Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng!

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng!
HHT - 2017 chính là năm mà sống xanh lên ngôi, bảo vệ môi trường không còn là nghĩa vụ mà chính là xu hướng và nằm trong tất cả mọi việc chúng ta làm hằng ngày.

Thế giới đang “xanh hóa”

Từ nhiều năm trở lại đây, người dân trên toàn thế giới đã bắt đầu có những hành động tích cực với môi trường và dự đoán 2017 sẽ là năm bùng nổ chế độ “sống xanh”. Bắt đầu với việc Viện màu Pantone nổi tiếng thế giới đã đưa ra gam màu chủ đạo trong năm 2017 là xanh lá mạ với ý nghĩa “Hồi sinh, khôi phục và tươi mới”.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 1

Không chỉ có những tổ chức lớn thực hiện việc tuyên tuyền, teen cũng đang hành động vì môi trường của mình. Ở hai bang Eugene, Oregon, có một nhóm 21 bạn trẻ khởi kiện Chính phủ nước Mỹ và ngành công nghiệp dầu mỏ vì đã không có những biện pháp thích đáng nhằm hạn chế biến đổi khí hậu. Vụ kiện giành chiến thắng và gây tiếng vang trong cộng đồng các nhà hoạt động xã hội vì họ tin rằng các bạn trẻ ấy chính là đại diện cho niềm hy vọng vào tương lai của đất nước.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 2

Gần đây, một bài báo của tạp chí New Nutrition Business chỉ ra tính tự nhiên đã trở thành lựa chọn của nhân loại. Trang điểm tự nhiên kiểu Hàn Quốc bỗng trở thành xu hướng lan sang cả những nước phương Tây. Những ngôi sao Hollywood tự tin để mặt mộc lên thảm đỏ, như Alicia Keys, Jennifer Garner, Amanda Seyfried hay cả siêu mẫu Heidi Klum.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 3

Ca sĩ Alicia Keys tự tin khoe mặt mộc trước công chúng.

“Profile” chế độ “sống xanh”

Cuối năm 2016 vừa qua, mức độ ô nhiễm phân tử và bụi mịn ở Hà Nội đã được đo ở mức PM2.5 với nồng độ lên tới hơn 150 (mức không tốt cho tất cả mọi người). Hà Nội đang “chạy đua” với Bắc Kinh, nơi mà người dân phải bỏ tiền mua không khí sạch để thở. Sài Gòn đến nay vẫn khiến nhiều người bất ngờ vì một thành phố lớn lại chìm trong biển nước chỉ sau một cơn mưa. Rồi thảm họa môi trường biển miền Trung, hiện tượng cá chết nổi đầy mặt kênh, mặt hồ ở TP.HCM và Hà Nội là những báo động về môi trường sống đang bị ô nhiễm của chúng ta.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 4

Ô nhiễm không khí đang là nỗi lo hàng đầu của người dân Bắc Kinh.

Dấu chân carbon (carbon footprint) - một công cụ đo “năng lượng xấu” của mỗi cá nhân gây ra cho Trái Đất chỉ ra rằng từng việc mà chúng ta đang làm như sử dụng máy lạnh, điện nước, phương tiệndi chuyển, quần áo, tập sách… đều sẽ để lại dấu vết ô nhiễm cho môi trường. Bảo vệ môi trường không có nghĩa là “đoạn tuyệt” với tất cả mọi tiện nghi nhưng teen có thể cài đặt cho mình một chế độ sống mới, thân thiện hơn với môi trường.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 5

Anh Hoàng Lê Giang, người đã từng vượt Himalaya, sống sót sau trận động đất ở Nepal và sắp tới sẽ chinh phục Bắc Cực là một minh chứng cho lối sống xanh. Sau những lần leo núi, cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên, băng qua những trận bão tuyết, chứng kiến tận mắt thảm họa thiên nhiên, anh luôn nói về việc bảo vệ môi trường trong những chuyến đi của mình và không quên đều đặn đăng những bài viết chia sẻ những cách sống tránh làm tổn hại đến môi trường.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 6

Theo Thạc sĩ Lê Nhất Phương Hồng, cách sống thuận tự nhiên còn kích thích trí thông minh tự nhiên của con người, điển hình là trí thông minh chống lại bệnh tật. Những biểu hiện ho, sốt, cảm thông thường chỉ là dấu hiệu hệ miễn dịch của cơ thể đang làm việc để chống lại vi khuẩn, việc “trái tự nhiên” nạp vội thuốc kháng sinh vào cơ thể sẽ “tiếp tay” cho vi khuẩn trở nên kháng thuốc và sức đề kháng yếu đi. Sống tự nhiên chính là tự bảo vệ bản thân mình một cách thông minh.

“Cài đặt” cho mình chế độ “sống xanh”

“Sống xanh” hay sống thuận tự nhiên là sống theo “vòng tròn” hệ sinh thái của thiên nhiên, không làm xáo trộn trật tự đã được quy ước sẵn. Việc teen có thể làm là từ chối sử dụng những loại thực phẩm đầy thuốc trừ sâu, biến đổi gien làm tổn hại môi trường và xáo trộn hệ sinh thái.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 7

Hiện nay, những hạt giống gieo trồng đều được nhập khẩu; mọi người chuộng các sản phẩm organic (hữu cơ) đến từ bên ngoài biên giới; đồ ngoại nhập luôn được “dán nhãn” tốt hơn - hệ quả của việc chúng ta mất lòng tin ở chính mảnh đất của mình. Để vượt đại dương, “hạ cánh” ở đây, những sản phẩm đó đã hao phí bao nhiêu nhiên liệu. Cho nên, chế độ ăn uống tự nhiên nhất chính là chọn ăn những thực phẩm ở địa phương, ở gần, biết rõ nguồn gốc. Ăn đa dạng, ăn theo mùa để thời gian cho cây trồng được lớn lên tự nhiên, không hóa học cũng là một cách để sống thuận theo tự nhiên.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 8

Ăn theo mùa cũng là bạn đang bảo vệ môi trường đấy!

“Lắc đầu” với các sản phẩm công nghiệp chính là bạn đang giảm thiểu rác thải ra môi trường và cũng là bảo vệ mình khỏi các loại hóa chất độc hại. Bạn đừng vội khó chịu nếu thấy mẹ mình giặt quần áo bằng loại quả bồ hòn nghe lạ hoắc hay tự dưng lại mang hoa cỏ lá về “điều chế”, trồng cả một vườn rau trên sân thượng. Mẹ chỉ đang “sống xanh” và hướng cả nhà “sống xanh” thôi.

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 9

Quả bồ hòn để xanh hóa việc giặt giũ của mẹ.

Bạn có thể trồng thêm một cái cây trong phòng mình (hàng chục ngàn bạn đọc thì chúng ta đã có thêm hàng chục ngàn cây xanh), có thể bớt sử dụng smartphone để tiết kiệm điện thay vào đó là các hoạt động dễ thương khác như đạp xe, nấu nước lá để gọi đầu…

Vui lên nào các greenager, "sống xanh" đã trở thành xu hướng! ảnh 10

Làm xà phòng handmade vừa vui, vừa nữ tính, vừa "xanh"!

Mối quan hệ giữa con người - thiên nhiên là mối quan hệ win - win, chỉ khi chúng ta đối xử tốt với môi trường thì chính mình mới có thể phát triển một cách hoàn thiện nhất!

NGỌC TRÂM - TRINH ĐOÀN

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm