Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách
HHT - Ai cũng có một nỗi sợ thầm kín nào đó, không riêng gì bạn. Nhưng vì sao có người đã vượt qua rồi, còn bạn vẫn chưa thể đối đầu với nó?

Bạn thường lo sợ đến run cả tay trước khi đi thi hoặc sợ cả việc đi máy bay? Bí quyết ở đây không phải là “đừng sợ nữa”, mà là thừa nhận những gì hay khiến bạn lo sợ. Sau đó, bạn có thể mở rộng được chính những giới hạn của mình. “Tiểu xảo” là đây này:

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách ảnh 1

Tự kể một câu chuyện

Nếu có điều gì đó khiến bạn lo sợ, hãy thử nói hoặc nghĩ về nó mà không kèm theo cảm xúc, như kiểu bạn đang miêu tả một bức ảnh bình thường vậy: “Máy bay chuẩn bị cất cánh. Đai an toàn của cô gái đó đã được thắt chặt. Cô ấy đang cầm một cuốn sách”.

Trong một nghiên cứu ở ĐH Columbia, khi mọi người được cho xem những bức ảnh đáng sợ, rồi sau đó kể về chúng như một người quan sát không liên quan (như thể đang đọc lời thoại cho một câu chuyện), thì vùng não nơi “khởi đầu” những nỗi sợ hãi lại yên lặng, không hoạt động, trong khi những vùng não có liên quan tới khả năng tự kiểm soát lại được khuấy động.

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách ảnh 2

Thở từ bụng

Việc này được gọi là thở từ cơ hoành. Nó rất dễ mà lại rất hiệu quả: Bạn chỉ cần hít thở chậm từ vùng bụng dưới và thầm đếm đến 4, ngừng lại trong khi đếm đến 4 nữa, rồi từ từ thở ra trong khi thầm đếm tiếp đến 4. Lặp lại trong vài phút.

Bài tập này khiến bạn tập trung vào cơ thể thay vì vào cái đầu của mình, khiến bạn sao lãng khỏi những suy nghĩ lo sợ và hướng sự chú ý của bạn vào hiện tại. Ngoài ra, như vậy thì máu cũng sẽ chảy đến các cơ nhiều hơn, giúp cơ thể bạn sẵn sàng đối diện với bất kỳ điều gì trước mắt.

Thừa nhận nỗi lo sợ

Nói ra nỗi lo sợ của bạn sẽ giúp kích hoạt vùng não dành cho nhiều lý trí và ít cảm xúc hơn – một nghiên cứu ở ĐH California (Los Angeles) đã khẳng định như vậy. Khi các tình nguyện viên được cho xem những bức ảnh đáng sợ, thì việc quét não cho thấy vùng não khởi động nỗi sợ hãi bắt đầu hoạt động. Nhưng khi các chủ thể này miêu tả bằng lời nói to, rõ ràng về các cảm xúc của họ khi xem những hình ảnh đó (ví dụ: “Xem bức ảnh các bệnh nhân bị tai nạn khiến tôi rất sợ và mệt mỏi”), thì những vùng não điều khiển lý trí logic trong não lại tăng cường hoạt động, khiến các chủ thể cảm thấy bình tĩnh hơn.

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách ảnh 3

“Bẻ ngoặt” cả suy nghĩ lẫn từ vựng của bạn

Dù điều khiến bạn lo sợ là gì, thì nếu bạn có thể nhìn nó theo cách khác, nghĩ về nó như một thử thách lý thú thay vì một chuyện kinh khủng, thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và có thể đương đầu được tốt hơn.

Ví dụ, một bài kiểm tra điểm thấp có thể là cơ hội cho bạn ôn tập lại kỹ hơn phần kiến thức chưa hiểu, khiến bạn nắm vững hơn cho kỳ thi cuối năm; hay một lần trái tim tan vỡ có thể là một cơ hội để bạn sống độc lập hơn và sau này gặp một người phù hợp với bạn hơn… Sao cũng được, chỉ cần nghĩ khác đi là bạn đã thấy cuộc sống khác đi rồi!

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

Tránh sa vào những "chiếc hố" này sẽ giúp bạn tiết kiệm năng lượng và nhanh đạt mục tiêu

HHT - Có những điều chúng ta tưởng sẽ giải quyết được rất nhanh, nhưng thật ra nếu sa vào chỉ mất đi sức lực, dễ bị hút cạn năng lượng mà không đạt được kết quả gì. Tránh được sẽ khiến bạn càng tập trung vào mục tiêu có lợi cho bản thân, để dành năng lượng cho việc cần thiết.
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!