Vụ trường Gateway: Viện Kiểm sát nói về chi tiết “chiếc áo đỏ”

Vụ trường Gateway: Viện Kiểm sát nói về chi tiết “chiếc áo đỏ”
HHT - Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã có những thông tin trao đổi với báo chí xung quanh vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong, trong đó có nói đến chi tiết chiếc áo đỏ của cháu bé.

Hé lộ kết quả giám định

Như tin đã đưa, sáng 27/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Bích Quy (SN 1964, trú tại Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự. Quyết định khởi tố này đã được Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) quận Cầu Giấy phê chuẩn. 

Vụ trường Gateway: Viện Kiểm sát nói về chi tiết “chiếc áo đỏ” ảnh 1
Nguyễn Bích Quy bị khởi tố.

Chiều 27/8, PV đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy - xung quanh vụ việc xôn xao dư luận này.

Theo ông Tảo, cháu Lê Hoàng Long tử vong vào ngày 6/8 và đến ngày hôm sau (7/8), cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” để điều tra theo quy định của pháp luật.

“Theo quy định của phát luật, khi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án để điều tra… Quá trình điều tra 20 ngày qua, cơ quan điều tra đã tiến hành thu thập các tài liệu chứng với mục đích làm rõ có hay không có hành vi phạm tội, ai là người thực hiện hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ…” - Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy nói và khẳng định, đến nay, cơ quan điều tra đã có cơ sở để xác định người có hành vi phạm tội theo quy định của pháp luật và ra Quyết định khởi tố bị can.

Quyết định khởi tố bị can được Công an quận Cầu Giấy lập từ ngày 23/8 và chuyển sang Viện KSND quận Cầu Giấy để nghiên cứu theo quy định trong thời hạn 3 ngày. Tuy nhiên, trong thời hạn 3 ngày trên có 2 ngày là ngày nghỉ nên vào thứ 2 (ngày 26/8), Viện Kiểm sát làm việc với bà Quy.

Quá trình làm việc, Viện Kiểm sát thấy có đủ căn cứ về lời khai những người liên quan, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các thiết bị kỹ thuật camera, các tài liệu, chứng cứ khác nên ra quyết định khởi tố bị can đối với người phụ nữ này.

Hiện cơ quan điều tra đang làm rõ vụ án, xác định tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của bà Quy trong vụ án.

Từ chối cung cấp kết quả giám định pháp y đối với cháu Lê Hoàng Long song Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy cũng tiết lộ, cháu bé tử vong không có tác động của ngoại lực.

“Kết quả giám định là một trong những tài liệu điều tra chỉ được công bố khi kết thúc quá trình điều tra. Kết luận giám định có rất nhiều nội dung và là một trong những căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố bị can...” - ông Tảo nói và thông tin thêm, hiện tại Viện pháp y vẫn đang tiến hành xét nghiệm ADN một số tình tiết chưa được rõ. 

Vụ trường Gateway: Viện Kiểm sát nói về chi tiết “chiếc áo đỏ” ảnh 2
Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy.

Viện Kiểm sát nói gì về “chiếc áo đỏ”?

Phóng viên đặt câu hỏi về những lời trình bày của bà Nguyễn Bích Quy như chi tiết quả bóng bay xuất hiện trong xe ô tô; cháu Long khi đi mặc áo đỏ, khi phát hiện tử vong mặc áo trắng xám; rèm trên xe lúc đóng lúc mở. Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy cho hay, hiện cơ quan điều tra đang làm rõ các tình tiết này. 

Vụ trường Gateway: Viện Kiểm sát nói về chi tiết “chiếc áo đỏ” ảnh 3
Chiếc xe chở cháu Long xảy ra vụ việc.

“Tất cả sẽ được làm rõ bằng cuộc điều tra, chưa thể trả lời được vì phải chờ giám định. Ví dụ như quá trình khám nghiệm có áo màu đỏ trong ba lô vo viên lại, rất ẩm thì đó là mồ hôi của ai, ai có thể vo viên lại bỏ vào đấy phải điều tra mới kết luận được, phải giám định. Thế rồi các tình tiết như quả bóng bay hoặc rèm kéo hay mở đều phải điều tra mới làm rõ, tôi chưa thể trả lời được” - ông Tảo cho biết.

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, Viện trưởng Viện KSND quận Cầu Giấy cho hay, trách nhiệm của tài xế Phiến và những người liên quan trong vụ án đều đang được điều tra, làm rõ; vai trò, trách nhiệm đến đâu thì sẽ tiến hành khởi tố để điều tra, xử lý theo quy định.

Theo ông Tảo, đơn vị này chưa mời ông Phiến lên làm việc lần nào. Đến ngày hôm nay (27/8), đơn vị này không nhận được quyết định khởi tố bị can nào đối với tài xế Doãn Quý Phiến từ Công an quận Cầu Giấy gửi tới.

Về các thông tin như camera an ninh trường Gateway bị mất, trách nhiệm nhà trường và Công ty Ngân Hà (đơn vị ký hợp đồng đưa đón trẻ với trường Gateway) trong vụ việc, Viện trưởng Đinh Minh Tảo cho hay, cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.