Vụ nữ sinh THPT chuyên ĐH Vinh: Nhà trường giải thích lý do không thể chuyển lớp ngay

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gia đình nữ sinh N.T.Y.N. (học sinh lớp 10 trường THPT chuyên Đại học Vinh, Nghệ An) chia sẻ từng đề cập với thầy cô xin chuyển lớp cho con. Thầy Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng nhà trường đã giải thích nguyên nhân vì sao chưa thể chuyển ngay.

Nhà trường nói gì về lý do chưa chuyển lớp cho nữ sinh?

Trên mạng xã hội, một tài khoản được cho là người thân của nữ sinh chia sẻ nhiều tin nhắn trò chuyện giữa hai mẹ con trước khi N.T.Y.N. tự vẫn. Theo đó, trong cuộc trò chuyện với mẹ, N. nhiều lần tâm sự "chán, không muốn đi học nữa". Sau khi phát hiện sự việc, mẹ của N. đã hai lần lên gặp ban giám hiệu trường THPT chuyên ĐH Vinh để phản ánh việc con gái bị bạo lực học đường, bị cô lập, đồng thời xin chuyển lớp cho con gái. Trong đó, một lần phụ huynh gặp trực tiếp hiệu trưởng, lần còn lại hiệu trưởng đi vắng, chị phản ánh tới giáo viên bộ môn.

Cũng theo người thân của N., gần đây nữ sinh này còn bị nhóm học sinh rủ nhau chặn đường để đánh. Người mẹ đã phải đến tận trường đón con gái nên chưa xảy ra chuyện gì. Sau vụ việc lần đó, mẹ của nữ sinh đã điện thoại phản ánh trực tiếp cho cô giáo chủ nhiệm.

Vụ nữ sinh THPT chuyên ĐH Vinh: Nhà trường giải thích lý do không thể chuyển lớp ngay ảnh 1

Ông Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐH Vinh (người đứng - PV) trao đổi với báo chí liên quan đến vụ việc.

Thầy Phạm Xuân Chung - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên ĐH Vinh cho biết, trước đó vào khoảng giữa học kỳ 1, N. có lên gặp thầy để xin chuyển sang một lớp khác cùng khối xã hội, với lý do là "muốn sang lớp cô giáo này chủ nhiệm để học". Được biết, N. là học sinh lớp 10A15 hệ chất lượng cao. Đây là lớp định hướng khoa học xã hội theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 (bắt đầu triển khai đối với lớp 10 từ năm học 2022 - 2023).

Theo ông Chung, đối với khối 10 năm nay, việc chuyển lớp không thể thực hiện ngay. Lý do thực hiện chương trình mới, mỗi lớp ngoài các môn bắt buộc còn có các môn lựa chọn do học sinh đăng ký và không giống nhau giữa các lớp. Bên cạnh đó, thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT cũng quy định giải quyết các trường hợp xin chuyển lớp sau khi hoàn thành năm học để đảm bảo trong công tác kiểm tra, đánh giá, trừ trường hợp đặc biệt. Trường hợp N. thời điểm xin chuyển lớp cùng lĩnh vực (Khoa học xã hội).

"N. hiện đang học lớp thứ 3 theo phân hóa của nhà trường từ đầu năm học. Nếu chuyển từ lớp mức độ thấp lên mức độ cao hơn phải có kết quả học tập nhất định. Tôi đã trao đổi, phân tích cho em N. tiếp tục phấn đấu học tập, nếu kết quả tốt thì sẽ xem xét chuyển lớp cho em. Sau đó em N. không có ý kiến gì khác", ông Chung thông tin.

Ông Chung chia sẻ trước dư luận trái chiều, nhà trường vẫn phải tiếp tục xác nhận thông tin và chưa đưa ra kết luận gì vào lúc này. "Nhà trường, thầy cô và bạn bè rất sốc và đau buồn trước sự việc đau lòng này", ông Chung nói.

Vụ nữ sinh THPT chuyên ĐH Vinh: Nhà trường giải thích lý do không thể chuyển lớp ngay ảnh 2

Cô Đặng Việt Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A15, trường THPT chuyên Đại học Vinh.

Cô Đặng Việt Hà - giáo viên chủ nhiệm lớp 10A15 cho hay, khoảng cuối học kỳ 1 vừa qua, N. có nhắn tin cho cô hỏi về mẫu đơn xin chuyển lớp. Cô Hà trả lời không có và sau đó N. cho biết đã đến phòng hội đồng trường xin ý kiến.

Trường THPT chuyên ĐH Vinh khóa fanpage vì nhận về "bão phẫn nộ"

Sau khi thông tin được lan truyền, nhiều cộng đồng mạng quá khích đã tràn vào fanpage trên Facebook của trường để thả "phẫn nộ", bình luận bày tỏ sự bức xúc của bản thân. Trước phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, fanpage chính thức của trường là "Trường THPT Chuyên - Đại học Vinh" đã phải tạm khóa.

Vụ nữ sinh THPT chuyên ĐH Vinh: Nhà trường giải thích lý do không thể chuyển lớp ngay ảnh 3

Hiện tại fanpage của Trường THPT Chuyên - Đại học Vinh đã bị khóa tạm thời.

Bên cạnh đó, dưới bài đăng được cho là của người nhà nữ sinh N. thu hút nhiều bình luận cũng như lượt chia sẻ của cộng đồng mạng, một số kẻ xấu đã lợi dụng điều này để thả hàng loạt bình luận rác với nội dung giật gân, kích thích sự phẫn nộ của người đọc nhằm "câu" lượt click vào đường dẫn. Khi người đọc click vào những đường link này thì đều dẫn đến các trang thương mại điện tử.

Vụ nữ sinh THPT chuyên ĐH Vinh: Nhà trường giải thích lý do không thể chuyển lớp ngay ảnh 4

Một số kẻ xấu lợi dụng vụ việc đau lòng của nữ sinh N. để thả hàng loạt bình luận rác.

Do đó, bạn đọc không nên chia sẻ, click vào những đường dẫn từ các bình luận "rác" hay bài đăng thiếu kiểm chứng trên mạng xã hội. Mọi thông tin liên quan đến vụ việc, bạn đọc cần theo dõi trên các kênh thông tin, báo chí chính thông để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Vụ nữ sinh THPT chuyên ĐH Vinh: Nhà trường giải thích lý do không thể chuyển lớp ngay ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.