc với nhà chức trách của các quốc gia.

Vụ mì Hảo Hảo bị tố có chất cấm: Cần thêm thời gian làm rõ vấn đề ảnh 1

Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo quy trình sản xuất

Theo ông Hải, Luật Việt Nam quy định, các doanh nghiệp được quyền công bố về chất lượng, còn các cơ quan sẽ tiến hành hậu kiểm sản phẩm. Vì thế cần thời gian để làm rõ vấn đề. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng nói thêm, Bộ Công Thương đã khuyến cáo các doanh nghiệp khi xuất khẩu vào thị trường nào phải nghiên cứu kỹ các quy định của thị trường đó.

Trước đó, Vụ Khoa học và công nghệ (Bộ Công thương) rằng, Việt Nam chưa có quy định sử dụng hợp chất ethylene oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng ethylene oxide trong thực phẩm. Theo ông Hải, qua thực tế cho thấy, tới đây cần những quy định cụ thể hơn với chất ethylene oxide trong các quy định liên quan tới sản xuất, thực phẩm.

Trước đó, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) đã thông báo quyết định thu hồi một số lô mì Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất, vì có chứa chất ethylene oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU).

Về sự việc này, Văn phòng Chính phủ đã đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Y tế, NN&PTNT kiểm tra, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 7/9.

MỚI - NÓNG