Vụ nhiều sinh viên ngoan giỏi đồng loạt mất tích: Phát hiện hình thức đa cấp lừa đảo mới

HHT - Vừa qua, hàng loạt trường hợp sinh viên năm nhất tại TP.HCM đã được gia đình trình báo mất tích bí ẩn với cùng một dấu hiệu đặc biệt. 
Liên tiếp những vụ mất tích khó hiểu

Ngày 24/5, gia đình nữ sinh T.N.K.T (sinh năm 2001, sinh viên năm nhất Đại học Mở TP.HCM) trình báo công an việc con mình mất tích 10 ngày nay và không thể liên lạc, đồng thời lên mạng xã hội nhờ tìm người thân. Từ đây, nhiều trường hợp tương tự được hé lộ.

Trước khi mất tích, T. và những sinh viên này không có biểu hiện bất thường nào, theo chia sẻ của các gia đình trong đơn trình báo tại cơ quan công an. Các gia đình đều khẳng định con mình là sinh viên ngoan, vâng lời cha mẹ và có thành tích học tập tốt. 
Vụ nhiều sinh viên ngoan giỏi đồng loạt mất tích: Phát hiện hình thức đa cấp lừa đảo mới ảnh 1 Nữ sinh T. được gia đình thông báo mất tích và nhờ dân cư mạng tìm người thân. Ảnh: Tổng hợp từ Internet
Điểm chung của những sinh viên "mất tích" này là bỗng dưng không thể liên lạc bằng bất kì hình thức nào: Điện thoại, mạng xã hội, kể cả nhà trọ tìm. Họ đều là sinh viên năm nhất đến từ các tỉnh thành khác, hiện đang theo học tại các trường ĐH nổi tiếng tại TP.HCM.
Đáng chú ý, trước khi mất liên lạc qua điện thoại, các sinh viên này đều vay mượn gia đình số tiền lên đến vài trăm triệu đồng với lý do là để thực hiện thủ tục du học Phần Lan. Cụ thể, nữ sinh T.T.L (trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) có gọi về nhà nhờ cha mẹ chuyển 200 triệu đồng để chuẩn bị cho việc đi du học.
Trong thời gian ngắn, gia đình L. phát hiện số tiền này đã bị rút sạch khỏi tài khoản ngân hàng. Vì vậy, gia đình đã tự tìm hiểu và phát hiện con đang thường xuyên trao đổi và liên lạc với một nhóm có tên "team khởi nghiệp 360". Chỉ đến khi gia đình tìm đến điểm hoạt động của nhóm này tại đường Làng Tăng Phú (Q.9, TP.HCM) nói chuyện phải trái thì L. mới chịu theo ba mẹ về. 
Vụ nhiều sinh viên ngoan giỏi đồng loạt mất tích: Phát hiện hình thức đa cấp lừa đảo mới ảnh 2 Nữ sinh L. cũng đột ngột mất tích nhưng may mắn đã được gia đình tìm thấy. Ảnh: Tổng hợp từ Internet

Những đầu mối dẫn tới tổ chức "làm giàu không khó"

Cùng một kịch bản, T.D.D. (22 tuổi) xin mẹ 400 triệu đồng để đi du học nhưng thực chất là nộp vào công ty trên. Người nhà của D. cho biết, sau khi phát hiện con bị lừa, ba của D. vì lo lắng quá mức mà qua đời. Nghe tin báo, D. không dám về chịu tang ba, D. giải thích là vì lỡ nói dối lấy tiền đi làm ăn nhưng chưa thành công nên chưa dám về. 

Các gia đình cho biết, các sinh viên “mất tích” nói trên đều sinh hoạt trong nhóm “team khởi nghiệp 360”, làm hồ sơ du học giả để xin tiền bố mẹ nhưng thực chất là nộp cho nhóm người kia để đổi lấy chức vụ, ăn hoa hồng trong việc mua bán thực phẩm chức năng của công ty do nhóm này lập ra.

Được biết, nhóm kinh doanh này vừa mới "khai trương" trụ sở tại Quận 9 cách đây 7 ngày và ngoài trụ sở này, nhóm này còn nhiều chi nhánh khác. Người dân tại đây cho biết mỗi ngày có hàng trăm sinh viên ra vào địa điểm này. Theo thông tin từ báo chí, trong đợt kiểm tra đột xuất ngày 6/6 vừa qua của Công an phường Tăng Nhơn Phú A, đại diện nhóm này đã không xuất trình được bất kỳ giấy phép đăng ký kinh doanh nào.

Vụ nhiều sinh viên ngoan giỏi đồng loạt mất tích: Phát hiện hình thức đa cấp lừa đảo mới ảnh 3 Hình ảnh địa điểm hoạt động của "team khởi nghiệp 360" tại Quận 9, TP.HCM. (Ảnh: Nam Micc)
Trang web của "team khởi nghiệp 360" có giao diện rất hào nhoáng khi liệt kê hàng loạt gương mặt doanh nhân thành công, điển hình là ông P.Đ.K. Khi gõ từ khóa P.Đ.K trên trang tìm kiếm, xuất hiện loạt bài viết tâng bốc nhân vật này với nội dung giống hệt nhau rải trên các trang thông tin mạng.
Trang web cũng không có nhiều thông tin, chỉ có giới thiệu những khóa "dám làm giàu", "tinh thần teamwork" với học phí lên đến 300 đôla và nhiều ảnh chụp tập thể trong một sự kiện theo dạng team-building. Trang web cũng trưng những khẩu hiệu hấp dẫn đánh trúng tâm lý người xem như "Bạn thật sự muốn kinh doanh thành công? Thật sự muốn trở nên giàu có? Thật sự muốn tự do tài chính trước tuổi 30?".
Vụ nhiều sinh viên ngoan giỏi đồng loạt mất tích: Phát hiện hình thức đa cấp lừa đảo mới ảnh 4 Mua bài quảng cáo trên báo quảng bá công ty rồi dùng làm tư liệu để tạo niềm tin trong nhân viên mới (Ảnh: NVCC)

Hiện vụ việc vẫn được công an tiếp tục điều tra.

Vụ nhiều sinh viên ngoan giỏi đồng loạt mất tích: Phát hiện hình thức đa cấp lừa đảo mới ảnh 5
Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm