"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Xuất hiện "biến thể" phim lậu mới: Phim chiếu rạp bị cắt nhỏ và chia sẻ rần rần trên mạng xã hội video TikTok.

Vừa qua, trang web cung cấp, trình chiếu các phim lậu (phim vi phạm bản quyền) phimmoi.net đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh điều tra và khởi tố liên quan đến các hành vi vi phạm: Thu lợi bất chính từ bản quyền và sở hữu trí tuệ với các sản phảm phim Việt Nam và quốc tế.

Sự việc trên vẫn chưa được lắng xuống thì mới đây, “phim lậu” đã “thoát xác” và mặc cho mình một giao diện hoàn toàn mới, nhanh hơn, phổ biến hơn mang tên “video 3 phút TikTok”.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 1

Một trang review phim không có bản quyền trên TikTok.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 2

Trang TikTok vi phạm bản quyền với hơn 65.000 lượt theo dõi và còn có cả lịch đăng phim “lậu” cụ thể là 11 giờ đến 19 giờ hằng ngày.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 3

Một phân đoạn Gái Già Lắm Chiêu V bị cắt thành nhiều video nhỏ dài 3 phút đăng liền kề.

Cụ thể, hàng loạt tài khoản TikTok đã đăng tải những phim chiếu rạp với hình thức cắt nhỏ độ dài và đăng tải toàn bộ phim lên TikTok với 20 - 30 video liền kề nhau.

Nhiều bộ phim điện ảnh đình đám đã bị “chiếu lậu” dưới hình thức trên: Sắc đẹp dối trá, Hoa hậu giang hồ, Pháp sư mù, Giá già lắm chiêu V, Tháng năm rực rỡ… Được biết, các video trên hầu hết được quay màn hình từ những ứng dụng xem phim trực tuyến có trả phí.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 4

Các video “phim lậu ba phút” được tương tác rất lớn, nhanh chóng được lên xu hướng TikTok và thu hút hàng trăm nghìn bình luận và hàng triệu lượt xem.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 5

Tài khoản @jason471*** đăng tải trái phép bộ phim Sắc đẹp dối trá.

Việc phim lậu được đăng tải tràn lan với nhiều hình thức khác nhau và cập nhật liên tục mở ra bài toán khó cho các ban ngành chức năng. Những tài khoản này mang lại thói quen xấu cho khán giả và ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo hộ bản quyền các tác phẩm.

Một số bình luận chia sẻ về tài khoản TikTok này:

- Mình báo cáo hoài mà những video này cứ hiện lên mãi!

- Đúng là những truyền nhân của phimmoi, cứ như vậy thì đến bao giờ ý thức khán giả mới được nâng cao hơn?

- Xem phim chùa quen thói, nghĩ như vậy là hay ho lắm!

Về xử lý hành chính, theo Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, hành vi phát tán phim lậu có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Điều 211, Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, tổ chức cá nhân vi phạm có thể bị xử lý về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.