Vườn ươm Trà Sữa: Cuộc thi viết mini dành cho những cây bút mầm xanh sẵn sàng trổ hoa!

HHT - Bạn muốn viết một câu chuyện nhưng sợ ý tưởng của mình chưa đủ cứng cáp để trở thành một cái cây lớn xanh um cành lá, thế là bạn cất giấu luôn những hạt mầm viết lách của mình? Đừng thế, hãy mang những hạt mầm ấy đến với cuộc thi viết truyện mini của gia đình Trà Sữa nào!

Mảnh vườn cho những “mầm viết”

Bạn là người có rất nhiều ý tưởng, trong đầu bạn có thể nảy ra rất nhiều những bối cảnh và các nhân vật, và bạn mải mê sắp xếp các tình huống cho họ như thể một đạo diễn phim điện ảnh. Nhưng khổ nỗi, khi đưa những ý tưởng từ trong đầu lên trên trang giấy, bạn lại sợ hoặc không đủ sức để gọt giũa ý tưởng đó thành một tác phẩm hoàn chỉnh. 

Những truyện ngắn thông thường để có thể bung trổ các ý tưởng của mình, thường phải đạt tầm 2.800 - 3.000 từ. Với những truyện ngắn có bối cảnh lớn hơn, tâm lý phức tạp hơn, số từ còn có thể lên đến 4.000 - 5.000 từ. Từ một ý tưởng ban đầu, có thể phát triển câu chuyện hoàn chỉnh lên đến tầm này, không hề là một việc dễ dàng. Có nhiều bạn sở hữu nhiều ý tưởng hay, nhưng lại chưa thể hoàn thành một truyện ngắn đồ sộ như vậy. Thế là các hạt giống ý tưởng cứ dồn lại một chỗ, mãi chưa có đất để nảy mầm.

Hiểu được điều này, nhằm tạo ra một sân chơi viết lách cho những cây bút trẻ, Trà sữa cho tâm hồn quyết định tổ chức cuộc thi Sáng tác truyện mini dành cho mọi cây bút, không giới hạn ranh giới địa lý hay tuổi tác. Đây như một vườn ươm, nơi chọn ra những cây giống tốt nhất, và biết đâu nhờ đó “mầm xanh” có thể có một môi trường phù hợp để học hỏi và phát triển. 

Vườn ươm Trà Sữa: Cuộc thi viết mini dành cho những cây bút mầm xanh sẵn sàng trổ hoa! ảnh 1

Cầm bút lên và bắt đầu viết nào!

Vì là truyện mini nên bạn chỉ cần đảm bảo câu chuyện của mình được kể trong vòng 1.000 từ trở xuống. Không cần bối cảnh cầu kỳ hay phức tạp, không đòi hỏi lối viết sắc sảo hay nhiều tầng nghĩa, nhưng truyện mini vẫn cần bạn phải đảm bảo được yếu tố quan trọng nhất của một câu chuyện: Đó là được kể hoàn chỉnh. Dù là truyện mini, câu chuyện của bạn vẫn phải có tình tiết và nhân vật, và người đọc vẫn phải hình dung được bạn đang muốn kể gì. Bạn có thể tự do lựa chọn đề tài như thanh xuân vườn trường, tình cảm gà bông, tình thân gia đình, khoa học viễn tưởng… nhưng phải phù hợp với độc giả trẻ và tôn trọng nét đẹp văn hóa.

Khi đã hoàn thành xong tác phẩm mini của mình, bạn hãy gửi chúng đến truyennganh2t@gmail.com, tiêu đề “Sáng tác truyện mini + Tên bài viết”. Đừng quên gửi kèm thông tin cá nhân của bạn gồm đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại. Không giới hạn số lượng bài dự thi của mỗi tác giả. 

Những bài viết lọt qua vòng sơ khảo sẽ được đăng tải trên trang Hoa Học Trò Online, mỗi bài sẽ nhận được nhuận bút 50K/bài. Những bài viết hay nhất sẽ được chọn đăng trên ấn phẩm Trà sữa Cho Tâm Hồn, mỗi bài viết sẽ nhận được nhuận bút 300K/bài. Đặc biệt, những ý tưởng thú vị và hứa hẹn nhất sẽ được hỗ trợ và hướng dẫn để bạn có thể nắm được cách triển khai nó thành một câu chuyện hoàn chỉnh hơn. Biết đâu đấy, từ vườn ươm này, bạn có thể trưởng thành và trở thành một tác giả quen thuộc, trước hết là với bạn đọc Trà Sữa trong tương lai!

Vườn ươm Trà Sữa: Cuộc thi viết mini dành cho những cây bút mầm xanh sẵn sàng trổ hoa! ảnh 2
MỚI - NÓNG
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà
Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại “chống tin tặc”, và chỉ 2 người luôn gọi được cho bà
HHT - Một chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia Anh tiết lộ rằng, Nữ hoàng Anh có một chiếc điện thoại di động riêng, được mã hóa, hoàn toàn không thể bị tin tặc tấn công. Chỉ có 2 người dù ở bất kỳ đâu trên thế giới cũng luôn có thể gọi điện cho Nữ hoàng, nhưng thật bất ngờ, đó không phải là 2 người kế vị bà.

Có thể bạn quan tâm

Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

Đón đọc chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm: Thêm một lần kể hết chuyện 30 năm

HHT - Hoa Học Trò 1367 - số báo kỷ niệm 30 năm Hoa Học Trò phát hành ngày 11/10/2021 vừa qua - đã nhanh chóng “cháy hàng” trên mọi kênh phát hành. Để đáp lại tình cảm của bạn đọc và bởi một đời người đâu có mấy lần 30 năm, Hoa Học Trò sẽ phát hành thêm 1.000 cuốn chuyên đề Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm (phiên bản đặc biệt), nối dài những câu chuyện, tiếp tục ươm mầm cảm hứng cho các thế hệ đồng hành cùng Hoa Học Trò.
Cuộc thi “Dám ước mơ” (Dare To Dream): Chắp cánh tương lai cùng thế hệ “nghĩ khác, mơ lớn”

Cuộc thi “Dám ước mơ” (Dare To Dream): Chắp cánh tương lai cùng thế hệ “nghĩ khác, mơ lớn”

HHT - Nếu bạn đã từng vượt qua những “chướng ngại vật” trong cuộc sống để chinh phục ước mơ của mình, “Dám ước mơ” (Dare To Dream) - cuộc thi do báo Hoa Học Trò và tập đoàn SCG phối hợp tổ chức chính là sân chơi truyền cảm hứng, ghi lại hành trình gặt hái những thành tựu vẻ vang dành cho bạn.