Vũ trụ siêu anh hùng trong mắt của "cộng đồng cầu vồng" trông như thế nào nhỉ?

Vũ trụ siêu anh hùng trong mắt của "cộng đồng cầu vồng" trông như thế nào nhỉ?
HHT - “Lớn lên là một người mang giới tính cầu vồng trong một xã hội đầy rẫy những kì thị cũng là một dạng siêu anh hùng rồi đấy!”

Đây thật sự là thời đại của các siêu anh hùng. Tất nhiên, họ luôn chiếm một vị trí quan trọng trong tim của mọi thế hệ, nhưng chỉ đến hiện tại, khi hơn một phần hai những bộ phim trong Top 10 bom tấn của năm đều là thuộc về hãng phim Marvel hoặc DC Comic, thì hình ảnh các siêu anh hùng lại còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa. Những thế hệ lớn lên chỉ được đọc truyện, chơi điện tử, hình nộm và hóa trang thành các siêu anh hùng nay được sống lại tuổi thơ một cách sống động nhất. Và nhờ sự trưởng thành, họ chợt nhận ra các siêu anh hùng không chỉ đơn thuần là các siêu anh hùng nữa.

Vũ trụ siêu anh hùng trong mắt của "cộng đồng cầu vồng" trông như thế nào nhỉ? ảnh 1

Lớn lên là một người đồng tính, tôi không bị cuốn vào những câu chuyện anh hùng với sức mạnh vô biên. Mà ngược lại, tôi hâm mộ những ngôi sao nhạc Pop như cách mà đa số mọi người ngưỡng mộ Spider-Man, X-Men, Batman hay Thor. Nhưng bằng một cách nào đó, những siêu anh hùng này, trên bề mặt thì đại diện cho những tiêu chuẩn xã hội về sự nam tính và mạnh mẽ, lại chiếm được sự đồng cảm sâu sắc của cộng đồng LGBT+. Câu trả lời nằm trong giấc mơ mà những siêu anh hùng đã xây dựng nên cho các thế hệ. Nhưng khác với cộng đồng dị tính, khi giấc mơ của họ là nhanh chóng trưởng thành, trở nên mạnh mẽ, bảo vệ công lý và lẽ phải, thì với cộng đồng LGBT+, giấc mơ của chúng tôi chính là cuộc sống “hai mặt” của các siêu anh hùng.

Gần như tất cả những siêu anh hùng ngày nay, từ Batman, Spider-Man cho đến năm anh em Power Rangers, đều sở hữu hai danh tính trái ngược nhau: Một mặt là chiến đấu với những thế lực xấu xa, bảo vệ loại người, nhưng khi chiếc mặt nạ anh hùng rơi xuống, họ vẫn còn có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Peter Parker luôn phải học cách kiềm chế danh tính Người Nhện của mình để được sống trọn trong thế giới thật với bạn bè, người yêu và người dì May tội nghiệp. Hình ảnh Peter Parker đánh mất Gwen Stacy trong phiên bản của Andrew GarfieldEmma Stone chính là ẩn dụ cho nỗi sợ người khác sẽ bị liên lụy khi biết được con người thật của mình của những người LGBT.

Vũ trụ siêu anh hùng trong mắt của "cộng đồng cầu vồng" trông như thế nào nhỉ? ảnh 2

Việc phải luôn kìm nén một phần của bản thân mình để thành công và được xã hội chấp nhận là một phần trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người đồng tính, đặc biệt là những người trẻ. Những siêu anh hùng này như đang “sống bên trong cánh tủ”, bị ám ảnh bởi nỗi sợ come out với những chuẩn mực của xã hội. Họ khác biệt. Họ không phải là người đồng tính, nhưng họ cũng chẳng giống với bất kì ai khác trong xã hội. Và đó là lý do cộng đồng LGBT+ đồng cảm được với những siêu anh hùng này.

Nhưng với một vài siêu anh hùng, họ không cần phải có đến hai cuộc sống khác nhau. Họ tự hào “bước ra khỏi cánh tủ” và cho xã hội thấy khả năng của mình. Những dị nhân X-Men chính là ví dụ tiêu biểu nhất. Họ chính là những đại diện cho các nhóm thiểu số và bị xã hội bỏ rơi. Họ có thể là nam, hay nữ, bất kể chủng tộc, hay tầng lớp xã hội. Họ có cả một cộng đồng dành riêng biệt, nơi các X-Men có thể là chính mình mà không sợ những định kiến và sự phán xét của bất kì ai. Họ vẫn hằng ngày đóng góp cho xã hội, mặc cho thế giới này không hiểu họ và muốn bài trừ họ. Như Stan Lee, mặc cho bao nhiêu rào cản và khó khăn, ông vẫn luôn tìm cách bảo vệ những người bình thường và cứu lấy thế giới này.

Vũ trụ siêu anh hùng trong mắt của "cộng đồng cầu vồng" trông như thế nào nhỉ? ảnh 3

Bên cạnh những ẩn ý về xã hội và chính trị như trên, thế giới siêu anh hùng còn ngập tràn hình ảnh của những người phụ nữ mạnh mẽ, hình mẫu mà giới LGBT+ luôn ngưỡng mộ. Những nhân vật như Wonder Woman, Storm, Captain Marvel đều là những người thông minh, tự tin và có sức mạnh ngang ngửa (thậm chí đôi khi còn hơn cả) cánh siêu anh hùng nam giới. Như Rogue từ X-Men, cô sở hữu năng lực chẳng thua kém gì bất kì ai và chẳng cần tới chàng siêu anh hùng “tình-hờ” Gambit để cứu lấy mình. Hay nhân vật Mystique, phiên bản Jennifer Lawrence sau này, bị mọi người xa lánh và chỉ tìm đến cô bởi sức mạnh “biến thành người khác” chứ không phải bản thân mình. Vậy mà, một mình Mystique lại có thể xoay chuyển cả đại cuộc của vũ trụ X-Men trong Days Of Future Past. Hay thực tế nhất, cái cách mà nhân vật Wonder Woman của Gal Gadot đã đập nát mọi định kiến về phân biệt giới tính khi được phát hành cách đây vài tháng.

Những lý tưởng về một xã hội công bằng, một cuộc sống không phải giấu diếm bản thân mình, sự độc lập và tự tin của các nhân vật, sự an ủi “Tôi không phải là một kẻ bất thường vô dụng” chính là những gì mà những người trẻ LGBT+ cần. Những siêu anh hùng góp phần thay đổi nhận thức của thế giới, bình thường hóa những điều bất thường. Sức mạnh siêu nhiên mà họ sở hữu chỉ góp phần tô vẻ thêm cho sự kiên cường của họ mà thôi, bởi vì thật ra, lớn lên là một người đồng tính trong một xã hội đầy rẫy những kì thị cũng là một dạng siêu anh hùng rồi đấy.

Vũ trụ siêu anh hùng trong mắt của "cộng đồng cầu vồng" trông như thế nào nhỉ? ảnh 4

Bởi vậy, mỗi khi gặp bất kì trở ngại nào, bạn hãy tự hỏi bản thân mình: “(Tên siêu anh hùng yêu thích) sẽ làm gì đây nhỉ?” Câu trả lời hiển nhiên sẽ là: “Họ sẽ không bỏ cuộc, cho dù cả vũ trụ có nổ tung đi chăng nữa, họ sẽ vẫn không bỏ cuộc.” Và đó là một điều đáng để bạn, tôi và chúng ta thần tượng, tự hào, đúng không nào?

SEPT (Biên dịch từ NYLON)

Theo NYLON
MỚI - NÓNG
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"
HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

Chuyến phiêu lưu vào Thế giới cổ tích: Thử thách độc giả đoán tên truyện qua những bức thư

HHT - Quá buồn chán với cuộc sống trên giá sách và việc hay bị chị gái phàn nàn, Anna đã quyết định đi du lịch. Chuyến đi này cực kì đặc biệt, vì mỗi địa danh Anna ghé tới đều gắn với một câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Và Anna sẽ kể bạn nghe đời sống của các nhân vật cổ tích sau khi câu chuyện về họ đã khép lại...