“What Happened to Monday” hay điều gì xảy ra với con người ngày mai

“What Happened to Monday” hay điều gì xảy ra với con người ngày mai
HHT - “What Happened to Monday” là một bộ phim có cả yếu tố tâm lí, tình cảm lẫn hành động, lấy bối cảnh năm 2073, khi thế giới phải đối mặt với nạn bùng nổ dân số và kéo theo là biến đổi khí hậu toàn cầu nghiêm trọng.

Ở thế giới giả tưởng mà như thể có thật đó, đạo luật CAB (Child Allocation Bureau) ra đời buộc mỗi gia đình chỉ được sinh duy nhất một con, những đứa trẻ ra đời tiếp theo sẽ bị ngủ đông cho đến khi thế giới giải quyết được vấn đề nguy cấp.

Giữa lúc ấy tại một gia đình, 7 đứa trẻ cùng lúc ra đời. Chúng không được công nhận mà phải sống một cuộc đời chui lủi dưới những cái tên từ Thứ Hai đến Chủ Nhật. 7 con người với những cá tính khác nhau, khi ở nhà được là chính mình còn khi ra ngoài mỗi ngày trong một tuần, thay phiên nhau, thì dưới cái tên Karen Settman. Bước qua cánh cửa tưởng như là sự tự do, nhưng không, chính cái tên ấy trở thành sợi xích trói chân họ, khiến họ được sống nhưng không thể là chính mình.

Rồi một ngày, cô chị cả Thứ Hai đột ngột biến mất và những cô gái khác không còn cách nào ngoại trừ ra ngoài tìm chị mình. Từ ngày thứ hai đen tối ấy, kéo theo một loạt những sự kiện kinh hoàng tiếp theo.

“What Happened to Monday” hay điều gì xảy ra với con người ngày mai ảnh 1

Chuyện Gì Xảy Ra Với Thứ Hai cuốn hút từ cách chọn diễn viên, nhập một vai thôi cũng là khó khăn rồi nhưng Noomi Rapace lại ăn khớp kì lạ với cùng lúc 7 nhân vật. Cộng thêm âm thanh sống động khiến dòng cảm xúc trong phim càng được khơi lên mạnh mẽ. Từng cảnh phim đưa khán giả đi từ sự căng thẳng tuyệt đối đến tột cùng đau đớn. Phải là ai từng trải qua cảm giác mất đi người thân mới hiểu được cảm giác dằn vặt đó thương tổn đến thế nào, rằng bất kì nỗi đau gì cũng đều không thể lớn bằng được. Sự đau đớn dồn nén, cứ từng chút từng chút một cho đến khi bùng nổ thành những giọt nước mắt.

Một trong những cảnh phim ám ảnh nhất, có lẽ là khi Thứ Sáu từ chối sự sống bên ngoài căn nhà, kéo chiếc thang lên để quay trở về, vì trong đó cất giữ tất cả những gì thuộc về họ, tất cả bằng chứng để chứng minh rằng họ còn tồn tại, tất cả những kỉ niệm khi 7 chị em còn bên nhau. Nếu không có các chị, cô không thể tồn tại, Thứ Sáu nói như thế.

“What Happened to Monday” hay điều gì xảy ra với con người ngày mai ảnh 2

Bộ phim như tiếng chuông cảnh tỉnh loài người. Nếu chúng ta cứ sống một cách lạnh lùng và vô tâm như hiện tại, rồi một ngày nào đó thôi chẳng phải cũng sẽ xuất hiện những Thứ Hai, Thứ Ba,… Chủ Nhật như vậy sao? Những cảnh quay đường phố trong phim khiến mỗi người giật mình. Con người chen chúc, đông đúc băng qua nhau, họ không hề nói chuyện. Rồi đây nếu không làm gì, thế giới của chúng ta phải chăng rồi cũng sẽ nhẫn tâm đến vậy? Và những đứa trẻ, những tương lai cũng sẽ biến mất đầy đau xót vì cái đạo luật kia?

Ngay đến những câu nói của nhân vật phản diện Cayman cũng làm ta phải suy nghĩ. Rằng bà ta cũng nhiều khi mệt mỏi muốn bỏ cuộc, nhưng không thể bỏ mặc toàn thế giới đang đứng trước ranh giới sống chết cận kề.

“What Happened to Monday” hay điều gì xảy ra với con người ngày mai ảnh 3

Bộ phim dường như đặt khán giả vào một câu hỏi lớn hơn, khi bộ phim đã kết thúc. Liệu những điều tồi tệ xảy ra vào thứ hai ấy đã thực sự chấm dứt, hay chúng chỉ mới bắt đầu, như những tiếng khóc ám ảnh của trẻ con cuối phim vang lên? Câu thoại của người ông “Điều gì xảy ra với một đứa, sẽ xảy ra với tất cả” không chỉ dành cho bảy chị em mà là cho tất cả toàn nhân loại, khi bất kể hành động nào của mỗi người cũng sẽ tác động chung lên môi trường sống chung?

What Happened to Monday - một bộ phim đáng giá để khơi gợi những cảm xúc ở đáy sâu trong tâm hồn con người, một bộ phim có lẽ sẽ không để ai ra về mà không lạc trong những suy nghĩ.

HÀ JI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hiện tượng "Bad Buddy": Đằng sau màn bùng nổ toàn châu Á là 4 lý do cực thuyết phục

Hiện tượng "Bad Buddy": Đằng sau màn bùng nổ toàn châu Á là 4 lý do cực thuyết phục

HHT - "Công phá" Top trending toàn cầu mỗi tối thứ Sáu - đó là "Bad Buddy" (tựa Việt: Chỉ Là Bạn Thôi, Nha Bạn), hiện tượng boylove mới của xứ Chùa Vàng đang làm điên đảo bao trái tim khán giả. Từ một tác phẩm không nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng, "Bad Buddy" đã chứng tỏ "hữu xạ tự nhiên hương" khi trở thành "bom tấn" mới với những lý do không thể thuyết phục hơn.