Vui vui “Hương Mật”: Húc Phượng - Cẩm Mịch khá giống câu chuyện này trong thần thoại Hy Lạp

Vui vui “Hương Mật”: Húc Phượng - Cẩm Mịch khá giống câu chuyện này trong thần thoại Hy Lạp
HHT - Chuyện Húc Phượng và Cẩm Mịch có điểm tương đồng với câu chuyện về thần địa ngục Hades và con gái của nữ thần Mùa màng trong thần thoại Hy Lạp - đó là... “bắt cóc” cô dâu.

Trong thần thoại Hy Lạp, Persephone là con gái của nữ thần Mùa màng Demeter, được thần địa ngục Hades đem lòng tương tư. Một ngày đẹp trời, Persephone cùng các tiên nữ hái hoa ở thảo nguyên, và nàng bị cuốn hút bởi một bông hoa thủy tiên nở rực rỡ ngay trước mắt. Ngay khi Persephone đưa tay định hái bông hoa thì mặt đất bỗng nứt đôi, Hades từ dưới lòng đất cưỡi ngựa bay lên bắt nàng về Âm phủ.

Vì quá tương tư Persephone, thần Hades đã bắt cóc nàng về làm cô dâu dưới Âm phủ (ảnh trên Pinterest).

Nữ thần Mùa màng Demeter bỏ bê mọi thứ để đi tìm Persephone. Vì thế mùa màng thất thu, người dân đói khổ. Thần Zeus tối cao trên đỉnh Olympus phải sai thần Hermes xuống Âm phủ yêu cầu Hades thả tự do cho Persephone. Ngoài mặt Hades chấp nhận, nhưng lại lén cho Persephone một quả lựu. Do quá đói, Persephone đã ăn vài hạt lựu. Theo quy định của Âm phủ, những ai đã ăn đồ ăn ở đây thì đã là người của Âm phủ. Luật lệ này ngay cả nữ thần Demeter hay thần Zeus cũng không thể phá luật.

Khi Hades và Persephone sống ở thời hiện đại (ảnh Tumblr@elvishness).

Cuối cùng, thần Zeus đành phân xử, Persephone sẽ ở với mẹ Demeter 6 tháng, và ở với thần Hades 6 tháng. Đó cũng là lí do nhân gian có bốn mùa: khi Persephone ở với mẹ, nữ thần Demeter vui mừng nên cây đâm chồi nảy lộc ra hoa kết quả, tạo nên mùa Xuân và mùa Hè; khi Persephone trở lại Âm phủ, nữ thần Demeter thương nhớ sầu muộn nên lá úa vàng rồi trơ trọi, tạo nên mùa Thu và mùa Đông. Cũng chính từ đây, Persephone trở thành bà hoàng chốn Âm phủ, cùng Hades ngự trị ngai vàng.

Một phiên bản hiện đại dễ thương của Hades và Persephone cùng chó săn ba đầu Cerberus (ảnh Tumblr@fdevitart).

Kết thúc của Hương Mật Tựa Khói Sương có điểm tương đồng với câu chuyện nổi tiếng này trong thần thoại Hy Lạp: Húc Phượng cũng… cướp cô dâu, thay vì từ mặt đất nứt đôi bay lên thì hóa thành chim phượng hoàng từ trên trời bay xuống. Và Húc Phượng cũng từng mà Ma Tôn - người đứng đầu Ma giới. Còn Cẩm Mịch là con gái của Hoa Thần Tử Phân, sống ở Hoa giới, có thể tạo ra trăm hoa đua nở, cũng có thể khiến trăm hoa tắt lịm khiến cảnh sắc âm u buồn tẻ. Nếu kết phim giữ đúng như nguyên tác của tác giả Điện Tuyến, thì Húc Phượng vẫn là Ma Tôn và dĩ nhiên Cẩm Mịch sau khi bị “cướp dâu” sẽ trở thành Ma Hậu, cả hai cùng ngự trị ngai vàng ở Ma giới.

Cẩm Mịch là tân nương tình nguyện bị
Vì

Để “dụ dỗ” Persephone, thần Hades đã dùng một bông hoa thủy tiên và một quả lựu, còn Húc Phượng đã dùng… 6000 năm linh lực. Điều khác biệt giữa PersephoneCẩm MịchPersephone ban đầu bị ép buộc xuống Âm phủ, còn Cẩm Mịch ngay từ ban đầu đã tìm cách để gia nhập Ma giới. Khi tái sinh dưới nhân gian, cô nương Cẩm Mịch đã khiến dân chúng xung quanh bàn tán không ngớt vì nhan sắc tuyệt trần và tính cách… không được bình thường. Người khác mong mỏi được gia nhập Thiên giới, trở thành thần tiên, còn cô nương Cẩm Mịch lại suốt ngày tìm hiểu cách trở thành người của Ma giới. Đó là bởi vì người mà cô nương Cẩm Mịch để trong lòng đã từ bỏ Thần tịch, nhập Ma giới đã lâu - Húc Phượng. Persephone không ngờ sẽ bị thần Hades bắt cóc, còn Cẩm Mịch là chờ đợi để được Húc Phượng bắt cóc. Quả thật trong ngày ngồi kiệu hoa đỏ, Cẩm Mịch đã biết trước mình sẽ không làm tân nương nhà tể tướng, mà nhất định sẽ bị "ai đó" đến cướp đi.

Thần Hades xét ra vẫn thua Húc Phượng vì chỉ được ở cùng Persephone có 6 tháng trong một năm thôi.
Cẩm Mịch ở bên cạnh Húc Phượng cả bốn mùa lận nha!

Hương Mật Tựa Khói Sương là bộ phim huyền huyễn “sống sót” giữa trận chiến phim cung đấu khi thành tích trên bảng rating, lượt xem online và điểm douban đều rất ổn. Câu chuyện ngọt ngào xen lẫn ngược tâm với Húc PhượngCẩm Mịch làm trung tâm đã khiến khán giả cùng cười, cùng khóc và cảm thấy hài lòng sau khi 63 tập phim đã khép lại.

Vui vui “Hương Mật”: Húc Phượng - Cẩm Mịch khá giống câu chuyện này trong thần thoại Hy Lạp ảnh 8
MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích
HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên, mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa "Tiền Phong Marathon 2023" khó quên.

Có thể bạn quan tâm