Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi: Xâm hại trẻ em không thể là "ít nghiêm trọng"

Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi: Xâm hại trẻ em không thể là "ít nghiêm trọng"
HHT - Sau gần 1 tháng xảy ra vụ bé gái 9 tuổi bị xâm hại, Công an H.Chương Mỹ (Hà Nội) khẳng định: Cháu bé không bị hiếp dâm và cho bị can tại ngoại. Điều này khiến gia đình và dư luận bức xúc.
Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi: Xâm hại trẻ em không thể là "ít nghiêm trọng" ảnh 1
Minh họa: DAD.

“Sẽ còn biết bao nạn nhân phải chịu đau khổ như con gái tôi?”

Liên quan tới việc bé V.N.Q (H.Chương Mỹ, Hà Nội) bị xâm hại, ngày 18/3, trung tá Trần Trí Dũng, Trưởng Công an H.Chương Mỹ, khẳng định không có “hành vi hiếp dâm”.

Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi: Xâm hại trẻ em không thể là "ít nghiêm trọng" ảnh 2
Cháu V.N.Q kể lại sự việc. ẢNH: TRẦN CƯỜNG.

Ông Dũng cho biết, việc cháu Q. bị Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại xã Hòa Chính, H.Chương Mỹ) xâm hại đã được cơ quan công an khởi tố đúng tội danh “dâm ô với người dưới 16 tuổi”. “Lời khai của cháu bé, lời khai của đối tượng phù hợp với hành vi dâm ô nên xác định là không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm”, trung tá Dũng nói.

Cũng theo lãnh đạo Công an H.Chương Mỹ, quá trình xâm hại bé Q., bị can Trình dùng vũ lực khiến nạn nhân bị rạn xương tay phải, gãy 1 răng hàm dưới… Đối với phần thương tích này, CQĐT đang đợi kết luận giám định để xem xét xử lý tiếp về hành vi gây thương tích, nếu có.

Về tình tiết bị can Trình đã dùng vũ lực để thực hiện mục đích xâm hại tình dục, như: bẻ tay phải, làm gãy răng nạn nhân, trung tá Dũng cho biết, nạn nhân chống cự, bẻ cành chuối vụt lại nên Trình mới bóp miệng không cho kêu khiến răng bị gãy.

Ông Dũng nói, theo quy định tại khoản 1 điều 146 bộ luật Hình sự (BLHS), hành vi “dâm ô với người dưới 16 tuổi” có khung hình phạt tù từ 6 tháng - 3 năm, thuộc tội phạm ít nghiêm trọng. Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS) quy định đối với tội phạm ít nghiêm trọng, bị can không bị tạm giam. Tuy nhiên, khi cho tại ngoại, đã có quyết định giao cho chính quyền địa phương quản lý…

Anh V.V.M (38 tuổi, bố cháu Q.) cho rằng, việc cơ quan công an cho bị can Trình tại ngoại là không thỏa đáng.

“Tôi mong muốn, quy định pháp luật về những vụ việc như của con gái tôi cần thay đổi theo hướng có tính răn đe nghiêm khắc hơn. Một kẻ bệnh hoạn như vậy vẫn nhởn nhơ giữa cộng đồng sau khi gây án tiềm ẩn biết bao nguy cơ cho xã hội. Quan trọng hơn, tính răn đe của pháp luật bị coi thường. Sẽ còn biết bao nạn nhân phải chịu đau khổ như con gái tôi?”, anh M. bức xúc.

Vụ xâm hại bé gái 9 tuổi: Xâm hại trẻ em không thể là "ít nghiêm trọng" ảnh 3
Nghi can Nguyễn Trọng Trình chở nạn nhân tới khu vực vườn chuối để thực hiện hành vi đồi bại. ẢNH: CƠ QUAN CÔNG AN CUNG CẤP.

Không ai có quyền nói tội dâm ô là tội “ít nghiêm trọng”

Trao đổi với PV , ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết ngày 18/3, Cục đã có công văn gửi Sở LĐ-TB-XH Hà Nội yêu cầu báo cáo vụ việc; có ý kiến với UBND TP.Hà Nội đẩy nhanh chỉ đạo vụ việc.

Ông Nam nói, cho bị can tại ngoại là trái với Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ về việc ưu tiên, giải quyết xử lý các vụ án xâm hại trẻ em.

“Không ai có quyền nói tội dâm ô là tội “ít nghiêm trọng” như có người của Công an H.Chương Mỹ đã trả lời. Chưa kể bị can từng có tiền án về tội trộm cắp, chưa được xóa án. Cơ quan công an phải tiếp tục tạm giữ để điều tra; cho tại ngoại là không đúng quy định pháp luật; gây phản cảm, bức xúc trong dư luận”, ông Nam nói.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, Phó trưởng ban Dân nguyện Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ranh giới giữa dâm ô và hiếp dâm rất mong manh. Có thể đối tượng không thực hiện được hành vi giao cấu nhưng không hẳn không nhằm mục đích giao cấu. Ông Nhưỡng cho rằng, ngay cả khi đây là hành vi dâm ô thì việc dâm ô đối với trẻ em cần được xem xét thật kỹ lưỡng vì trẻ em là đối tượng hoàn toàn không có khả năng tự vệ.

Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, cũng cho rằng, không thể coi hành vi xâm hại một bé gái 9 tuổi là “hành vi tội phạm ít nghiêm trọng” vì nó không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn để lại hậu quả lâu dài đối với các em và gia đình.

“Tôi cho rằng, dâm ô với trẻ em phải là tội phạm nghiêm trọng và cần điều chỉnh, bổ sung vào luật. Nếu khung hình chưa đủ tính răn đe thì phải tăng tính răn đe vì gần đây tình trạng xâm hại trẻ em không còn cá biệt”, ông Tiến đề nghị.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị bắt tạm giam Nguyễn Trọng Trình

Chiều 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN (gọi tắt là hội) có công văn gửi Giám đốc Công an TP.Hà Nội và Viện trưởng Viện KSND TP.Hà Nội về việc xử lý vụ án xâm hại tình dục trẻ em ở H.Chương Mỹ.

Hội đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội, Viện trưởng Viện KSND TP.Hà Nội chỉ đạo cơ quan liên quan bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật. Hội cũng đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội xem xét trách nhiệm của CQĐT Công an H.Chương Mỹ và cá nhân ông Tống Quang Hiếu, Đội trưởng Đội CSĐT Công an H.Chương Mỹ khi có các phát ngôn liên quan đến việc cho bị can Trình tại ngoại.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM đại diện tuổi trẻ Việt Nam báo công tại Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

HHT - Thay mặt các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, bạn Nguyễn Thị Châu Anh - Phó Chủ tịch Hội SVVN TP.HCM, Sinh viên trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu báo công và kính dâng lên Bác những tình cảm sâu sắc nhất của thế hệ trẻ.