Vụ nam sinh trường chuyên nhận điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi: Làm rõ trách nhiệm của giám thị

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đã yêu cầu Sở GD&ĐT Cà Mau báo cáo sự việc thí sinh học sinh giỏi bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong giờ thi Tốt nghiệp THPT 2022.

Tối 3/8, trao đổi với Dân Trí, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã chỉ đạo Sở GD&ĐT Cà Mau tìm hiểu và thông tin cụ thể về trường hợp một thí sinh bị điểm liệt, không làm bài môn tiếng Anh do ngủ quên trong phòng thi.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu Sở này sớm báo cáo đến Bộ GD-ĐT về sự việc. "Chúng tôi cũng yêu cầu các giám thị còn lại làm bản tường trình về sự việc để có cái nhìn đa chiều", ông Phong cho hay.

Vụ nam sinh trường chuyên nhận điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi: Làm rõ trách nhiệm của giám thị ảnh 1

Điểm thi khá cao của thí sinh H.N.T nhưng nam sinh này vẫn không đỗ trường nào vì bị điểm 0.

Cũng theo ông Phong, thông tin từ địa phương, trong phòng thi này có thêm một số thí sinh cũng ngủ trong giờ làm bài chứ không riêng thí sinh H.N.T.

Trả lời câu hỏi của Dân trí về việc tại sao trong phòng thi, khi có thí sinh ngủ trong giờ làm bài nhưng giám thị không nhắc nhở, đại diện Bộ GD&ĐT cho rằng, điều này cần xác minh thêm để trả lời chính xác. Tuy nhiên, nhận định ban đầu, có thể do thầy cô nghĩ gần hết giờ và các thí sinh đã làm xong nên gục xuống bàn để chờ tới giờ nộp bài.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, thông tin ban đầu cho thấy, lúc đầu thí sinh thực hiện theo đúng quy định, đủ điều kiện làm bài và đã đọc đề, làm ra bản nháp, sau đó gục xuống ngủ và ngủ quên cho đến khi nộp bài...

Đối chiếu với quy định của quy chế thi, các giám thị phòng thi này phải biết được tình hình, với những thí sinh ngủ gục cũng cần kiểm tra, theo dõi xem đó là thí sinh buồn ngủ hay do các bạn này bị ốm.

Nếu thí sinh ốm, đột quỵ, ngất xỉu thì phải gọi y tế để cấp cứu kịp thời. Trường hợp thí sinh ngủ thì theo quy chế, giám thị coi thi phải nhắc để các thí sinh biết khoảng 15 phút trước khi thu bài (hết giờ).

Trường hợp thí sinh ngủ mà giám thị coi thi không thông báo cho thí sinh biết trước về thời gian hết giờ (trước 15 phút) nghĩa là giám thị này đã vi phạm quy chế thi, khiến thí sinh không có thời gian làm bài, soát bài nên bị 0 điểm.

Cũng theo Luật sư Cường, trường hợp giám thị nhắc giờ cho các thí sinh trước 15 phút tính đến thời điểm hết giờ làm bài, thí sinh có khả năng không bị điểm liệt, thậm chí có thể vẫn đỗ cao. Bởi vậy trong tình huống này, cơ quan chức năng cần làm rõ giám thị coi thi có nhắc nhở thí sinh trước 15 phút trước khi thu bài hay không.

Trường hợp giám thị coi thi đã nhắc nhở thời gian trước 15 phút, học sinh này tỉnh dậy, đã biết nhưng vẫn tiếp tục ngủ, không làm bài thì có thể giám thị không có lỗi.

Tuy nhiên, nếu giám thị không nhắc nhở trước 15 phút khi thu bài thi, đó là vi phạm quy chế và là một hành vi rất vô cảm, ảnh hưởng đến kết quả thi của thí sinh và có thể xem xét xử lý kỷ luật theo quy định.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy giám thị đã vi phạm quy chế coi thi, tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà giám thị coi thì sẽ bị đình chỉ công tác coi thi, bị xem xét xử lý kỷ luật, bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, như đã đưa tin, vào buổi thi môn tiếng Anh (ngày 8/7), thí sinh H.N.T. (học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau) nhận đề thi rồi làm bài ở giấy nháp trong khoảng 15 phút, sau đó gục xuống bàn ngủ quên.

Đến khi hết giờ, giám thị thu bài thi, thí sinh T. chưa viết vào đáp án. Do nộp giấy trắng nên thí sinh này bị điểm 0. Tổng điểm các môn thi tốt nghiệp của T. là 50,22 điểm. Được biết, T. là học sinh xuất sắc của trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển.

N.T. cũng nằm trong đội tuyển thi môn Vật lý của trường. Do bị điểm liệt môn Tiếng Anh, T. trượt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Điểm trung bình môn Tiếng Anh của nam sinh năm lớp 12 là 8,6.

Vụ nam sinh trường chuyên nhận điểm 0 vì ngủ quên trong phòng thi: Làm rõ trách nhiệm của giám thị ảnh 3
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập trường Đại học Luật là trường thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội

HHT - Trường Đại học Luật sau khi thành lập sẽ góp phần hoàn thiện mô hình phát triển của Đại học Quốc gia Hà Nội và nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động đào tạo, nghiên cứu luật ở Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực khoa học pháp lý, phục vụ tiến trình hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong bối cảnh mới.