Vượt khó học online: Thầy và trò cùng chia sẻ niềm vui để không ai bị lạc lại phía sau

HHT - Trong suốt thời gian nghỉ vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc học online đã trở thành một phần không thế thiếu trong cuộc sống của teen Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thích nghi tốt với hình thức học mới này. 

Học online - chủ đề nóng sốt của “hội bàn tròn”

Trước “biến căng” của mùa dịch COVID-19, hàng loạt hoạt động giáo dục đều “một bước lên... Internet”. Nhiều bạn teen hào hứng trước sự thay đổi ngoạn mục này!

Bạn Võ Thanh Nga (sinh viên trường Central Washington University, Hoa Kì) cho rằng đây là “cơ hội vàng” để tiết kiệm thời gian: “Thay vì phải suy nghĩ hôm nay mặc gì, di chuyển đến trường, tìm chỗ đỗ xe rồi chạy đến lớp, bây giờ mình chỉ việc nhảy ra khỏi giường, chạy vù đến chiếc laptop là đã có thể bắt đầu hành trình đèn sách”. 

Với ngôi vị là người tiên phong trong công cuộc chinh phục thế giới ảo, hơn ai hết, các bạn học sinh gen Z còn “hiến kế” giúp thầy cô hoàn thiện các tiết học online. Điển hình như câu chuyện về lớp học nhảy online của bạn Minh Hoàng (sinh viên trường University of Washington, Hoa Kì). Sau khi biết tin nhà trường “phong tỏa” toàn bộ cơ sở giáo dục của mình, Minh Hoàng đã mạnh dạn gửi mail cho cô giáo thể chất và “thỉnh cầu” cô giao bài tập với đề bài: Quay video trên ứng dụng TikTok. 

Vượt khó học online: Thầy và trò cùng chia sẻ niềm vui để không ai bị lạc lại phía sau ảnh 1 Lớp học của học sinh giờ đây là chiếc màn hình máy tính ngay tại ngôi nhà mình.

Bên cạnh nhiều bạn hào hứng với các học mới, một số bạn không quen cách học mới và cảm thấy hoang mang. Bạn Phương Hà (học sinh trường Phổ Thông Năng Khiếu, TP.HCM) lo sợ về hình thức kiểm tra mới: “Suốt 12 năm trời tớ đã quen với việc ghi chép và làm kiểm tra trên giấy. Thế nên với tớ, làm kiểm tra online sẽ là một “cực hình”. Đặc biệt là câu chuyện vẽ hình muôn thuở của môn Toán. Tớ sẽ bỏ cuộc nếu như thầy cô yêu cầu vẽ hình trên máy tính đó!”

Vượt khó học online: Thầy và trò cùng chia sẻ niềm vui để không ai bị lạc lại phía sau ảnh 2 Học online thú vị nhưng cũng không kém khó khăn với nhiều bạn chưa thích nghi.

Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò phiên bản mùa học online

"Tết Cô Vy" kéo dài, thầy cô và các trường đều cho phép học sinh nộp bài tập và các bài kiểm tra qua Internet. Đây chính là thời cơ “ngàn năm có một” để hội “phao cứu sinh” tung chiêu. Một khi bài kiểm tra được làm tại nhà, teen nhà đều sử dụng triệt để quyền kêu gọi trợ giúp từ người thân.

Bạn B.N kể: “Với bài kiểm tra cuối kì môn lập trình, do cùng đường bí lối, tớ đã nhờ chàng “gà bông” gợi ý hướng giải. Nhờ vậy mà tớ đã vượt qua “cửa ải” một cách trót lọt”.

Dân gian có câu “hiện đại không bằng hại điện”, kiểm tra online chính là lúc các “anh tài IT” giao đấu. Bạn M.D hiến kế: “Đề phòng trường hợp nhà trường phát hiện làm bài kiểm tra chung, bọn tớ đã quyết định che camera máy tính bằng băng dính hai mặt và tắt chế độ thu âm của micro. Đặc biệt nhất, bọn tớ sẽ không dùng wifi mà thay vào đó là mạng 3G để thầy cô không thể truy ra “tung tích” của đồng bọn!”.

Không chỉ dừng lại ở đó, bạn N.K kể lại hành trình học cùng Zoom thế này: “Trong lớp, có nhiều bạn nhắn rằng camera bị hư, mic chưa sửa nên nằm ngủ cả buổi luôn, đợi tới lúc kiểm tra thì bật dậy tra Google. Điểm danh trở nên dễ như ăn cháo với các anh tài ngủ ngày, đặt chuông 2 giây để la lên “dạ có”. Chưa kể, nếu giáo viên có bắt chia sẻ màn hình và mở camera, thì mắt dính laptop, tay cầm điện thoại là có thật!”.

Vượt khó học online: Thầy và trò cùng chia sẻ niềm vui để không ai bị lạc lại phía sau ảnh 3 Một lớp online điển hình của "thứ ba học trò"- Ảnh minh họa: Nho Khoa

Học online khó quá: Thầy và trò cùng tìm cách, đừng lo!

Việc học online vẫn là một điều mới mẻ với cả thầy cô lẫn học sinh. Chỉ cần cả hai cùng nhau thông cảm và chia sẻ để tìm giải pháp cùng nhau, những khó khăn sẽ được giải quyết. Bạn Gia Huy (du học sinh Mỹ) chia sẻ:
“Sau khi làm bài kiểm tra online đầu tiên, tớ đã thất bại thảm hại vì chẳng quen với hình thức làm bài trên file Word. Thế là tớ viết một bức “tâm thư” gửi giáo sư bày tỏ sự khó khăn của tớ khi phải đối mặt với hình thức kiểm tra “mới toanh” này! Tưởng như thầy sẽ không “khoan nhượng”, ai ngờ thầy trả lời email ngay trong đêm hôm ấy. Thầy vừa an ủi, vừa cho cả lớp thêm 45 phút để hoàn thành bài kiểm tra”.
Vượt khó học online: Thầy và trò cùng chia sẻ niềm vui để không ai bị lạc lại phía sau ảnh 4 Học online (học trực tuyến) chỉ thực sự phát huy lợi ích tối đa với những bạn có tinh thần tự học cao.

Cô Huyền Thảo (GV môn Lịch Sử trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) thẳng thắn bày tỏ quan điểm:

“Để tạo minh bạch trong việc kiểm tra online, bản thân cô cũng đang có những biện pháp để phát huy hiệu quả học đến tối đa: nếu làm trắc nghiệm, các bạn sẽ chỉ có một lượng thời gian đủ để đọc đề và trả lời chứ không hơn! Nếu dừng lại ở một câu quá lâu, hệ thống sẽ tự tắt và không thể làm tiếp được! Đặc biệt, đề tự luận là đề mở thì mới đo lường chất lượng học sinh chính xác được!"

Học online hiện là xu hướng được yêu thích trên thế giới bởi sự tiện lợi của nó. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi người học có ý thức tự học cao. Và bạn có sẵn sàng trở thành học sinh 4.0 với hình thức học mới này? 

Vượt khó học online: Thầy và trò cùng chia sẻ niềm vui để không ai bị lạc lại phía sau ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh giá tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.