Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách
HHT - Ai cũng có một nỗi sợ thầm kín nào đó, không riêng gì bạn. Nhưng vì sao có người đã vượt qua rồi, còn bạn vẫn chưa thể đối đầu với nó?

Bạn thường lo sợ đến run cả tay trước khi đi thi hoặc sợ cả việc đi máy bay? Bí quyết ở đây không phải là “đừng sợ nữa”, mà là thừa nhận những gì hay khiến bạn lo sợ. Sau đó, bạn có thể mở rộng được chính những giới hạn của mình. “Tiểu xảo” là đây này:

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách ảnh 1

Tự kể một câu chuyện

Nếu có điều gì đó khiến bạn lo sợ, hãy thử nói hoặc nghĩ về nó mà không kèm theo cảm xúc, như kiểu bạn đang miêu tả một bức ảnh bình thường vậy: “Máy bay chuẩn bị cất cánh. Đai an toàn của cô gái đó đã được thắt chặt. Cô ấy đang cầm một cuốn sách”.

Trong một nghiên cứu ở ĐH Columbia, khi mọi người được cho xem những bức ảnh đáng sợ, rồi sau đó kể về chúng như một người quan sát không liên quan (như thể đang đọc lời thoại cho một câu chuyện), thì vùng não nơi “khởi đầu” những nỗi sợ hãi lại yên lặng, không hoạt động, trong khi những vùng não có liên quan tới khả năng tự kiểm soát lại được khuấy động.

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách ảnh 2

Thở từ bụng

Việc này được gọi là thở từ cơ hoành. Nó rất dễ mà lại rất hiệu quả: Bạn chỉ cần hít thở chậm từ vùng bụng dưới và thầm đếm đến 4, ngừng lại trong khi đếm đến 4 nữa, rồi từ từ thở ra trong khi thầm đếm tiếp đến 4. Lặp lại trong vài phút.

Bài tập này khiến bạn tập trung vào cơ thể thay vì vào cái đầu của mình, khiến bạn sao lãng khỏi những suy nghĩ lo sợ và hướng sự chú ý của bạn vào hiện tại. Ngoài ra, như vậy thì máu cũng sẽ chảy đến các cơ nhiều hơn, giúp cơ thể bạn sẵn sàng đối diện với bất kỳ điều gì trước mắt.

Thừa nhận nỗi lo sợ

Nói ra nỗi lo sợ của bạn sẽ giúp kích hoạt vùng não dành cho nhiều lý trí và ít cảm xúc hơn – một nghiên cứu ở ĐH California (Los Angeles) đã khẳng định như vậy. Khi các tình nguyện viên được cho xem những bức ảnh đáng sợ, thì việc quét não cho thấy vùng não khởi động nỗi sợ hãi bắt đầu hoạt động. Nhưng khi các chủ thể này miêu tả bằng lời nói to, rõ ràng về các cảm xúc của họ khi xem những hình ảnh đó (ví dụ: “Xem bức ảnh các bệnh nhân bị tai nạn khiến tôi rất sợ và mệt mỏi”), thì những vùng não điều khiển lý trí logic trong não lại tăng cường hoạt động, khiến các chủ thể cảm thấy bình tĩnh hơn.

Vượt qua nỗi sợ hãi, đúng là rất khó nhưng bạn sẽ làm được nếu biết cách ảnh 3

“Bẻ ngoặt” cả suy nghĩ lẫn từ vựng của bạn

Dù điều khiến bạn lo sợ là gì, thì nếu bạn có thể nhìn nó theo cách khác, nghĩ về nó như một thử thách lý thú thay vì một chuyện kinh khủng, thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và có thể đương đầu được tốt hơn.

Ví dụ, một bài kiểm tra điểm thấp có thể là cơ hội cho bạn ôn tập lại kỹ hơn phần kiến thức chưa hiểu, khiến bạn nắm vững hơn cho kỳ thi cuối năm; hay một lần trái tim tan vỡ có thể là một cơ hội để bạn sống độc lập hơn và sau này gặp một người phù hợp với bạn hơn… Sao cũng được, chỉ cần nghĩ khác đi là bạn đã thấy cuộc sống khác đi rồi!

Theo tuần san hoa học trò
MỚI - NÓNG
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
HHT - Ít nhất một máy bay dường như đã mất kiểm soát, rồi hai máy bay đã đâm vào nhau ngay trên không trung ở California (Mỹ). Sau đó, một máy bay đâm bổ xuống cánh đồng, còn máy bay kia lao thẳng vào kho chứa máy bay, tạo nên cảnh tượng rất náo loạn. Trong đoạn ghi âm những khoảnh khắc cuối cùng của 2 phi công, họ đã trao đổi những gì với nhau?

Có thể bạn quan tâm