Vườn ươm Trà Sữa: Cuộc thi viết mini dành cho những cây bút mầm xanh sẵn sàng trổ hoa!

HHT - Bạn muốn viết một câu chuyện nhưng sợ ý tưởng của mình chưa đủ cứng cáp để trở thành một cái cây lớn xanh um cành lá, thế là bạn cất giấu luôn những hạt mầm viết lách của mình? Đừng thế, hãy mang những hạt mầm ấy đến với cuộc thi viết truyện mini của gia đình Trà Sữa nào!

Mảnh vườn cho những “mầm viết”

Bạn là người có rất nhiều ý tưởng, trong đầu bạn có thể nảy ra rất nhiều những bối cảnh và các nhân vật, và bạn mải mê sắp xếp các tình huống cho họ như thể một đạo diễn phim điện ảnh. Nhưng khổ nỗi, khi đưa những ý tưởng từ trong đầu lên trên trang giấy, bạn lại sợ hoặc không đủ sức để gọt giũa ý tưởng đó thành một tác phẩm hoàn chỉnh. 

Những truyện ngắn thông thường để có thể bung trổ các ý tưởng của mình, thường phải đạt tầm 2.800 - 3.000 từ. Với những truyện ngắn có bối cảnh lớn hơn, tâm lý phức tạp hơn, số từ còn có thể lên đến 4.000 - 5.000 từ. Từ một ý tưởng ban đầu, có thể phát triển câu chuyện hoàn chỉnh lên đến tầm này, không hề là một việc dễ dàng. Có nhiều bạn sở hữu nhiều ý tưởng hay, nhưng lại chưa thể hoàn thành một truyện ngắn đồ sộ như vậy. Thế là các hạt giống ý tưởng cứ dồn lại một chỗ, mãi chưa có đất để nảy mầm.

Hiểu được điều này, nhằm tạo ra một sân chơi viết lách cho những cây bút trẻ, Trà sữa cho tâm hồn quyết định tổ chức cuộc thi Sáng tác truyện mini dành cho mọi cây bút, không giới hạn ranh giới địa lý hay tuổi tác. Đây như một vườn ươm, nơi chọn ra những cây giống tốt nhất, và biết đâu nhờ đó “mầm xanh” có thể có một môi trường phù hợp để học hỏi và phát triển. 

Vườn ươm Trà Sữa: Cuộc thi viết mini dành cho những cây bút mầm xanh sẵn sàng trổ hoa! ảnh 1

Cầm bút lên và bắt đầu viết nào!

Vì là truyện mini nên bạn chỉ cần đảm bảo câu chuyện của mình được kể trong vòng 1.000 từ trở xuống. Không cần bối cảnh cầu kỳ hay phức tạp, không đòi hỏi lối viết sắc sảo hay nhiều tầng nghĩa, nhưng truyện mini vẫn cần bạn phải đảm bảo được yếu tố quan trọng nhất của một câu chuyện: Đó là được kể hoàn chỉnh. Dù là truyện mini, câu chuyện của bạn vẫn phải có tình tiết và nhân vật, và người đọc vẫn phải hình dung được bạn đang muốn kể gì. Bạn có thể tự do lựa chọn đề tài như thanh xuân vườn trường, tình cảm gà bông, tình thân gia đình, khoa học viễn tưởng… nhưng phải phù hợp với độc giả trẻ và tôn trọng nét đẹp văn hóa.

Khi đã hoàn thành xong tác phẩm mini của mình, bạn hãy gửi chúng đến truyennganh2t@gmail.com, tiêu đề “Sáng tác truyện mini + Tên bài viết”. Đừng quên gửi kèm thông tin cá nhân của bạn gồm đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại. Không giới hạn số lượng bài dự thi của mỗi tác giả. 

Những bài viết lọt qua vòng sơ khảo sẽ được đăng tải trên trang Hoa Học Trò Online, mỗi bài sẽ nhận được nhuận bút 50K/bài. Những bài viết hay nhất sẽ được chọn đăng trên ấn phẩm Trà sữa Cho Tâm Hồn, mỗi bài viết sẽ nhận được nhuận bút 300K/bài. Đặc biệt, những ý tưởng thú vị và hứa hẹn nhất sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn để bạn có thể nắm được cách triển khai nó thành một câu chuyện hoàn chỉnh hơn. Biết đâu đấy, từ vườn ươm này, bạn có thể trưởng thành và trở thành một tác giả quen thuộc, trước hết là với bạn đọc Trà Sữa trong tương lai!

Vườn ươm Trà Sữa: Cuộc thi viết mini dành cho những cây bút mầm xanh sẵn sàng trổ hoa! ảnh 2
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm