Vũ trụ đầy những “thế giới nước” – tức là có thể có sự sống bên ngoài Trái Đất!

Vũ trụ đầy những “thế giới nước” – tức là có thể có sự sống bên ngoài Trái Đất!
HHT - Các nhà thiên văn học vừa khẳng định: Vũ trụ không thiếu những “thế giới nước”, được bao phủ bởi những đại dương khổng lồ. Và một trong những hành tinh đó thậm chí có thể là “nhà” của những sự sống khác trong vũ trụ.

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng có hàng trăm hành tinh được tạo nên từ chất căn bản cho sự phát triển của sự sống: chính là nước. Các nhà khoa học đã đưa ra thông báo: “Khám phá này rất phù hợp với giả thiết rằng, có sự hình thành những hành tinh giống Trái Đất, có nước, và có thể có cuộc sống bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta”.

Tiến sĩ Li Zeng ở Đại học Harvard, trưởng nhóm nghiên cứu, đã nói: “Sự sống có thể ở khắp nơi trong vũ trụ. Bất kỳ khi nào, và bất kỳ ở đâu có điều kiện thích hợp, thì sự sống sẽ phát triển. Đó là chu trình tự nhiên của nguồn năng lượng và thông tin trong vũ trụ”.

Khi được hỏi rằng liệu một nền văn minh có thể phát triển trên một hành tinh nước không, thì ông đáp: “Các chi tiết có thể khác nhau ở mỗi hành tinh, cũng như cuộc sống ở các lục địa trên Trái Đất cũng có phần khác nhau”.

Hình ảnh Enceladus, mặt trăng của sao Thổ. Các nhà khoa học tin rằng có một đại dương bên dưới bề mặt đóng băng của Enceladus.

Cho đến nay, loài người đã thấy được khoảng 4.000 hành tinh “exo” – là tên dùng cho những hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard cho rằng khoảng 35% trong số đó, tức là 1.400 hành tinh, có thể là các “thế giới nước”.

Tiến sĩ Zeng nói thêm: “Chúng ta cần nhận thức rằng, dù nước được coi là hiếm và quý trên Trái Đất và những hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời, nhưng thực ra, nó là một trong những chất dồi dào nhất trong vũ trụ”.

Tuy nhiên, những “hành tinh nước” kia không nhất thiết là nơi thanh bình như bạn tưởng.

“Nhiệt độ bề mặt của chúng vào khoảng 200 đến 500 độ C” – Tiến sĩ Zeng nói trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, với những vệ tinh hiện đại, các nhà khoa học hy vọng có thể tìm thấy nhiều “thế giới nước” khác trong những năm tới, và từ đó, có thể khám phá ra nhiều điều hơn về sự sống ở các hành tinh khác trong vũ trụ.

Theo METRO
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm