"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Xuất hiện "biến thể" phim lậu mới: Phim chiếu rạp bị cắt nhỏ và chia sẻ rần rần trên mạng xã hội video TikTok.

Vừa qua, trang web cung cấp, trình chiếu các phim lậu (phim vi phạm bản quyền) phimmoi.net đã bị Công an thành phố Hồ Chí Minh điều tra và khởi tố liên quan đến các hành vi vi phạm: Thu lợi bất chính từ bản quyền và sở hữu trí tuệ với các sản phảm phim Việt Nam và quốc tế.

Sự việc trên vẫn chưa được lắng xuống thì mới đây, “phim lậu” đã “thoát xác” và mặc cho mình một giao diện hoàn toàn mới, nhanh hơn, phổ biến hơn mang tên “video 3 phút TikTok”.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 1

Một trang review phim không có bản quyền trên TikTok.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 2

Trang TikTok vi phạm bản quyền với hơn 65.000 lượt theo dõi và còn có cả lịch đăng phim “lậu” cụ thể là 11 giờ đến 19 giờ hằng ngày.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 3

Một phân đoạn Gái Già Lắm Chiêu V bị cắt thành nhiều video nhỏ dài 3 phút đăng liền kề.

Cụ thể, hàng loạt tài khoản TikTok đã đăng tải những phim chiếu rạp với hình thức cắt nhỏ độ dài và đăng tải toàn bộ phim lên TikTok với 20 - 30 video liền kề nhau.

Nhiều bộ phim điện ảnh đình đám đã bị “chiếu lậu” dưới hình thức trên: Sắc đẹp dối trá, Hoa hậu giang hồ, Pháp sư mù, Giá già lắm chiêu V, Tháng năm rực rỡ… Được biết, các video trên hầu hết được quay màn hình từ những ứng dụng xem phim trực tuyến có trả phí.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 4

Các video “phim lậu ba phút” được tương tác rất lớn, nhanh chóng được lên xu hướng TikTok và thu hút hàng trăm nghìn bình luận và hàng triệu lượt xem.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 5

Tài khoản @jason471*** đăng tải trái phép bộ phim Sắc đẹp dối trá.

Việc phim lậu được đăng tải tràn lan với nhiều hình thức khác nhau và cập nhật liên tục mở ra bài toán khó cho các ban ngành chức năng. Những tài khoản này mang lại thói quen xấu cho khán giả và ảnh hưởng tiêu cực đến việc bảo hộ bản quyền các tác phẩm.

Một số bình luận chia sẻ về tài khoản TikTok này:

- Mình báo cáo hoài mà những video này cứ hiện lên mãi!

- Đúng là những truyền nhân của phimmoi, cứ như vậy thì đến bao giờ ý thức khán giả mới được nâng cao hơn?

- Xem phim chùa quen thói, nghĩ như vậy là hay ho lắm!

Về xử lý hành chính, theo Điều 15 Nghị định 131/2013/NĐ-CP, hành vi phát tán phim lậu có thể bị phạt tiền từ 10-30 triệu đồng.

Ngoài ra, theo Điều 211, Luật Sở hữu trí tuệ, cá nhân thực hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, tổ chức cá nhân vi phạm có thể bị xử lý về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”.

"Vũ trụ điện ảnh" Phimmoi vừa lụi tàn, xuất hiện thêm "phim lậu 3 phút" trên TikTok ảnh 6
MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

HHT - Phim tài liệu “Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ” sắp được phát sóng ở Anh và vừa rồi, trên các tài khoản mạng xã hội của Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đều đã đề cập đến một số thành viên tham gia chương trình này. Mặc dù Hoàng tử Harry cũng tham gia nhưng những bài đăng của Hoàng gia lại không nhắc đến tên anh.
Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

HHT - Sash Factor, một trong những chuyên trang sắc đẹp có tiếng nhất thế giới mới đây đã tung ra loạt danh hiệu được bình chọn theo chuyên trang này cho các cuộc thi nhan sắc năm 2020. Theo đó, Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year (Nữ hoàng của năm), nhưng vẫn không bất ngờ bằng vị trí của CEO Bảo Hoàng trong Top 10 Giám đốc Quốc gia của năm.